Cách làm mứt gừng đỏ, mứt gừng dẻo thơm ngon không cay
Mứt gừng là món phổ biến trong các ngày tết của người dân Việt không bởi vì nó ngon, mà nó còn có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm ho, làm ấm người... Cùng Tiếp thị và gia đình bỏ túi 1 số cách làm mứt gừng ngon mà dễ này nhé.
Tác dụng của mứt gừng.
- Mứt gừng là món ăn phổ biến trong các ngày Tết của người dân Việt không bởi vì nó ngon mà nó còn có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm ho, làm ấm người, kích thích tiêu hóa, chống cảm lạnh.
- Ngoài ra, mứt gừng còn làm giảm đau, viêm. Đặc biệt tốt cho chị em phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ” bởi tính nóng của gừng giúp giảm cơn đau bụng kinh nguyệt.
- Nhưng bên cạnh các tác dụng tốt cho cơ thể gừng cũng có thể gây hại nếu ăn quá nhiều.
- Ăn quá nhiều mứt gừng khiến bạn gặp phải một số tình trạng như: loãng xương, rối loạn nhịp tim, gây ngứa rát và làm khô da, gây dị ứng, …
Cách làm mứt gừng ngon.
1. Cách làm mứt gừng lát không cần nước vôi trong.
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gừng
- Đường kính trắng
- Muối tinh
- Vani
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Gừng sau khi mua về bạn đem làm sạch: ngâm gừng trong nước khoảng 20 phút để đất bở ra. Rửa sạch và cạo hết lớp vỏ bên ngoài.
- Gừng đã cạo sạch vỏ, thái lát thành các miếng mỏng rồi đem ngâm với nước muối loãng khoảng 1 tiếng để muối khử bớt vị cay, hăng của gừng. Rồi đem vớt ra và để gừng ráo nước.
Bước 3. Luộc gừng:
- Cho gừng vào nồi rồi luộc lần 1 cỡ 10 phút cho bớt vị cay.
- Sau đó vớt ra cho nước khác vào với gừng luộc tiếp lần 2,vắt nửa quả chanh vào luộc cỡ 10 phút (bước luộc 2 lần này là để làm giảm bớt vị cay nồng của gừng cả nhà nhé).
- Nếu bạn muốn ăn mứt gừng cay thì chỉ cần luộc lần 1 là được nhé
- Rửa sạch gừng với nước lạnh khoảng 3 lần nhé.
Bước 4. Ướp gừng:
- Ướp gừng cùng với đường theo tỉ lệ bạn muốn: bạn muốn ăn cay thì ướp theo tỉ lệ 1:2 tức là 0,5kg đường ướp cho 1kg gừng.
- Còn bạn muốn ăn mứt ngọt hơn thì cho thêm đường, nhưng không nhiều quá tránh làm hỏng vị món mứt gừng.
- Bạn cho gừng và đường xen kẽ, cứ 1 lớp gừng rắc lên 1 lớp đường nhé.
- Ướp gừng trong khoảng 7-8 tiếng để đường tan và ngấm sâu vào trong từng lát gừng. Như vậy vị món mứt sẽ ngon hơn, ngọt đều hơn.
Bước 5. Sên mứt gừng:
- Đun sôi hỗn hợp đường với gừng trong 5 phút, sau đó giảm lửa, sên mứt ở lửa nhỏ.
- Đảo đều tay để đường được thấm đều lát gừng, tránh gừng bị cháy ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của mứt gừng.
- Sên đến khi đường kết tính lại, bám trên mặt gừng, sên thêm tầm 5-7 phút là đạt.
Bước 6. Thành phẩm:
Mứt gừng có lớp trắng bên ngoài, khô, thơm cay nhẹ rất thích hợp cho tiết trời mùa xuân se lạnh.
2. Cách làm mứt gừng dẻo sợi.
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gừng bánh tẻ
- Dứa (thơm)
- Đường
- Cốt chanh
- Đậu phộng
- Mè
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Gừng sau khi mua về bạn đem ngâm với nước trong 20 phút để lớp đất được tan ra. Sau đó rửa sạch, cạo lớp vỏ bên ngoài; gừng sau khi làm sạch đem đi thái sợi nhỏ.
- Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, sau đó thái sợi.
Bước 3. Luộc gừng:
- Nấu nồi nước sôi cho muối vào rồi cho gừng vào luộc 3~5 phút.
- Nếu các bạn thích ăn cay thì luộc 3phút còn không thích cay thì luộc 5phút nhá!
- Rửa sạch gừng với nước sau đó để ráo.
Bước 4. Ngâm gừng với dứa:
- Gừng với dứa sau khi đã sơ chế xong đem ngâm cùng đường. 1 lớp đường, 1 lớp dứa và gừng nhé các bạn.
