Thứ sáu, 06/01/2023, 06:15 (GMT+7)

Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon, lạ miệng không bị đắng

Nguyễn Thị Yến Nhi (t/h)

(Tiepthigiadinh) - Vỏ bưởi ngoài dùng để gội đầu còn có thể làm thành mứt vỏ bưởi. Các bạn đã thử bao giờ chưa? Cùng Tiếp thị và Gia đình khám phá cách tận dụng hết công dụng của quả bưởi bằng cách làm món mứt vỏ bưởi ngon mà lạ miệng này nhé.

Công dụng của mứt vỏ bưởi.

  • Nhờ một số hợp chất và tinh dầu, vỏ bưởi có thể cải thiện và phòng ngừa một số tình trạng liên quan đến đường hô hấp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ như viêm họng, ho khan và gắt cổ.
  • Do chứa hợp chất có lợi như Vitamin C, chất chống Oxy hóa và tinh dầu, vỏ bưởi trở thành thực phẩm thân thiện cho những ai đang trong chế độ giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng.
  • Vỏ bưởi hỗ trợ điều trị rụng tóc và nuôi dưỡng để mái tóc trở nên chắc khỏe, bóng mượt
  • Hoạt chất trong tinh dầu và lượng vitamin C trong vỏ bưởi sẽ cải thiện được tình trạng hôi miệng do đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của những hợp chất ấy.
  • Đặc biệt, mứt vỏ bưởi còn có tác dụng giải rượu.

Cách làm mứt vỏ bưởi

Cách 1. Cách làm mứt vỏ bưởi

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Vỏ bưởi 1 trái 
  • Đường 200 g(tùy khẩu vị) 
  • Muối 10 g 
  • Phèn chua 
  • Vani

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:

  • Tách phần vỏ bưởi ra khỏi trái bưởi, sau đó rửa sạch, lạng bớt phần cùi trắng bên trong đi rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Bạn có thể thái sợi hoặc cắt thành miếng hình chữ nhật cũng được nhé.
vỏ bưởi - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bước 3. Ngâm mứt vỏ bưởi:

  • Chuẩn bị một âu nước, pha thêm 2 thìa canh muối vào rồi ngâm vỏ bưởi đã sơ chế vào bên trong.
  • Sau khi ngâm xong, bạn vớt vỏ bưởi ra rồi xả qua nước sạch, vừa xả vừa bóp cho nước muối ngấm trong vỏ được loại bỏ hết.
ngâm vỏ bưởi - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Xả khoảng 4 – 5 lần là được nhé! Vỏ bưởi lúc này đã bớt mặn và the, thường thì sau bước này, khi nếm thử sẽ thấy vỏ chỉ còn hơi đắng và the một xíu.

Bước 4. Ngâm vỏ bưởi  với phèn chua.

  • Cho phèn chua và nước vào một chiếc nồi, căn sao cho lượng nước đủ để luộc phần vỏ bưởi.
  • Đun sôi nước phèn chua lên sau đó cho vỏ bưởi đã ngâm qua nước muối vào, luộc qua trong vòng 5 phút.
luộc vỏ bưởi - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Sau khi luộc xong, bạn xả lại khoảng 2 – 3 lần với nước sạch cho vỏ bưởi hết mùi phèn. Đây chính là cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng.
  • Thao tác bằng tay vắt nhẹ vỏ bưởi cho phần nước thấm trong đó được ra bớt.

Bước 5. Ướp vỏ bưởi:

  • Tiếp theo, bạn cho vỏ bưởi cùng với đường vào một âu lớn để ướp.
  • Tỉ lệ 1kg vỏ bưởi thì ướp với 600 gram đường.
  • Trộn đều và để ướp trong khoảng 5 – 7 tiếng để đường tan hoàn toàn là được.
  • Thỉnh thoảng xóc đều âu cho đường được thấm đều vào vỏ bưởi nhé!

Bước 6. Sên mứt vỏ bưởi:

  • Cho vỏ bưởi cùng với nước đường đã ướp vào một chiếc chảo sâu lòng, rộng rồi đun với lửa to cho tới khi sôi lên sau đó hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên.
  • Sên mứt với lửa liu riu kết hợp với thao tác đảo đều cho vỏ bưởi được ngấm đường.
sên mứt vỏ bưởi - tiếp thị và gia đình
Sên mứt vỏ bưởi
  • Khi thấy nước đường đã dần cạn hết, bạn dùng đũa đảo liên tục, lúc này đường sẽ keo lại và bám thành một lớp áo trắng tinh ngoài miếng vỏ bưởi.
  • Lúc này, bạn thêm vani vào và trộn đều sau đó tắt bếp. Vani sẽ giúp món mứt vỏ bưởi của chúng ta thơm ngon hơn rất nhiều đấy nhé!
  • Sau khi tắt bếp, bạn vẫn tiếp tục đảo đều phần mứt trong khoảng 1 phút, tiếp theo bạn đổ phần mứt này ra khay rồi đợi nguội là hoàn thành rồi.

