Cách làm mứt me chua cay cho Tết thêm hương vị
(Tiepthigiadinh) - Mứt me là loại mứt phổ biến trong khay mứt của mỗi nhà khi dịp Tết đến Xuân về. Mứt me chua chua ngọt ngọt dễ dàng kích thích vị giác. Cùng Tiếp thị và Gia đình bỏ túi cách làm món ngon này nhé.
Công dụng của me
Không chỉ là một món ăn vặt, quả me còn đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể:
- Quả me rất giàu vitamin B1 - một loại vitamin B có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hoạt động của hệ thần kinh và các cơ bắp.
- Bổ sung me hàng ngày giúp tăng lượng dưỡng chất trong cơ thể, bao gồm kali và magie.
- Me là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ bậc nhất, giúp điều hòa nhu động ruột mà không gây ra tác dụng phụ nào.
- Lượng kali trong quả me cao gấp 2 lần kali trong chuối. Bởi vậy, loại quả này cũng có tác dụng kiểm soát và ổn định các chỉ số huyết áp.
- Quả me còn có khả năng giải độc thận và giúp mắt luôn sáng khỏe.
Cách làm mứt me
Cách làm mứt me nguyên trái ngào đường.
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu.
- 1kg me xanh
- 500g đường
- Muối
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Bạn nên chọn những quả me to, đầy đặn sau đó rửa sạch phấn me, để ráo nước rồi cho vào túi bọc kín để vào ngăn đá tủ lạnh 24 giờ hoặc lâu hơn tùy thuộc vào số lượng me ít hay nhiều và nhiệt độ của tủ.
- Sau khi để me vào ngăn đá 1 ngày bạn bỏ ra ngoài đến khi thấy quả me mềm
- Chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng để bên cạnh, bóc me đến đâu cho vào chậu để me không bị thâm và bớt đi vị chua.
- Sau khi bóc hết số me đã rã đông bạn rửa sạch với nước nhiều lần rồi ngâm tiếp vào chậu nước muối pha loãng lần nữa.
Bước 3. Tách hạt me.
- Bạn có thể tách hạt me bằng cách dùng dao nhỏ khía bên cạnh quả me như cách mổ ruột cá.
- Sau khi tách hạt bạn cho me vào chậu nước muối pha loãng ngâm.
- Sau đó rửa me bằng nước sạch nhiều lần để giảm độ chua của me và để ráo nước
Bước 4. Ướp mứt me.
- Bạn cho đường vào ướp me với tỉ lệ 1:1 nếu muốn ăn ngọt, bạn có thể gia giảm theo khẩu vị của mình nhé.
- Ướp me khoảng 1 ngày để đường ngấm hoàn toàn.
Bước 5. Sên mứt me.
- Cho me đã ngấm đường vào nồi
- Lúc đầu để lửa vừa sau khi nước đường sôi thì bạn để lửa nhỏ để đường không bị cháy
- Khi thấy nước đường keo lại thì tắt bếp và xếp me vào lò nướng để sấy mứt.
- Bạn cũng có thể đem phơi dưới nắng khoảng 2 ngày cho mứt khô.
- Nếu có lò nướng bạn để nhiệt độ 100 độ C trong 2 tiếng. Cứ 30 phút bạn kiểm tra và lật mứt một lần nhé.
Bước 6. Thưởng thức.
Vậy là đã hoàn thành món mứt me ngào đường rồi đó ạ.
Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt:
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Me xanh 1-2 kg
- Đường
- Muối
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Me chọn me xanh, chắc, trái to càng ngon.
- Nấu nước gần sôi ta cho me vào trụng ít phút lấy me ra, mỗi lần làm khoảng 500g, lột vỏ hết ta trụng tiếp me khác.
- Chuẩn bị thau nước muối cho me đã gọt vào để không bị thâm. Gọt vỏ me chừa phần cuống khi thành phẩm nhìn sẽ đẹp và khi sên me ta trở dùng đũa gắp phần cuống không bị phạm vào thịt me.
- Dùng dao nhỏ vừa không quá sắc bén sẽ phạm vào thịt me.