- Trộn đều để gừng và dứa ngấm đường hơn.
- Để hỗn hợp tầm 6-8 tiếng để gừng ngấm đường.
Bước 5. Sên gừng:
- Khi đường tan hoàn toàn, cho lên chảo sâu lòng và nấu. Khi nước đường sôi, hãm nhỏ lửa và sên đến khi gừng dẻo thì tắt bếp.
- Thêm vài giọt vani để mứt gừng được thơm hơn.
Bước 6. Thành phẩm:
Mứt gừng dứa sau khi sên nên trải ra cho nguội sau đó thưởng thức. Mứt gừng dẻo sợi thơm mùi dứa, cay nhẹ và ngọt dịu. Bạn có thể thưởng thức cùng 1 chút đậu phộng và mè để tăng hương vị.
3. Cách làm mứt gừng mật ong không cay:
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gừng 1kg
- Mật ong 1 lít
- Đường
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Gừng sau khi mua về bạn đem làm sạch: ngâm gừng trong nước khoảng 20 phút để đất bở ra. Rửa sạch và cạo hết lớp vỏ bên ngoài.
- Gừng đã cạo sạch vỏ, thái lát thành các miếng mỏng rồi đem ngâm với nước muối loãng khoảng 1 tiếng để muối khử bớt vị cay, hăng của gừng. Rồi đem vớt ra và để gừng ráo nước.
Bước 3. Luộc gừng:
- Cho gừng vào nồi rồi luộc lần 1 cỡ 10 phút cho bớt vị cay. Sau đó vớt ra cho nước khác vào với gừng luộc tiếp lần 2, vắt nửa quả chanh vào luộc cỡ 10 phút (bước luộc 2 lần này là để làm giảm bớt vị cay nồng của gừng cả nhà nhé).
- Nếu bạn muốn ăn mứt gừng cay thì chỉ cần luộc lần 1 là được nhé
- Rửa sạch gừng với nước lạnh khoảng 3 lần nhé.
- Sau đó để ráo gừng.
Bước 4. Ướp gừng:
- Gừng sau khi để ráo, bạn đem ngâm với chút đường và mật ong.
- Ngâm khoảng 6-8 tiếng để đường và mật ong thấm vào gừng.
Bước 5. Sên gừng:
- Cho hỗn hợp lên bếp đun với lửa nhỏ. Đảo đều tay để gừng không bị cháy và lên màu đẹp.
- Khi nước đường bắt đầu sệt lại, đảo nhanh tay hơn để đường không cháy, khi đảo nếu thấy nặng tay, nhớ giảm lửa xuống mức nhỏ nhất.
- Bạn sên đến khi thấy gừng chuyển nâu, mật dẻo thì tắt bếp.
Bước 6. Thành phẩm:
Lát gừng dẻo trong thơm mùi mật ong quả là một món ăn tuyệt vời. Bảo quản mứt gừng trong hộp kín để giữ được hương vị.
4. Cách làm mứt gừng mật ong viên dừa siêu ngon.
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg gừng tươi
- 1 quả dứa khoảng 500g
- 150g đường cát
- Mật ong
- 1 quả chanh
- Dừa khô vụn
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Gừng sau khi mua về bạn đem ngâm với nước trong 20 phút để lớp đất được tan ra. Sau đó rửa sạch, cạo lớp vỏ bên ngoài; gừng sau khi làm sạch đem đi thái sợi nhỏ.
- Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, sau đó thái sợi.
Bước 3. Luộc gừng:
- Nấu nồi nước sôi cho muối vào rồi cho gừng vào luộc 3~5 phút.
- Nếu các bạn thích ăn cay thì luộc 3 phút còn không thích cay thì luộc 5 phút nhá!
- Rửa sạch gừng với nước sau đó để ráo.
Bước 4. Ngâm gừng với dứa:
- Gừng với dứa sau khi đã sơ chế xong đem ngâm cùng đường. 1 lớp đường, 1 lớp dứa và gừng.
- Trộn đều để gừng và dứa ngấm đường hơn.
- Để hỗn hợp tầm 6-8 tiếng để gừng ngấm đường.
Bước 5. Sên gừng:
- Khi đường tan hoàn toàn, cho lên chảo sâu lòng và nấu. Khi nước đường sôi, hãm nhỏ lửa và sên đến khi gừng dẻo rồi tắt bếp
- Bạn có thể cho thêm mạch nha để tạo độ kết dính và dẻo hơn.
- Đợi hỗn hợp nguội sau đó viên thành những viên nhỏ đều nhau.
- Lăn viên gừng qua dừa khô cho áo đều viên gừng là hoàn thành.
