Thứ tư, 11/01/2023, 06:00 (GMT+7)

Cách làm mứt chuối ngào đường, mứt chuối đậu phộng ngày Tết

Nguyễn Thị Yến Nhi (t/h)

(Tiepthigiadinh) - Chuối là loại trái cây cung cấp rất nhiều Vitamin và năng lượng nhưng không phải ai cũng thích ăn, vậy các bạn hãy bắt tay làm mứt chuối chín dẻo để cả nhà và khách đến chơi nhà thưởng thức vào những ngày Tết nhé.

Công dụng của chuối:

Mứt chuối có màu vàng tượng trưng cho sự vui tươi, may mắn, ngọt ngào cả năm. Không chỉ là một loại quả ngon, chuối còn mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe:

Mứt chuối - tiếp thị và gia đình
Mứt chuối dẻo
  • Chuối chứa vitamin A, B và E cùng nhiều dưỡng chất khác tạo thành một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể tẩy các tế bào da chết, thông thoáng lỗ chân lông, làm săn chắc da và thúc đẩy tái tạo tế bào da mới.
  • Chuối còn là loại quả giúp no lâu và hỗ trợ quá trình giảm cân.
  • Các chất trong chuối giúp thư giãn, cải thiện tâm trạng và giúp ngủ ngon giấc hơn. Ngoài ra chuối còn chứa chất norepinephrine giúp giảm căng thẳng.
  • Chuối là thực phẩm tốt dành cho những người tập gym và chơi thể thao, vì trong chuối có chứa lượng magie cao. Chuối cũng giúp tăng lượng protein để xây dựng các khối cơ tốt hơn.
  • Lượng chất xơ và chất nhầy trong chuối giúp cho đường ruột hoạt động trơn tru hơn giúp ngăn ngừa được tình trạng táo bón.

Cách làm mứt chuối:

Cách 1. Cách làm mứt chuối ngào đường

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chuối xanh :500g
  • Muối : 2 thìa canh
  • Đường : 50g
  • Gừng :1 nhánh nhỏ
  • Chanh : 1 quả to
  • Lá nếp
  • Vừng trắng
Mứt chuối - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:

  • Chuẩn bị chậu nước sạch, cho muối, vắt một quả chanh vào, khuấy cho tan muối.
  • Chuối đem gọt vỏ, gọt đến đâu cho luôn vào chậu nước chanh muối để chuối không bị thâm đen.
  • Nạo xong vỏ vớt chuối lên nạo thành từng miếng mỏng dẹt, thả tiếp xuống nước chanh muối.
Mứt chuối - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Ngâm chuối trong nước chanh muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa lại cho sạch, để chuối ráo nước.
  • Gừng cạo vỏ, cho ít nước vào xay hoặc giã, vắt lấy khoảng 25-30 ml nước cốt.

Bước 3. Chiên chuối:

  • Cho chảo ngập dầu ăn, dầu sôi thả nhẹ từng miếng chuối vào.
Mứt chuối - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Thỉnh thoảng lật mặt chuối để chuối không bị dính nhau và chín đều.
  • Chuối chín giòn ta vớt chuối ra để ráo dầu.

Bước 4. Sên mứt chuối: 

  • Đặt chảo lên bếp: bỏ đường, nước cốt gừng vào, bật bếp lên, nấu cho đường tan, sủi bọt khí toàn bộ mặt chảo
Mứt chuối - tiếp thị và gia đình
Sên đường
  • Cho chuối vào sên, đảo đều đến khi đường kết tinh bám xung quanh mặt chuối là được.
  • Chuối áo đều đường thì rắc vừng vào đảo sơ lại cho ráo và tắt bếp.
Mứt chuối - tiếp thị và gia đình
Mứt chuối ngào đường

Bước 5. Thưởng thức

Mứt chưa ăn luôn nên để nguội rồi mới cho vào túi hoặc lọ để bảo quản các bạn nhé.

Mứt chuối - tiếp thị và gia đình
Mứt chuối vàng giòn thơm ngon

Cách 2. Cách làm mứt chuối khô gừng đậu phộng

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chuối lột vỏ 800g
  • Dứa/Thơm 300g
  • Gừng 50g
  • Đường 400g
  • Đường mạch nha 100g
  • Dừa sấy khô 30g
  • Hạt mix hoặc hạt đậu phộng 150g
  • Mè rang 30~50g
  • Cốt chanh 15ml
Mứt chuối - tiếp thị và gia đình
Nguyên liệu làm mứt chuối đậu phộng

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:

  • Thơm cắt nhỏ, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Vắt bớt nước (Vắt nước thơm giúp rút ngắn khá nhiều thời gian sên kẹo nhé.)
  • Gừng thái sợi nhỏ.