Bước 7. Thành phẩm:

Mứt vỏ bưởi thơm ngon, lạ miệng sẽ làm phong phú khay mứt Tết năm nay của bạn đó nhé.

mứt vỏ bưởi - tiếp thị và gia đình
Mứt vỏ bưởi

Cách 2. Cách làm mứt vỏ bưởi không cần phèn chua.

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Vỏ 1 quả bưởi da xanh
  • Muối hạt
  • 100-150 gr đường

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:

  • Tách phần vỏ bưởi ra khỏi trái bưởi, sau đó rửa sạch, lạng bớt phần cùi trắng bên trong đi rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Bạn có thể thái sợi hoặc cắt thành miếng hình chữ nhật cũng được nhé.

Bước 3. Ngâm vỏ bưởi:

  • Chuẩn bị một âu nước, pha thêm 2 thìa canh muối vào rồi ngâm vỏ bưởi đã sơ chế vào bên trong.
  • Sau khi ngâm xong, bạn vớt vỏ bưởi ra rồi xả qua nước sạch, vừa xả vừa bóp cho nước muối ngấm trong vỏ được loại bỏ hết.
  • Xả khoảng 4 – 5 lần là được nhé! Vỏ bưởi lúc này đã bớt mặn và the, thường thì sau bước này, khi nếm thử sẽ thấy vỏ chỉ còn hơi đắng và the một xíu.
  • Ngâm tiếp 3,4 tiếng.

Bước 4. Luộc sơ vỏ bưởi:

  • Đun sôi 1 nồi nước sau đó thả vỏ bưởi vào luộc sơ trong 3-5 phút.
  • Đổ ra ngâm nước lạnh để qua đêm
  • Sau đó bóp lại vỏ bưởi khoảng 2 lần rửa sạch để ráo, vắt kiệt nước là được.

Bước 5. Ướp đường:

  • Tiếp theo, bạn cho vỏ bưởi cùng với đường vào một âu lớn để ướp.
  • Tỉ lệ 1kg vỏ bưởi thì ướp với 600 gram đường.
ướp đường - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Trộn đều và để ướp trong khoảng 5 – 7 tiếng để đường tan hoàn toàn là được.
  • Thỉnh thoảng xóc đều âu cho đường được thấm đều vào vỏ bưởi nhé!

Bước 6. Sên mứt vỏ bưởi:

  • Cho vỏ bưởi cùng với nước đường đã ướp vào một chiếc chảo sâu lòng, rộng rồi đun với lửa to cho tới khi sôi lên sau đó hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên.
  • Sên mứt với lửa liu riu kết hợp với thao tác đảo đều cho vỏ bưởi được ngấm đường.
  • Khi thấy nước đường đã dần cạn hết, bạn dùng đũa đảo liên tục, lúc này đường sẽ keo lại và bám thành một lớp áo trắng tinh ngoài miếng vỏ bưởi.
mứt vỏ bưởi - tiếp thị và gia đình
Mứt vỏ bưởi
  • Lúc này, bạn thêm vani vào và trộn đều sau đó tắt bếp. Vani sẽ giúp món mứt vỏ bưởi của chúng ta thơm ngon hơn rất nhiều đấy nhé!
  • Sau khi tắt bếp, bạn vẫn tiếp tục đảo đều phần mứt trong khoảng 1 phút, tiếp theo bạn đổ phần mứt này ra khay rồi đợi nguội là hoàn thành rồi.

Bước 7. Thành phẩm:

Vậy là món mứt bưởi thơm ngon lạ miệng đã được hoàn thành.

Cách 3. Cách làm mứt vỏ bưởi chanh leo cực ngon.

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Hai quả bưởi da xanh
  • 250gr đường
  • 2 quả chanh tươi vắt nước cốt
  • 300gr muối
  • 5 quả chanh leo, cắt lấy nước cốt, k cần bỏ hạt.

