Cách làm mứt bí đao trắng giòn không cần phèn chua
(Tiepthigiadinh) - Mứt bí đao vốn là một loại mứt không thể thiếu trong khay bánh kẹo của mỗi nhà vào dịp Tết. Vậy bạn đã biết được cách làm mứt bí đao chưa? Cùng Tiếp thị và gia đình đi tìm hiểu nhé.
Tác dụng của bí đao.
Bí đao hay còn gọi là bí xanh. Nó không chỉ là một loại rau mà còn có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe.
- Một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của bí đao chính là có thể giúp giảm cân, chống béo phì.
- Bí đao có tính mát, ngọt dịu, do đó có công dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi tiểu,...
- Bí đao có chứa hàm lượng vitamin B2 rất cao, nhờ đó, ăn bí đao giúp làm giảm những nguy cơ về rối loạn mắt, hỗ trợ làm giảm stress oxy hóa ở võng mạc.
- Ngoài ra, bí đao còn giúp giảm nguy cơ về thoái hóa điểm vàng.
- Trong bí đao có chất xơ dạng sợi, vô cùng tốt cho đường ruột, giúp hệ tiêu khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón, đau dạ dày, chướng bụng,…
- Ngoài những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe thì bí đao còn được xem là 'thần dược' trong công cuộc làm đẹp da của chị em.
Cách làm mứt bí đao.
1. Cách làm mứt bí đao.
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
Bí đao già
Đường trắng
Phèn chua
Vôi trắng
Vani (không có cũng được)
Bước 2. Pha nước vôi và phèn chua:
- Trước khi làm mứt bí, bạn phải chuẩn bị nước vôi trước 1 ngày.
- Pha nước vôi với 4 lít nước, phèn chua cũng làm tương tự pha với 4 lít nước.
- Phèn chua khi đã hòa tan với nước, bạn chia đôi lượng nước đã pha, 2 lít để ngâm bí đao, phần còn lại để ta luộc bí.
- Nước vôi sau khi để qua đêm phần cặn đã được lắng xuống, bạn gạn lấy phần nước vôi trong.
Bước 3. Sơ chế nguyên liệu:
- Bí đao sau khi mua về, bạn đem gọt vỏ, cắt thành khoanh dài tầm 5 – 6cm. Bỏ phần ruột bí. Cắt bí thành những miếng dày tầm 0,5cm.
- Bạn cũng có thể cắt tỉa thành những hình mình yêu thích.
- Sau đó bạn đem rửa sạch để ráo.
Bước 4. Ngâm bí:
- Bí sau khi đã được sơ chế, bạn cho ngâm cùng nước phèn chua trong 2 – 3 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch.
- Tiếp đó, bạn cho bí ngâm cùng với nước vôi trong. Để nước ngập mặt bí, ngâm khoảng 10 tiếng – 1 ngày. Bí sau khi ngâm nước vôI trong sẽ cứng hơn, điều này giúp bí không bị nát khi sên.
- Sau khi ngâm với nước vôi trong, bạn vớt bí ra rửa sạch với 3-4 lần nước để khử mùi vôi.
Bước 5. Luộc bí với phèn chua:
- Để khử sạch được mùi vôi, bạn nên đem bí luộc qua với phèn chua.
- Nước phèn chua còn lại bạn đem đun sôi.
- Cho bí vào luộc khoảng 2-3 phút sau đó vớt ra cho vào tô nước đá lạnh.
- Rửa sạch bí lại với nước sau đó để ráo.
Bước 6. Ướp đường:
- Cho bí đao vào tô sạch rồi ướp bí với đường theo tỉ lệ 1kg bí 600 - 800 gram đường trắng, đảo đều cho đường tan hết rồi ướp bí khoảng 6-8 tiếng cho bí ngấm đường, miếng bí sẽ trong lại thì đem đi sên. Cứ 30 phút lại xóc 1 lần để bí ngấm đường.
- Nếu không thích ngọt thì có thể bớt đường đi một chút nhưng lượng đường không nên quá ít kẻo sẽ không có được một lớp đường trắng mịn bám xung quanh miếng bí như mong muốn sau khi làm xong.
Bước 7. Sên mứt:
- Mứt sau khi đã ngấm đường bạn đem đi sên.
- Sên với lửa nhỏ và đảo đều tay tránh mứt bị cháy.
- Tiếp tục sên cho tới khi nước đường keo lại, đảo thấy nặng tay thì để lửa nhỏ nhất và đảo liên tục để mứt khô ráo.
- Sên cho các miếng mứt bí có đường kết tinh bám trên mứt và xung quanh thành chảo thì cho tinh chất vani vào cùng rồi tắt bếp, đảo thêm vài phút cho nhiệt trong chảo giảm hẳn và miếng mứt khô lại là được. Làm vậy tầm 10 phút thì bí càng khô kỹ hơn và càng nhiều phần phấn trắng phủ quanh mứt bí hơn.
Bước 8. Sấy mứt bí:
- Lúc này bí vẫn còn dẻo mềm dù bề mặt đã khô. Nếu chúng ta đem cất mứt bí ngay sau khi nguội thì mứt bí sẽ chảy nước. Ta cần trải bí ra khay phơi thêm 2-3 nắng hoặc cho vào lò sấy chết độ quạt gió, nhiệt độ 50-70 độ C và hong mứt bí thêm vài tiếng đồng hồ.