Bước 3. Sên đường

  • Cho dứa đã vắt nước và gừng thái sợi vào chảo thêm đường vào sên cho đến khi dứa trong veo.
  • Ban đầu mình sên với lửa trung bình sau đó để lửa nhỏ.
Mứt chuối - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bước 4. Sên mứt

  • Trong khi sên đường với lửa nhỏ mình dầm nát chuối. Khi nước đường sên thơm trong veo mình cho chuối đã nhuyễn vào sên.
  • Lưu ý lửa khi sên mứt lúc này mình để ở mức lớn vừa. Trộn khuấy đều liên tục. Giúp cho mứt chuối nhanh thoái nước và khô đặc lại.
Mứt chuối - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Khi hỗn hợp hơi đặc sệt mình cho hết đường mạch nha vào vẫn sên với lửa trên mức trung bình
  • Sên đến khi cạn nước có thể trở mặt được mình cho cơm dừa sợi vào tiếp tục trở trộn đến khi đặc hơn nữa thì thêm các loại hạt vào trộn đến khi thấy tay có cảm giác nặng lúc này kẹo đã thành 1 khối đặc là đạt.
  • Trải giấy nến lên khay( khuôn) cho kẹo vào tán đều bằng mặt ra.
Mứt chuối - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Thêm mè lên hai mặt đậy giấy nến lên trên dùng vật có đáy bằng cán đều bề mặt kẹo.
Mứt chuối - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Cho vô tủ lạnh để khoảng 1~2h cho mứt nguội hẳn rồi lấy ra cắt viên vừa ăn.

Bước 5. Bọc mứt

  • Dùng giấy nến có hoa văn hay wrap bọc từng viên lại cho vào hộp kín bảo quản.
Mứt chuối - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bước 6. Thưởng thức

Nhâm nhi 1 chút mứt chuối cùng tách trà nóng thì còn gì tuyệt vời bằng.

Mứt chuối - tiếp thị và gia đình
Thưởng thức mứt chuối cùng chén trà để tăng hương vị nhé

Cách 3. Cách làm mứt chuối dẻo

1. Cách làm phơi thủ công bằng ánh nắng:

  • Chuối tiêu hoặc chuối lá chín, các bạn bóc vỏ cắt dọc làm tư rồi đặt lên mâm hoặc mặt phẳng kim loại sạch không có sơn để khi phơi nắng hấp thụ nhiệt, chuối nhanh khô.
Mứt chuối - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Thi thoảng kiểm tra để lật mặt.
  • Thi thoảng các bạn phết 1 lớp nước gừng pha 1 chút muối (khi khô ăn rất ngon).
  • Khi phơi tránh nơi nhiều khói bụi, phủ 1 lớp vải màn để tránh côn trùng...
  • Các bạn phơi tầm 4-5 nắng thấy khô lại ăn dẻo dẻo sật sật thơm mùi gừng là được.
Mứt chuối - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

2. Nếu không có thời gian, bạn có thể dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu

Bước 1: Chuối sau khi mua về lột vỏ, cắt bỏ các phần bị dập, đen và cắt khoanh tròn hoặc dài tuỳ theo sở thích (độ dày khoảng 1cm).

Bước 2: Vắt chanh lấy nước cốt, cho thêm vào chút nước nguội và cho chuối vào ngâm trong 10 phút.

Bước 3: Bật lò nướng 120 độ, lót giấy bạc trên khay nướng và xếp chuối lên khay. Bạn sấy chuối trong vòng 20 phút. Khi chuối chuyển sang màu vàng nâu thì có thể lật mặt và sấy đến khi chuối có độ giòn.

Bước 4: Lăn chuối khi còn nóng qua lớp đường, để nguội rồi cho vào hũ dùng trong 1 – 2 tuần.

Mứt chuối - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bí quyết để có được mứt chuối ngon

  • Để làm mứt chuối chín ngon, cần chọn chuối chín đều, không bị dập, tốt nhất là nên chọn chuối sứ hoặc chuối ngự.
  • Với món mứt chuối ngào đường thì bạn nên chọn những quả chuối xanh. Đối với chuối xanh, bạn nên chọn những quả tươi ngon, không bị héo.
chuối - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Để món mứt chuối ngon thì bạn nhất định không nên bỏ qua bước ngâm chuối trong nước muối để loại bỏ vị chát. 
  • Khi chiên chuối nên để lửa vừa tránh việc chuối bị cháy.
  • Để bảo quản mứt chuối, bạn cho vào lọ hoặc hộp, đậy nắp thật kín và bảo quản ở những nơi thoáng mát, khô ráo hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản tốt, bạn có thể dùng được trong vòng vài tuần đến 1 tháng.

Cách bảo quản mứt chuối

  • Để bảo quản mứt chuối, bạn cho vào lọ hoặc hộp, đậy nắp thật kín và bảo quản ở những nơi thoáng mát, khô ráo.
  • Bạn cũng có thể bảo quản mứt ở trong tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.

Bạn có thể tham khảo một số cách làm các loại mứt khác: mứt xoài, mứt bí đao, mứt vỏ cam ... tại đây nhé. Chúc các bạn thành công. 

Bài viết này thuộc series Tết Nguyên đán 2023

Xem thêm
Cùng chuyên mục