Cách làm mứt khế chua ngọt, cay ngon không cần nước vôi trong
(Tiepthigiadinh) - Cách làm mứt khế dẻo ngon mà không cần nước vôi trong bạn đã thử chưa? Cùng Tiếp thị và Gia đình học hỏi cách làm mứt khế ngon ngày Tết này nhé.
Công dụng của khế
- Trong quả khế chứa rất nhiều chất xơ, chất này được sử dụng để điều trị các bệnh về tiêu hóa như khó tiêu, nhu động ruột bất thường,...
- Quả khế chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng lại chứa rất ít calo. Vì thế, nó là lựa chọn lý tưởng dành cho những người đang giảm cân.
- Quả khế rất giàu kali-một loại khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp. Việc bổ sung khế vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày giúp bổ sung kali, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
- Quả khế chứa nhiều magie có thể giúp giảm đau hiệu quả với các cơn đau như đau đầu, đau nửa đầu, đau lưng và thậm chí là giảm đau khớp và chuột rút.
- Các vitamin và khoáng chất trong quả khế có công dụng trị ho và giảm bớt các triệu chứng khó chịu.
Cách làm mứt khế
Cách 1. Cách làm mứt khế gừng
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 kg khế chua
- 450 gr đường kính trắng hoặc 650gr nếu bạn ăn ngọt
- 1 nhánh gừng (50 gr )
- 1 ít vôi tôi
Bước 2. Chuẩn bị nước vôi trong:
- Hoà miếng vôi tôi vào 2 lít nước hoặc hơn. Để im trong vòng 2 tiếng cho vôi lắng xuống.
- Sau khi vôi lắng xuống bạn gạn lấy nước vôi trong để lát nữa ngâm khế nha.
Bước 3. Sơ chế nguyên liệu:
- Trong khi đó rửa sạch khế, ngâm muôí, cắt diềm và cắt miếng khế vừa ăn.
- Ngâm khế trong nước vôi trong 7-8 tiếng.
- Vớt ra rửa 2-3 lần với nước sạch cho hết mùi vôi.
- Dùng một chiếc thớt sạch và lô cán để cán bớt nước chua của khế ra. Bước này bạn có thể bỏ qua nếu muốn ăn nguyên miếng khế nhé.
- Sau khi hoàn thành bạn để ráo nước một chút.
- Rửa sạch gừng, đem giã nhỏ; gừng bạn để nguyên vỏ nhé.
Bước 4. Ướp mứt khế:
- Bạn chuẩn bị 1 cái nồi, rải một lớp khế 1 lớp đường cho đến hết. Ngâm 2-3 tiếng cho tan hết đường.
- Bạn cho lượng đường tùy theo khẩu vị nhé.
Bước 5. Sên mứt khế:
- Đặt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi miếng khế bắt đầu chuyển sang màu cánh gián. Chú ý vớt bọt liên tục nha.
- Khi miếng khế có màu cánh gián thì bỏ gừng vào đảo qua rồi đun tiếp cho đến khi thấy đường quánh lại.
- Gạt khế sang một bên, nghiêng nôì cho đường chảy qua bớt, vớt bớt nước đường qua một cái bát.
- Xào lại trong vòng 45 giây – 1 phút cho miếng mứt ráo hơn.
Bước 6. Thành phẩm:
Mứt khế gừng chua ngọt thêm chút cay nồng của gừng rất thích hợp cho tiết trời se lạnh của mùa đông.
Cách 2. Cách làm mứt khế không cần nước vôi trong
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Khế chua 1kg
- Đường trắng 350g
- Gừng 1g
- Muối 5 thìa cafe
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Dùng dao tách khế ra từng múi, không cắt cạnh khế để khi sên không bị nát. Sau đó rửa sạch với nước.
- Cho 5 thìa cafe muối vào ngâm cùng khế và nước lã 4 tiếng, mục đích để khử bớt chua.
- Vớt khế và rửa sạch với nước lã.
- Dùng chai thuỷ tinh hoặc dao cán dẹt từng miếng khế để ra bớt nước.
Bước 3. Ướp mứt khế:
- Ngâm khế cùng 1g gừng xắt sợi với 350g đường. Trộn đều để đường nhanh ngấm hơn nhé.
- Để khoảng 8 tiếng cho tan hết đường.
Bước 4. Sên mứt khế:
- Đem khế đi sên, nhớ nhỏ lửa hết mức và đảo nhẹ tay để không bị nát.
