Cách làm mứt cà rốt siêu dễ không cần nước vôi trong
(Tiepthigiadinh) - Cách làm mứt cà rốt vừa nhanh vừa ngon để bạn chiêu đãi hoặc biếu tặng người mình thương yêu. Cùng Tiếp thị và gia đình học cách làm món mứt siêu dễ này nhé!
Lợi ích của cà rốt.
Cà rốt không chỉ là một loại rau củ, công dụng của nó đem lại cho sức khỏe là rất hữu ích:
- Cà rốt là nguồn dồi dào các vitamin và dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Chúng có thể ăn sống, nấu chín hoặc chế biến thành nước trái cây, sinh tố.
- Vitamin A trong cà rốt giúp làn da luôn mịn màng, sáng đẹp. Nếu thiếu hụt vitamin A, da và tóc sẽ bị khô quá mức. Cà rốt cũng giúp giảm hình thành nếp nhăn trên khuôn mặt.
- Cà rốt chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và vitamin A, vì vậy, chúng giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể, làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan.
- Ngoài ra, loại củ này còn chứa nhiều glucoza, lecithin, carotene... ... Do vậy, đối với những người mắt kém hoặc mắc chứng khó tiêu thì món mứt cà rốt sẽ là món ăn hoàn hảo trong những ngày đầu năm mới.
Cách làm mứt cà rốt.
1. Cách làm mứt cà rốt truyền thống.
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cà rốt 1kg
- Đường trắng 500g
- Vani
- Nước vôi trong
- Phèn chua 10g
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Cà rốt sau khi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước. Sau đó để ráo
- Cắt cà rốt thành miếng nhỏ dày khoảng 0,5cm. Bạn có thể tạo hình cho mứt cà rốt thêm xinh: hình bông hoa, hình trái tim, hình ngôi sao.... hoặc bạn có thể thái sợi.
Bước 3. Ngâm cà rốt:
- Tiếp theo bạn hòa 50g vôi với 2 lít nước để cho nước vôi lắng cặn xuống rồi gạt lấy phần nước trong.
- Đem cà rốt đã cắt miếng ngâm vào nước vôi khoảng 1-2 tiếng để miếng cà rốt có độ cứng, lúc sên sẽ không bị nát. Sau khi ngâm nước vôi thì vớt ra.
- Bạn đun sôi khoảng 1,5 lít nước với 10g phèn chua. Khi nước sôi, cho cà rốt vào chần sơ rồi vớt ra rửa lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo nước. Công đoạn chần cà rốt với nước sôi có phèn chua giúp món mứt cà rốt giòn, ngon.
Bước 4. Ướp cà rốt:
- Bạn cho cà rốt đã ráo nước vào một thau vừa, thêm vào 500 gr đường cát trắng, bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy vào sở thích ăn ngọt.
- Cà rốt và đường để xen kẽ, 1 lớp cà rốt 1 lớp đường, cứ thế cho đến khi hết.
- Sau đó trộn đều rồi ngâm như vậy khoảng 2-3 tiếng để đường chảy ra thành nước đường và thấm vào các miếng cà rốt.
Bước 5. Sên mứt cà rốt:
- Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ cà rốt đã ngâm đường vào chảo và bắt đầu sên mứt.
- Đến khi cà rốt đã kết tinh thì nhấc chảo ra khỏi bếp, thêm 1 ống vani, đảo thêm một lúc nữa cho cà rốt bông hẳn đường lên.
Bước 6. Thành phẩm:
Mứt cà rốt có màu cam đỏ, lớp đường được kết tinh áo đều miếng cà rốt thơm ngon.
2. Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong.
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cà rốt
- Đường trắng
- Muối tinh
- Vani
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Cà rốt sau khi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước. Sau đó để ráo
- Cắt cà rốt thành miếng nhỏ dày khoảng 0,5cm. Bạn có thể tạo hình cho mứt cà rốt thêm xinh: hình bông hoa, hình trái tim, hình ngôi sao.... hoặc bạn có thể thái sợi.
Bước 3. Luộc cà rốt:
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi 2 lít nước với một chút muối, cho cà rốt vào chần sơ trong khoảng 2 – 3 phút.
- Chuẩn bị một thau nước đá lạnh, cà rốt sau khi chần đem cho vào ngâm với nước đá đến khi nguội rồi vớt ra, để ráo. Việc này giúp mứt cà rốt sau khi sên sẽ cứng và giòn hơn.