- Me sao khi gọt xong vỏ ta rửa lại cho sạch.
Bước 3. Ngâm me với nước muối
- Chuẩn bị thau nước muối mặn ngâm me, dùng vật nặng như dĩa ta đè cho me ngập phần nước ngâm.
- Ngâm me hơn 1 ngày ta kiểm tra nếu thấy me hơi dẻo lại thì ta dùng dao chẻ dọc sâu vào trong nhưng không tách rời, dùng mũi dao lấy hạt ra. Nếu me còn cứng có thể thay nước muối khác và ngâm thêm 1 ngày nữa.
Bước 4. Ướp me.
- Me sau khi đã lấy hết hạt ta rửa lại với nước và ngâm với nước muối loãng không quá mặn khoảng 30 phút rồi rửa lại.
- Để ráo, ta đem cân phần me này. Cứ 1kg me khoảng 600-700g đường.
- Ướp me 3-5 tiếng.
Bước 5. Sên mứt me.
- Cho me lên bếp nấu với lửa vừa, khi thấy sôi ta nhỏ lửa.
- Khi thấy có màu vàng nhẹ, lửa nhỏ nhất. Trở me nhẹ để me thấm đều và có màu đẹp.
- Trong lúc sên thấy trái me nào có màu vàng đậm ta có thể lấy ra để lên vỉ trước.
- Sên đến khi me có màu vàng đậm là được. Nếu thích vị cay mặn cho thêm ít muối và ít ớt khô vào lúc này.
- Cho me ra vỉ để đem phơi nắng. Nước đường sên me còn trong chảo ta để lại.
- Me cho ra vỉ để nguội rồi đem phơi nắng vài tiếng, nếu muốn me có vị đậm đà ta cho me vào lại chảo đường trộn nhẹ cho thấm rồi đem ra vĩ phơi cho ráo. Có thể bỏ qua bước này nếu thấy me vừa ăn.
- Phơi me khoảng 1 ngày là được. Lấy me vào cho vào lọ hoặc dùng giấy gói từng trái me lại.
Bước 6. Thành phẩm.
Mứt me chua ngọt sẽ là một món ăn đặc biệt trong khay mứt nhà bạn đó nhé.
Cách làm mứt me cay
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Me xanh 1kg
- Đường
- Ớt bột hoặc ớt nguyên trái
- Muối
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Me mua về, rửa sạch, để tủ đá 8 đến 12 tiếng hoặc qua đêm hoặc lâu hơn. (Cách này sẽ dễ dàng cho việc tách vỏ me)
- Lấy me rã đông 1-2 tiếng và tách vỏ.
- Tách vỏ xong ngâm me vào nước muối từ 3-6 tiếng ( 1 lít nước, 2 muỗng muối hạt) để me dễ tách hạt.
- Lưu ý khi tách vỏ vẫn giữ lại cuốn me, để trái me khi thành mứt sẽ đẹp hơn.
- Tách hạt me, khía dọc theo sơ trái me và lấy hạt.
- Rửa sạch phần thịt me với nước lạnh, rửa nhiều lần để me hết chát và mặn sau đó để phần thịt me khô ráo.
Bước 3. Ướp mứt me:
- Ướp me với tỉ lệ 1kg thịt me, 800g đường (độ ngọt tuỳ mọi người gia giảm theo khẩu vị).
- Ướp me từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm.
Bước 4. Sên mứt me.
- Gạn lấy phần nước đường ướp me, nấu lửa lớn cho cạn dần và cho me vào sên với lửa thật nhỏ.
- Khi nước đường rút vào trái me thì nêm muối và ớt
- Khi nước đường rút vào trong trái me, trái me trong và có độ dẻo thì tắt bếp.
- Cho me ra khay hoặc mâm và đem phơi nắng, trong lúc phơi nhớ trở me, để me được khô đều cả 2 mặt.
Bước 5. Thành phẩm:
Vị me chua ngọt hòa quyện cùng chút vị cay, sự kết hợp này làm kích thích vị giác của mọi người, đảm bảo ai ai cũng ghiền.