- Sên đều tới khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián và khô hết đường.
- Tắt bếp và dùng đũa re khế ra đều chảo cho bớt nóng, sau đó mang đi phơi nắng tầm 2 tiếng là đạt.
Bước 5. Thành phẩm:
Khi thưởng thức, mứt có vị ngọt hoà với vị chua thanh thanh, cắn thêm lát gừng và nhâm nhi vài ngụm trà là đảm bảo quên sầu luôn.
Cách 3. Cách làm mứt khế chua ngọt
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Khế chua: 5 kg
- Đường cát trắng: 1,5 kg
- Gừng ta: 200gr
- Muối hạt: 10 muỗng cà phê
- Chanh: 2 quả
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Khế rửa sạch cắt thành từng múi.
- Ngâm khế với nước muối và chanh ngâm qua đêm.
- Rửa sạch khế đến khi nước trong.
- Sau đó phơi khế cho bớt nước và săn để khi sên khế ko bị nát.
- Rửa sạch khế, ép nhẹ cho bớt nước chua.
- Ngâm đường 8-10 tiếng.
Bước 3. Sên mứt khế:
- Sên khế lửa to đến khi sôi cho gừng băm nhuyễn vào.
- Khi nước rút còn 2/3 cho tiếp phần gừng thái sợi và để lửa nhỏ.
- Trong lúc sên đảo nhẹ tay để khế tránh nát.
- Khế cạn nước để nguội đem phơi nắng tầm 2 tiếng.
Bước 4. Thành phẩm:
Mứt nguyên miếng, trong veo, có vị chua chua, ngọt ngọt.
Cách 4. Cách làm mứt khế dẻo
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 kg khế.
- 450 gram đường trắng
- 100 gram gừng cắt nhỏ
- Một ít muối trắng cùng nước cốt chanh
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Khế chọn những quả còn tươi, không bị dập nát, cắt bỏ phần đầu và mép rìa của múi khế.
- Sau đó bạn có thể tách bóc khế thành từng múi hoặc cắt miếng dày vừa ăn.
Bước 3. Ngâm khế:
- Cho nước lọc, muối và nước cốt chanh vào theo tỉ lệ 1:1:1. Tức là 1 lít nước sẽ tương ứng với 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước cốt chanh.
- Cho khế vào ngâm từ 1 đến 2 tiếng. Vớt khế ra, rửa sạch nhiều lần với nước và để ráo.
Bước 4. Phơi khế:
- Đưa ra phơi nắng cho khế se mặt, đừng để khô quá. Công đoạn này sẽ giúp miếng khế khi sên không bị nát mà lại dẻo dai.
- Nếu không có nắng, bạn có thể sấy ở lò nướng 60 độ trong 20 phút.
Bước 5. Ướp mứt khế:
- Xếp khế vào nồi, cứ một lớp khế bạn rãi một lớp đường, làm cho đến khi hết nguyên liệu.
- Sau đó ngâm khế khoảng 3 đến 5 tiếng cho đường tan hết.
Bước 6. Sên mứt khế:
- Bắc nồi khế ngâm đường lên bếp, đun đến khi nước đường sôi, hạ lửa nhỏ.
- Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều cho ngấm. Bạn lưu ý đảo nhẹ tay để khế không bị nát.
- Đun đến khi khế chuyển sang màu vàng cam thì cho gừng băm vào, đảo nhẹ và tiếp tục sên.
- Khi khế chuyển sang màu cánh gián thì có thể tắt bếp.
Bước 7. Thành phẩm:
Mứt khế dẻo trong sẽ lấy lòng được rất nhiều khách ghé nhà bạn Tết này đó.
Bí quyết làm mứt khế ngon hơn
- Khế để làm mứt bạn nên chọn khế bánh tẻ, không chín quá, không xanh quá.
- Không nên chọn khế quá chua khiến cho mứt bị mất vị.
- Để khế trong hơn bạn có thể sử dụng nước vôi trong nhé.
Cách bảo quản mứt khế
- Mứt khế nên được để nguội trước khi đem cất, như thế mứt sẽ bảo quản được lâu hơn.
- Bạn nên bảo quản mứt khế trong các lọ thủy tinh kín.
- Mứt khế có thể bảo quản trong tủ lạnh để giữ được hương vị nha.
Mời các bạn xem thêm: mứt cà rốt; mứt dừa non ngũ sắc; mứt cam....