Thứ hai, 01/04/2024, 10:33 (GMT+7)

Cái ôm từ cha mẹ dành cho con cái tuyệt vời thế nào?

Không chỉ trẻ nhỏ, trẻ lớn hơn cùng cần được cha mẹ ôm ấp thường xuyên. Nhiều người chưa nhận ra những lợi ích cụ thể từ việc ôm ấp trẻ.

Tại sao cha mẹ nên ôm con mỗi ngày?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự ấm áp của cha mẹ mang lại những lợi ích quan trọng cho trẻ, giúp trẻ thành công trong học tập, điều chỉnh cảm xúc và phát triển các kỹ năng xã hội tốt hơn.

Nhà trị liệu tâm lý gia đình Virginia Satir (Hoa Kỳ) từng viết: “Chúng ta cần 4 cái ôm mỗi ngày để tồn tại, cần 8 cái ôm mỗi ngày để duy trì, cần 12 cái ôm mỗi ngày để phát triển".

om con
Ôm là một cách tuyệt vời để cha mẹ gắn kết con cái

Theo nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Frontiers in Psychiatry, nhận được sự ấm áp từ cha mẹ cũng giúp trẻ trở nên kiên cường hơn trong suốt hành trình cuộc sống.

Tiến sĩ, Giám đốc tâm lý học tại Bệnh viện Nhi đồng New Orleans (Mỹ) Diane Franz chia sẻ: “Những cái ôm là biểu tượng của tình yêu và sự trìu mến, đồng thời là cách dễ dàng để thể hiện cảm xúc tích cực. Những cái ôm truyền tải mức độ quen thuộc giữa những người liên quan và thường phản ánh mối quan hệ tốt đẹp”.

Cha mẹ ôm con giúp giải phóng oxytocin và ức chế cortisol (hormone gây căng thẳng) ở trẻ. Việc thường xuyên sử dụng oxytocin cho phép não cảm thấy an toàn và yên tâm, thúc đẩy khả năng học hỏi những điều mới, đưa ra quyết định tích cực và phát triển các kỹ năng xã hội. Não càng có nhiều oxytocin trong quá trình phát triển thì càng trở nên khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, có bằng chứng cho thấy những cái ôm có thể làm giảm huyết áp, giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật và giúp mọi người phục hồi sau xung đột.

Cha mẹ có thể ôm con dưới nhiều hình thức khác nhau, cái ôm như lời chào, lời tạm biệt hoặc như một cách để chia sẻ khoảnh khắc tích cực với con. Không có quy tắc nào về thời điểm và cách thức cha mẹ ôm con, hãy làm theo bản năng của cha mẹ và lan tỏa tình yêu thương.

Con không thích ôm thì sao?

Cha mẹ ôm con mỗi ngày thật tuyệt vời nhưng một số đứa trẻ lại không thích ôm. Các chuyên gia cho rằng điều đó hoàn toàn bình thường. Nếu con không thích ôm, đừng miễn cưỡng con mà hãy tím cách khác để kết nối với con. Bạn có thể dùng lời nói như khen ngợi hoặc dùng hành động như đập tay. Dần dần mới khuyến khích để bạn có thể ôm chúng.

Ngoài ra, đừng quên rằng cần hỗ trợ con nếu chúng rơi vào tình huống bị áp lực phải ôm ai đó, như người thân lớn tuổi hoặc bạn bè. Việc ép trẻ phải ôm người khác khi chúng không thích sẽ dạy trẻ một cách sai lầm rằng những người khác có quyền tiếp cận cơ thể chúng để đổi lấy sự tử tế. Việc cho phép trẻ bày tỏ cảm xúc về những cái ôm sẽ dạy cho chúng những bài học thiết yếu về sự đồng ý sau này.

Ôm con thế nào là phù hợp?

om con
Một trong những cách tốt nhất để thể hiện sự ấm áp của cha mẹ là thông qua những cái ôm

Chẳng có quy định nào về việc ôm bao nhiêu lần để nhận được lợi ích tích cực. Cha mẹ cần đọc tín hiệu của con và chỉ ôm khi chúng muốn được ôm.

Các chuyên gia cũng nhắc nhở các bậc cha mẹ rằng những đứa trẻ có vấn đề về giác quan có thể không muốn được ôm nhiều như những đứa trẻ có bệnh thần kinh và điều quan trọng là phải tôn trọng những đặc điểm đó. Những đứa trẻ gặp khó khăn về giác quan có thể cảm thấy choáng ngợp nếu bị ôm quá chặt. Quan trọng nhất là cần biết ý kiến và suy nghĩ của con khi bạn muốn ôm con. Khi con nói muốn được ôm, hãy ôm chúng một cái. Trong khi ôm, hãy hỏi xem cái ôm đã đủ chặt chưa và điều chỉnh theo câu trả lời của chúng.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục