Cách làm mứt xoài xanh sấy dẻo chua cay đậm vị
Mứt xoài vốn là một món ăn vặt không thể thiếu trong khay mứt Tết của mỗi nhà. Mứt xoài chua ngọt thêm chút vị cay kích thích được vị giác của người ăn. Cùng Tiếp thị và gia đình bỏ túi cách làm mứt xoài ngon bổ này nhé.
Công dụng của mứt xoài:
Không chỉ là một món ăn vặt ngon, mứt xoài còn có rất nhiều công dụng.
- Mứt xoài sấy dẻo chứa nhiều chất beta carotene (vitamin A), vốn là chất chống ô-xy hóa mạnh.
- Hàm lượng cao vitamin C, pectin và chất xơ được tìm thấy trong xoài có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, đặc biệt là cải thiện tình trạng rối loạn mỡ trong máu.
- Giúp cải thiện trí nhớ cho phụ nữ mang thai, và ngừa chứng đau nửa đầu
- Mứt xoài sấy dẻo rất giàu axit glutamine, một loại protein quan trọng cho sự tập trung và trí nhớ.
Cách làm mứt xoài.
1. Cách làm mứt xoài xanh sấy dẻo.
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Xoài 1kg (xoài cứng tay, không chín quá)
- Nước cốt chanh thìa
- Đường 200g
- Muối 1/2 thìa cf
- Gừng: 3 nhánh
- Chút vôi tôi để làm nước vôi trong
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Xoài sau khi mua về bạn đem rửa sạch rồi gọt vỏ
- Sau đó cắt thành những miếng lớn (vì khi sên dễ nát)
- Bạn ngâm xoài với nước muối loãng sau khi cắt để bớt mủ xoài.
Bước 3. Chần qua xoài:
- Bạn nên chuẩn bị nước vôi trong từ ngày hôm trước, để vôi lắng xuống, gạn lấy nước vôi trong sau đó ngâm xoài vào tầm 2-3 tiếng.
- Rửa sạch nước vôi trong với nước sạch khoảng 3 lần.
- Sau đó, chần qua nước sôi vớt qua thau nước đá.
Bước 4. Ướp đường:
- Xoài sau khi đã sơ chế sạch sẽ bạn đem đi ướp vơi đường
- Đảo đều tay cho đường ngấm vào xoài sau đó để tầm 8-10 tiếng cho đường ngấm đều.
Bước 5. Sên mứt:
- Đổ xoài vào chảo đun sôi thì cho gừng và ớt đã giã nhỏ vào đun, không cần đảo nhiều
- Đun đến khi nước cạn và nước đường sệt lại (lúc này chú ý lửa nhỏ và đảo nhẹ nhàng)
- Xếp ra khay phơi nắng hoặc bạn có thể đem sấy bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu: 50 độ trong 2 tiếng.
- Trong quá trình sấy đảo các khay đi cho nhanh và đều.
- Cuối cùng đóng hộp để ngăn mát thưởng thức dần dần
Bước 6. Thành phẩm:
Miếng xoài săn chắc lại và dẻo, không hề bị mềm nát dễ ăn vì hương thơm và vị chua chua ngọt ngọt.
2. Cách làm mứt xoài chua ngọt.
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Xoài xanh: 1 kg
- Đường vàng: 500g
- Gia vị: Muối, nước chanh, ớt khô...
- Nước vôi trong
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Xoài sau khi mua về bạn đem rửa sạch rồi gọt vỏ
- Sau đó cắt thành những miếng lớn (vì khi sên dễ nát)
- Bạn ngâm xoài với nước muối loãng sau khi cắt để bớt mủ xoài.
Bước 3. Chần qua xoài:
- Bạn nên chuẩn bị nước vôi trong từ ngày hôm trước, để vôi lắng xuống, gạn lấy nước vôi trong sau đó ngâm xoài vào tầm 2-3 tiếng.
- Rửa sạch nước vôi trong với nước sạch khoảng 3 lần.
- Sau đó, chần qua nước sôi vớt qua thau nước đá.
Bước 4. Ướp đường:
- Xoài sau khi đã sơ chế sạch sẽ bạn đem đi ướp
- Cứ 1 kg xoài dùng 500gr đường vàng hữu cơ. 1 muỗng muối và 300gr quật vắt lấy nước cốt, và ớt bột theo sở thích.
- Để qua đêm cho đường tan (hoặc trên 10 tiếng).
Bước 5. Sên mứt xoài:
- Đổ nước đường ngâm xoài vào chảo, đun sôi, lửa lớn sau hạ lửa dần, cho xoài vào, sên lửa nhỏ, đảo nhẹ tay.
- Lưu ý: ít đảo xoài, đảo nhẹ tay, lửa riu riu, để xoài ngấm từ từ, tránh bị nát
- Khi thấy lát xoài trong thì tắt bếp , xếp lên khay, cho vào lò sấy 80-90 độ, sấy 8-10 tiếng.
Bước 6. Thành phẩm:
Mứt xoài dẻo cùng vị chua ngọt sẽ là một món ăn vặt được ưa thích trong dịp Tết này đó nhé.
Cách làm mứt xoài ngon
Cách chọn xoài xanh tươi ngon
- Để cho món mứt của bạn không bị nát, bạn nên lựa chọn xoài còn xanh và giòn, xoài khi chín có độ ngọt gắt hơn và rất dễ bị dập nát.
- Nếu bạn thích mứt xoài chua chua ngọt ngọt thì nên chọn xoài thường để có vị chua, không nên chọn xoài thái, xoài cát hoặc xoài tượng vì nó không có vị chua tự nhiên.
Lưu ý khi làm mứt xoài
- Bạn sên mứt với lửa nhỏ và đảo nhẹ tay để không làm mứt bị cháy, giúp mứt ngọt hơn và còn không bị nát nữa.
- Bạn nên ngâm xoài trong nước vôi trong hoặc nước muối rồi luộc qua để mứt có thể dẻo và trong hơn.
- Để mứt được ngon, dẻo hơn, bạn nên đem đi sấy sau khi sên.
Cách bảo quản mứt xoài:
- Mứt xoài sau khi sên nên được sấy khô để dễ bảo quản hơn.
- Mứt không ăn hết nên bỏ vào trong túi kín hoặc trong lọ thủy tinh, bảo quản ở nơi khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp.
- Bạn cũng có thể bảo quản mứt ở trong tủ lạnh.
Bạn cũng có thể tham khảo một số cách làm món mứt quất dẻo, mứt vỏ bưởi lạ miệng hay mứt cà rốt tại đây. Chúc các bạn thành công.