Bước 4. Ướp cà rốt:
- Bạn cho cà rốt đã ráo nước vào một thau vừa, thêm vào 500 gr đường cát trắng, bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy vào sở thích ăn ngọt.
- Cà rốt và đường để xen kẽ, 1 lớp cà rốt 1 lớp đường, cứ thế cho đến khi hết.
- Sau đó trộn đều rồi ngâm như vậy khoảng 2-3 tiếng để đường chảy ra thành nước đường và thấm vào các miếng cà rốt.
Bước 5. Sên mứt cà rốt:
- Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ cà rốt đã ngâm đường vào chảo và bắt đầu sên mứt.
- Chảo mứt lúc đầu để lửa lớn, sau khi sôi giảm dần. Sên đến khi thấy nặng tay, đảo liên tục để cà rốt kết tinh đường và giảm lửa nhỏ hơn.
- Đến khi cà rốt đã kết tinh thì nhấc chảo ra khỏi bếp, thêm 1 ống vani, đảo thêm một lúc nữa cho cà rốt bông hẳn đường lên.
Bước 6. Thành phẩm:
Mứt cà rốt không cần nước vôi thật dễ đúng không các bạn!
3. Cách làm mứt cà rốt dẻo sợi
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cà rốt 1 kg
- Đường cát trắng 500 gr
- Giấm ăn 70 ml
- Muối 5 gr
- Vani 10 gr
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Cà rốt sau khi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước. Sau đó để ráo
- Cắt cà rốt thành những sợi nhỏ dài 5-6cm, dày 0.5cm. Lưu ý không được cắt miếng cà rốt quá mỏng sên mứt sẽ bị nát và ăn sẽ không ngon.
Bước 3. Ngâm cà rốt:
- Sau khi đã bào xong, bạn lấy một chậu nước có pha loãng với 5 gr muối và 70 ml giấm ăn, rồi cho số cà rốt đã bào sợi vào ngâm trong khoảng 2 – 3 tiếng. (Làm như vậy sẽ giúp sợi cà rốt giòn hơn và loại bỏ bớt mùi đặc trưng mà nhiều người có thể bị khó chịu.)
- Khi ngâm xong bạn rửa lại 2-3 lần nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
Bước 4. Ướp đường:
- Bạn cho cà rốt đã ráo nước vào một thau vừa, thêm vào 500 gr đường cát trắng, bạn có thể giảm lượng đường nếu bạn không thích món mứt quá ngọt.
- Trộn đều mứt với đường rồi ngâm như vậy khoảng 2-3 tiếng để đường ngấm vào sợi cà rốt.
Bước 5. Sên mứt:
- Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ cà rốt đã ngâm đường vào chảo và bắt đầu sên mứt.
- Đến khi cà rốt đã kết tinh thì nhấc chảo ra khỏi bếp, thêm 1 ống vani, đảo thêm một lúc nữa cho cà rốt bông hẳn đường lên.
Bước 6. Thành phẩm:
Mứt sau khi sên xong không ăn hết nên bảo quản trong hộp kín để giữ hương vị.
4. Cách làm mứt cà rốt sấy khô.
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g cà rốt
- 200g đường
- 1 ống vani
- 1 thìa vôi trắng
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Cà rốt sau khi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước. Sau đó để ráo
- Cắt cà rốt thành miếng nhỏ dày khoảng 0,5cm. Bạn có thể tạo hình cho mứt cà rốt thêm xinh: hình bông hoa, hình trái tim, hình ngôi sao....
Bước 3. Ngâm cà rốt:
- Tiếp theo bạn hòa 50g vôi với 2 lít nước để cho nước vôi lắng cặn xuống rồi gạt lấy phần nước trong.
- Đem cà rốt đã cắt miếng mỏng ngâm vào nước vôi khoảng 1-2 tiếng, việc này giúp miếng mứt có độ cứng cần thiết khi sên không sẽ bị nát.
- Sau khi ngâm nước vôi thì vớt ra, chần qua nước sôi 1-2 phút rồi rửa sạch nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ hết mùi hôi của vôi, để ra rổ cho ráo nước.
Bước 4. Ướp cà rốt:
- Bạn cho cà rốt đã ráo nước vào một thau vừa, thêm vào 500 gr đường cát trắng, bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy vào sở thích ăn ngọt.