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:

  • Cắt khoanh tròn đầu trên và dưới của quả bưởi. Sẻ rãnh sâu vỏ bưởi làm 6 phần. Tách rời từng phần. Dùng muối hột chà sạch vỏ.
  • Thái ngang miếng vỏ bưởi, chiều ngang tầm 0,3 - 0,5cm.
  • Xả nước vào chậu đủ ngập vỏ bưởi, cho 3 thìa muối và 1 nước cốt quả chanh vào nước. Rửa, bóp vỏ bưởi và xả sạch.
  • Rắc 5 thìa muối vào vỏ bưởi bóp kỹ, sau đó xả nước nhiều lần cho sạch.
vỏ bưởi - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bước 3. Ngâm vỏ bưởi:

  • Hòa nước đủ ngập vỏ bưởi với 3 thìa muối và nước cốt chanh. Ngâm trong vòng 25 phút.
  • Xả nước, bóp rửa sạch vỏ bưởi 3 lần. Vắt ráo nước, bỏ vỏ vào rổ.
  • Đun nồi nước sôi, nước sôi bùng lên cho vỏ bưởi vào luộc trong 5p.
  • Đổ ra xả nước lạnh cho sạch, vắt ráo nước.
  • Lại xả nước và rửa lại thêm 2 lần nữa. Vắt ráo nước, bỏ vỏ bưởi vào nồi to.
vỏ bưởi - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bước 4. Ướp đường:

  • Cho 250gr đường vào vỏ bưởi, đeo bao tay bóp đường ngấm đều vỏ bưởi.
ướp mứt vỏ bưởi - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Trộn đều và để ướp trong khoảng 5 – 7 tiếng để đường tan hoàn toàn là được.
  • Thỉnh thoảng xóc đều âu cho đường được thấm đều vào vỏ bưởi nhé!

Bước 5. Sên mứt vỏ bưởi:

  • Đảo đều lại vỏ bưởi đã ướp đường, cho vào chảo lớn.
  • Nếu vỏ bưởi khô, cho chút xíu nước để đun cùng cho tan hết đường và vỏ ngấm đường.
  • Đảo đều và đun lửa vừa cho cạn nước. Khi đường bắt đầu cạn, hạ xuống mức nhiệt thấp nhất
  • Sên từ từ trên bếp cho đường kết tinh dần, nếu có nhiều bếp và chảo thì chia nhỏ ra sẽ nhanh hơn.
  • Thấy vỏ bưởi gần khô, cho nước cốt chanh leo bỏ chảo vỏ bưởi, dùng bao tay bóp cho cốt chanh leo thấm đều vỏ bưởi và có màu vàng nhạt. Tiếp tục sên nhỏ lửa cho tới khi vỏ bưởi khô đều, nổi hạt đường nhỏ li ti là được
mứt vỏ bưởi chanh leo - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Sau khi được mứt thành phẩm, để mứt nguội hẳn rồi mới đóng túi hoặc bỏ vào lọ thủy tinh đậy kín để bảo quản.

Bước 6. Thành phẩm:

Mứt vỏ bưởi có màu vàng nhạt, cắn có vị chua chua của chanh leo, ngọt thanh của đường, the dịu của tinh dầu bưởi nhưng không bị đắng.

mứt vỏ bưởi chanh leo - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Cách chọn bưởi để mứt không bị đắng

  • Chọn quả bưởi còn tươi, có vỏ vàng sẽ khiến món mứt ngon nhất và có màu đẹp nhất. Lượng ghi trong công thức là vỏ 1 quả bưởi, nếu bạn làm nhiều hay ít vỏ bưởi hơn thì thay đổi lượng đường và muối theo cùng tỉ lệ (tăng hoặc giảm vỏ bưởi).
  • Nếu dùng bưởi vỏ xanh có thể sẽ mất khá nhiều công để khử đắng do vỏ xanh thường dày và có nhiều tinh dầu hơn.
  • Bạn nên tách phần cùi trắng càng kĩ càng tốt.
  • Ngâm phần vỏ bưởi trong nước muối từ 4 – 6 tiếng.
  • Khi rửa sạch vỏ bưởi dưới nước, hãy bóp mạnh tay để chất đắng ra.
  • Nếu muốn cho chắc chắn khử vị đắng thì hãy trần phần vỏ bưởi qua phèn chua trong 5 – 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh.
  • Bạn cũng có thể chọn bưởi hồng để màu sắc của mứt thêm bắt mắt. 
mứt bưởi hồng - tiếp thị và gia đình
Mứt vỏ bưởi hồng

Cách bảo quản mứt vỏ bưởi.

  • Để bảo quản mứt vỏ bưởi được lâu dài mà vẫn giữ được vị the mát, tốt nhất bạn nên xào cho bưởi thật khô và khi hoàn thành bạn cho mứt bưởi vào hũ sạch, đậy kín nắp, bảo quản nơi khô thoáng, không bị ẩm ướt.
bảo quản mứt vỏ bưởi - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Mứt bưởi không ăn hết bạn nên cho vào túi kín hoặc lọ thủy tinh, bảo quản ở nơi khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Bạn cũng có thể bảo quản mứt trong tủ lạnh nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm cách làm một số loại mứt khác như mứt cà rốt, mứt gừng dẻo, mứt tắc tại đây nhé. Chúc các bạn thành công. 

Bài viết này thuộc series Tết Nguyên đán 2023

Xem thêm
Cùng chuyên mục