Bước 6. Thành phẩm:
Mứt gừng mật ong có độ cay nhẹ, thơm mùi mật ong cùng vị béo của dừa rất đưa miệng.
5. Cách làm mứt gừng đỏ cho tết đầm ấm.
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gừng 700g
- Đường 400g
- Vani (không có cũng được)
- Lá tía tô đỏ/ củ dền để tạo màu cho gừng
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Gừng sau khi mua về bạn đem làm sạch: ngâm gừng trong nước khoảng 20 phút để đất bở ra. Rửa sạch và cạo hết lớp vỏ bên ngoài.
- Gừng đã cạo sạch vỏ, thái lát thành các miếng mỏng rồi đem ngâm với nước muối loãng khoảng 1 tiếng để muối khử bớt vị cay, hăng của gừng. Rồi đem vớt ra và để gừng ráo nước.
Bước 3. Luộc gừng:
- Cho gừng vào nồi rồi luộc lần 1 cỡ 10 phút cho bớt vị cay. Sau đó vớt ra cho nước khác vào với gừng luộc tiếp lần 2,vắt nửa quả chanh vào luộc cỡ 10 phút (bước luộc 2 lần này là để làm giảm bớt vị cay nồng của gừng cả nhà nhé).
- Nếu bạn muốn ăn mứt gừng cay thì chỉ cần luộc lần 1 là được nhé
- Rửa sạch gừng với nước lạnh khoảng 3 lần nhé.
- Sau đó để ráo gừng
Bước 4. Tạo màu:
- Củ dền mua về rửa sạch, gọt bỏ vỏ và bào sợi nhuyễn. Sau đó cho 100ml nước sôi vào phần củ dền đã bào sợi để củ dền ra nước cốt.
- Nếu bạn sử dụng lá tía tô thì: lá tía tô rửa sạch, cắt nhỏ sau đó đun sôi để lấy nước.
Bước 5. Ướp gừng:
- Bạn cho gừng, nước củ dền/nước tía tô và đường trộn đều lên.
- Để trong vòng 6-8 tiếng để gừng ngấm đường và lên màu đẹp nhất.
Bước 6. Sên gừng:
- Gừng đã ngâm qua đêm lấy ra chắt nước đường vào chảo nấu khoảng 5~10 phút rồi cho gừng vào sên.
- Để lửa trung bình, sên cho đến khi nước đường cạn bớt thì hạ lửa nhỏ xuống.
- Sên đến khi nước đường cạn gần hết, cho thêm vào vài giọt vani để tạo thêm mùi thơm hấp dẫn.
- Khi nước đường đã cạn hết và bắt đầu lên phấn trắng lúc này nếu chảo bị dính đường có màu ngã vàng, lúc này mình thay chảo để mứt giữ được màu tươi đẹp hơn nhé!
- Sên đến lúc phấn trắng bao phủ hết miếng gừng là được rồi nè. Tuỳ mọi người thích độ khô của gừng như thế nào nhá!
- Muốn để mứt được lâu mình sẽ đem phơi nắng 1~3h thì sẽ để mứt được lâu không bị chảy nước nè.
Bước 7. Thành phẩm:
Mứt gừng cay cay, có màu đỏ bắt mắt sẽ là món ăn rất được lòng khách đến chơi nhà dịp Tết này.
Những lưu ý để làm được mứt gừng ngon.
- Để gừng làm mứt ngon bạn nên chọn những củ gừng bánh tẻ, gừng vừa tới. Không nên chọn những củ gừng quá non sẽ khiến món mứt không có vị cay nồng đặc trưng.
- Khi dùng nước vôi trong để ngâm gừng, cần đảm bảo đã loại bỏ hết cặn vôi tránh việc vôi bám vào miếng gừng làm hỏng mùi vị mứt và không tốt cho sức khỏe.
- Khi ướp gừng với đường, đảm bảo đường phải tan hết mới bỏ lên chảo sên.
- Lượng gừng và đường cần đảm bảo tỷ lệ 2:1 để khi sên đủ đường kết tinh và bao áo đều cho gừng.
- Mứt gừng sau khi sên xong bạn có thể đem phơi nắng khoảng 2-3 tiếng.
- Tránh mứt gừng bị cay bạn nên làm đủ bước luộc gừng.
- Gừng khi sên chú ý đến lửa nhỏ và đều, sên đều tay để không bị cháy.
Cách bảo quản mứt gừng
- Để bảo quản mứt gừng, bạn nên cho gừng vào hũ thủy tinh đậy kín, đặt ở những nơi khô ráo, tránh để tiếp xúc với không khí và ánh nắng trực tiếp
- Bạn có thể cho mứt gừng vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.
- Chú ý khi sử dụng mứt, dùng tới đâu lấy ra tới đó và không cho mứt dư ngược lại vào hũ.