Cách làm mứt me dẻo phơi nắng
Bước 1: Sơ chế me
- Dùng dao gọt 2 sống lưng của quả me, sau đó ngâm vào nước muối hột pha loãng trong 6-8 tiếng tỉ lệ 10kg me 800g muối hột.
- Việc ngâm me trong nước muối pha loãng giúp vỏ me dễ tách
- Dùng dao nhỏ tách vỏ me, sau đó tiếp tục ngâm me đã tách vỏ trong 800g muối hột pha loãng trong 8-12 tiếng.
- Độ mặn trung bình của muối hột sẽ giúp me giảm bớt độ chua, quả me sẽ dẻo dễ dàng cho việc tách hạt mà không làm me bị gãy.
Bước 2: Tách hạt me.
- Kiểm tra quả me, dùng tay sờ vào thấy quả me dẻo hơi ngả màu là me đã tách hạt được.
- Dùng dao nhọn rạch phần bụng quả me hoặc có thể rạch phần lưng vẫn được, sau đó dùng tay banh nhẹ theo đường cắt để dễ dàng lấy phần hạt ra.
Bước 3: Ngâm me với phèn chua.
- Quả me sau khi tách hạt tiếp tục ngâm trong nước pha với 1 muỗng canh phèn chua trong 3 tiếng.
- Việc ngâm me trong phèn chua giúp me giữ được độ giòn khi phơi, lưu ý có thể không dùng phèn chua vẫn được nhưng khi phơi quả me sẽ teo, dai và không giữ được dáng quả me.
- Quả me sau khi ngâm qua nước phèn chua thì rửa lại với nước 3 lần, để ráo
Bước 4: Ướp mứt me.
- Quả me sau khi để ráo nước thì cân xem trọng lượng còn bao nhiêu sau đó trộn đường cát vào, tỉ lệ 1 kg me sau khi tách hạt trộn 650-700g đường, các bạn muốn chua nhiều thì có thể giảm lượng đường.
- Có thể để qua đêm để chờ đường tan hết sau đó chắt nước đường đã tan ra nồi nấu đến khi sánh lại và để nguội sau đó trộn đều cho vào me. Vì me đã ngâm muối trước đó nên khi nấu nước đường không cần nêm muối để trung hoà vị chua.
Bước 5: Phơi mứt me.
- Cho me ra khay hoặc mâm và phơi trực tiếp ngoài ánh nắng mặt trời, việc phơi me ngoài nắng giúp me ngấm đường, lên màu đẹp và giữ được mùi thơm đặc trưng của quả me.
- Phơi liên tục 4 hôm đến khi phần nước sánh đặc lại thì mang cất me vào hộp. Bảo quản điều kiện thường tối đa 2 tháng, trong ngăn mát thì trên 1 năm.
Bước 6. Thành phẩm:
Bạn cũng có thể dùng lò nướng để làm món mứt me này nhé.
Lưu ý để có mứt me ngon
Cách chọn me:
- Để chọn me làm mứt các bạn lưu ý chọn những quả me tròn đầy, dáng thẳng sẽ dễ tách hạt hơn quả cong
- Dùng móng tay cạo thử lớp vỏ cám bên ngoài nếu thấy xanh thì me còn sống có thể làm mứt, nếu thấy ngã màu hơi nâu thì me đã dốt không làm mứt được.
Lưu ý trong lúc làm mứt me:
- Công đoạn sên mứt cần được thực hiện cẩn thận, không được để lửa quá lớn nếu không mứt sẽ bị cháy và phải thật kiên nhẫn trong quá trình sên.
- Bạn có thể điều chỉnh lượng đường trong hướng dẫn làm mứt me để điều chỉnh độ chua ngọt phù hợp với khẩu vị của mình.
Cách bảo quản mứt me:
- Bạn có thể bảo quản me trong những lọ thủy tinh kín
- Để bảo quản mứt me được lâu hơn, bạn nên để mứt trong tủ lạnh nhé.
Bạn có thể tham khảo cách làm một số loại mứt khác tại đây nhé. Chúc các bạn thành công