- Cà rốt và đường để xen kẽ, 1 lớp cà rốt 1 lớp đường, cứ thế cho đến khi hết.
- Sau đó trộn đều rồi ngâm như vậy khoảng 2-3 tiếng để đường chảy ra thành nước đường và thấm vào các miếng cà rốt.
Bước 5. Sên mứt cà rốt:
- Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ cà rốt đã ngâm đường vào chảo và bắt đầu sên mứt.
- Chảo mứt lúc đầu để lửa lớn, sau khi sôi giảm dần. Sên đến khi thấy nặng tay, đảo liên tục để cà rốt kết tinh đường và giảm lửa nhỏ hơn.
- Đến khi cà rốt đã kết tinh thì nhấc chảo ra khỏi bếp, thêm 1 ống vani, đảo thêm một lúc nữa cho cà rốt bông hẳn đường lên.
Bước 6. Sấy mứt cà rốt.
- Cuối cùng, để có món mứt cà rốt sấy khô ngon hoàn hảo, bạn cho mứt cà rốt vừa sên xong vào lò nướng sấy trong vòng 45 phút ở nhiệt độ 120 độ C nhé. Cứ cách 10 phút bạn nhớ lấy mứt trong lò ra đảo nhẹ để mứt được sấy đều.
- Nếu không có lò nướng, bạn có thể phơi nắng 2 ngày để mứt cà rốt khô lại nhé!
- Một cách thủ công hơn đó là sau khi sên mứt cà rốt xong, bạn đeo bao tay vào, xóc mứt ngay trên chảo cho nguội hẳn. Làm cho đường kết tinh rụng bớt làm cho mứt khô ráo không bị chảy nước. Hong mứt trước quạt cho khô hẳn rồi cất vào hộp kín.
Bước 7. Thành phẩm:
Mứt cà rốt sẽ làm thêm phong phú cho khay mứt vào ngày Tết.
Những lưu ý để làm được mứt cà rốt ngon
- Để có được mứt cà rốt ngon, từ khâu nguyên liệu chúng ta cần phải được kiểm soát kĩ. Với cà rốt, chúng ta nên chọn những củ cà rốt tươi, không bị sâu đục hay quá nhỏ, củ to, củ to đều, thon thẳng, có cuống lá còn tươi, cầm nặng tay, màu sáng sẽ giúp bạn dễ cắt sợt và làm mứt sẽ ngon hơn.
- Nếu bạn sử dụng nước vôi trong để ngâm mứt thì sau đó phải rửa thật sạch tránh ăn phải nước vôi.
- Nhiều người khi làm mứt cà rốt sẽ gặp phải tình trạng đường không kết tinh. Nguyên nhân là do lượng đường không đủ để kết tinh. Nếu không may rơi vào trường hợp này bạn xứ lý bằng cách: tắt bếp, thêm đường vào chảo, đợi đường tan hết rồi tiếp tục sên.
- Lượng đường ướp cần tối thiểu 1:2 (đường: nguyên liệu) để đảm bảo độ kết tinh.
- Nếu lần đầu học cách làm mứt cà rốt, bạn nên tìm mua đầy đủ phèn chua và vôi để món mứt đạt yêu cầu. Với cách làm mứt cà rốt sợi không cần nước vôi trong, nếu không khéo tay thì món mứt của bạn có thể không đủ độ giòn và cứng. Bạn có thể tìm mua phèn chua và vôi sống ở một vài gian hàng bán tạp hóa trong chợ.
- Trong quá trình sên mứt không nên để lửa quá lớn vì sẽ khiến đường bị keo lại.
Cách bảo quản mứt cà rốt.
- Mứt sau khi sên xong cần được bọc kín trong túi nilon hoặc cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp, tuyệt đối không được để không khí lọt vào.
- Khi ăn mứt bạn chỉ nên lấy một lượng vừa đủ rồi đậy kín lọ mứt lại, làm như vậy sẽ hạn chế được tối đa tình trạng mứt chảy nước.
- Thời gian bảo quản mứt cà rốt trong môi trường khô ráo là từ 2 – 3 tháng.
- Nếu mứt bị chảy nước bạn có thể cho vào lò sấy khô hoặc sên lại và tiếp tục bảo quản.
- Bạn có thể bảo quản mứt ở trong tủ lạnh để được đảm bảo hơn.