- Mứt bí sau khi phơi sẽ cứng cáp hơn, trắng và giòn hơn.
Bước 9. Thành phẩm:
Mứt bí trắng dẻo thơm rất đáng để thử.
2. Cách làm mứt bí không cần phèn chua:
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
Bí đao già
Đường cắt trắng
Nước vo gạo
Muối
Chanh
Vani không màu
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Bí đao sau khi mua về, bạn đem gọt vỏ, cắt thành khoanh dài tầm 5 – 6cm. Bạn cắt bỏ phần ruột bí. Cắt bí thành những miếng dày tầm 0,5cm.
- Bạn cũng có thể cắt tỉa thành những hình mình yêu thích.
- Sau đó bạn đem rửa sạch để ráo.
Bước 3. Ngâm bí đao:
- Để bí đao được trắng và giòn, bạn cho một muỗng cà phê muối vào nước vo gạo đã được chuẩn bị.
- Cho bí đao đã được sơ chế vào ngâm
- Ngâm khoảng 10 tiếng đến 1 đêm.
Bước 4. Luộc bí đao:
- Bí đao sau khi đã ngâm, bạn vớt ra rửa sạch và để ráo.
- Cho 1.5 lít nước hòa tan cùng 1 quả chanh. Đun sôi nước chanh sau đó thả bí vào.
- Chần bí trong 3 phút sau đó vớt ra thả vào bát nước đá lạnh đã được chuẩn bị trước đó.
- Sau đó đem bí rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Bước 5. Ướp bí đao.
- Cho bí đao vào tô sạch rồi ướp bí với đường theo tỉ lệ 1kg bí 600 - 800 gram đường trắng, đảo đều cho đường tan hết rồi ướp bí khoảng 6-8 tiếng cho bí ngấm đường, miếng bí sẽ trong lại thì đem đi sên. Cứ 30 phút lại xóc 1 lần để bí ngấm đường.
- Nếu không thích ngọt thì có thể bớt đường đi một chút nhưng lượng đường không nên quá ít kẻo sẽ không có được một lớp đường trắng mịn bám xung quanh miếng bí như mong muốn sau khi làm xong.
Bước 6. Sên mứt:
- Mứt sau khi đã ngấm đường bạn đem đi sên.
- Sên với lửa nhỏ và đảo đều tay tránh mứt bị cháy.
- Tiếp tục sên cho tới khi nước đường keo lại, đảo thấy nặng tay thì để lửa nhỏ nhất và đảo liên tục để mứt khô ráo.
- Sên cho các miếng mứt bí có đường kết tinh bám trên mứt và xung quanh thành chảo thì cho tinh chất vani vào cùng rồi tắt bếp, đảo thêm vài phút cho nhiệt trong chảo giảm hẳn và miếng mứt khô lại là được. Làm vậy tầm 10 phút thì bí càng khô kỹ hơn và càng nhiều phần phấn trắng phủ quanh mứt bí hơn.
Bước 7. Sấy mứt bí:
- Lúc này bí vẫn còn dẻo mềm dù bề mặt đã khô. Nếu chúng ta đem cất mứt bí ngay sau khi nguội thì mứt bí sẽ chảy nước. Ta cần trải bí ra khay phơi thêm 2-3 nắng hoặc cho vào lò sấy chết độ quạt gió, nhiệt độ 50-70 độ C và hong mứt bí thêm vài tiếng đồng hồ.
- Mứt bí sau khi phơi sẽ cứng cáp hơn, trắng và giòn hơn.
Bước 8. Thành phẩm:
Cách làm mứt bí đao không cần phèn chua nhưng vẫn cho ra thành phẩm thật ngon.
Bí quyết để có mứt bí đao ngon.
- Cách chọn bí đao để làm mứt bí: Để có một mẻ mứt bí chuẩn ngon, đầu tiên bạn phải chọn được những quả bí đao ngon, tươi xanh và vừa già, không quá non, cũng không già quá; vỏ bí tươi xanh, còn lông xanh phía ngoài vỏ; trái bí tròn, không héo hay xẹp phía đầu trái; cầm bí lên có cảm giác chắc và nặng tay; cuống bí còn nguyên, có thể hơi khô 1 chút; ấn nhẹ ngón tay vào trái có cảm giác cứng và không móp hay lún.
- Nên đảm bảo lượng đường và bí để cho ra được mứt ngon.
- Nếu có thể bạn nên làm mứt bằng nước vôi và phèn chua để cho ra được độ trắng trong của mứt bí.
- Bạn cũng có thể sử dụng phẩm màu hoặc màu của nước lá nếp để tạo màu cho mứt được bắt mắt, tăng hương vị.
Cách bảo quản mứt bí đao.
- Để mứt bí bảo quản được lâu, bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi kín.
- Sau khi làm mứt bạn nên đem mứt đi sấy hoặc phơi khô dưới nắng để mứt không bị chảy nước.
- Bạn cũng có thể cho mứt bí vào tủ lạnh để bảo quản dễ dàng hơn.
Bạn có thể tìm hiểu một số loại mứt và cách làm mứt gừng dẻo sợi tại đây.