Mứt dâu tây: Cách làm mứt dâu tây cho ngày Tết thêm ngọt ngào
(Tiepthigiadinh) - Mứt dâu tây thơm ngon dẻo ngọt sẽ là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Cùng Tiếp thị và Gia đình học cách làm món ngon cho ngày Tết thêm hương vị nhé.
Lợi ích của dâu tây
Dâu tây là một loại quả ngon đem lại rất nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe:
- Dâu tây rất giàu chất xơ và vitamin C, một cặp chất dinh dưỡng tuyệt vời để giảm stress oxy hóa, có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
- Thường xuyên ăn các loại quả mọng, bao gồm cả dâu tây, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bao gồm ung thư thực quản và ung thư phổi.
- Ăn dâu tây có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2 vì dâu tây có chỉ số đường huyết thấp, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh đã xác nhận.
- Vitamin C có trong dâu tây và nhiều loại trái cây khác, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chữa ho và cảm lạnh thông thường. Một cốc dâu tây có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn.
- Kali có trong dâu tây, được biết là có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức bằng cách tăng lưu lượng máu đến não.
Cách làm mứt dâu tây.
Cách 1. Cách làm mứt dâu tây ngon
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Dâu tây: 1kg
- Chanh: 1 quả
- Đường, mật ong, mạch nha, muối
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Dâu tây rửa sạch, trái nhỏ để nguyên, trái lớn cắt đôi hoặc 3 tuỳ ý
- Uớp với nước cốt chanh trong 20 phút giúp gia tăng hương vị của mứt
Bước 3. Ướp đường:
- Bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt hay chua của mình nhé.
- Tiếp đó là mạch nha và mật ong. Việc cho mật ong và mạch nha sẽ khiến mứt ngọt dịu, không ngọt gắt như vị của đường.
- Mật ong sẽ giúp mứt thơm hơn và không mất mùi của dâu.
- Trộn đều và ngâm tầm 2 tiếng nhé.
- Sau đó bạn có thể đem xay nhuyễn để sên nhanh hơn đều được nha.
Bước 4. Sên mứt dâu tây:
- Bạn cho dâu được ướp vào chảo, để lửa nhỏ nhất có thể để sên dâu trong vòng khoảng 20 - 30 phút cho tới khi mứt đạt yêu cầu.
- Cách kiểm tra mứt dâu đạt chưa: lấy 1 thìa ra trước, để cho hơi nguội và dùng tay nhúng vào, nếu không bám vào tay thì còn loãng, sên thêm chút là được, nếu bám được lên tay rồi thì đạt.
- Sên mứt dâu tây bạn phải sên đều tay và sên liên tục để mứt tránh bị cháy.
Bước 5. Thành phẩm:
Công thức này cho thành phẩm không ngọt đáng sợ mà giữ được nguyên vị ngon của dâu tây nhờ mật ong và mạch nha.
Cách 2. Cách làm mứt dâu tây nguyên quả
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Dâu tây tươi: 1kg
- Đường cát: 0,6-1kg (tùy độ ngọt mà bạn lựa chọn nhé)
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Đây là công đoạn đòi hỏi sự cẩn thận và chút tỉ mẩn. Dâu tây rất dễ nát vì vậy bạn không thể rửa thứ quả mọng đỏ này một cách vội vàng.
- Trước tiên, ngâm dâu tây vào chậu nước trong vòng từ 5-10 phút. Sau đó cẩn thận rửa nhẹ từng quả dưới vòi nước chảy khẽ.
- Rửa xong, bạn tiếp tục ngâm chúng trong chậu nước muối pha loãng từ 10-15 phút.
- Vớt ra, để ráo, bỏ cuống xanh và tráng qua dâu tây đã bỏ cuống bằng một lượt nước ấm có pha muối loãng (khoảng 40 độ C)
- Để ráo, cho dâu vào tô to
Bước 3. Ướp mứt dâu tây:
- Cho dâu tây vào bát tô, đổ đường cát vào theo tỉ lệ: cứ 1 kg dâu ngào với từ 600gr đến 1kg đường (tùy theo khẩu vị của bạn muốn mứt có vị chua nhẹ hay ngọt đậm).
- Để dâu tây được dễ ngấm mà không phải đảo trộn nhiều, bạn nên trải 1 lớp dâu – 1 lớp đường. Chú ý không được dùng bất cứ loại vật dụng nào (như thìa, đũa hay nĩa…) để trộn hỗn hợp đường-dâu, bới làm vậy dâu tây sẽ bị nát.
- Để hỗn hợp này ở nơi thoáng mát trong vòng từ 4-5 tiếng (nếu có thể, tốt nhất bạn nên bắt đầu ngào đường vào tối và để hỗn hợp này qua 1 đêm) cho tới khi nước trong quả dâu và đường tan chảy, hòa quyện vào với nhau.
Bước 4. Sên mứt dâu tây:
- Sau khi hoàn thiện bước 3, bạn cho hỗn hợp vào nồi. Tuyệt vời nhất nếu mứt dâu được đun trong nồi có đáy 2-3 lớp hoặc nồi thủy tinh dày.
- Vặn lửa hoặc bật bếp từ ở mức vừa.
- Lưu ý: hỗn hợp dâu và đường sôi rất nhanh và mau cạn nên đòi hỏi bạn phải luôn có mặt khi đun mứt. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, bạn nhớ hạ ngay lửa xuống mức nhỏ nhất và chỉ để liu riu.
- Thỉnh thoảng dùng tay lắc nồi để cho những quả dâu được xoay đều, ngấm đều. Chú ý không được đậy nắp nồi (hỗn hợp sẽ bị hấp hơi nước, lâu sánh, dâu sẽ bị nhũn) và cũng không được dùng bất cứ vật dụng nào để nguấy.
- Đun hỗn hợp với mức nhiệt thấp trong vòng 5 -8 phút, sau đó tắt bếp, bắc nồi và để nguội hỗn hợp.
- Sau khoảng 4-5 tiếng để nguội hỗn hợp, bạn lại tiếp tục bắc bếp và lặp lại công đoạn: Đun sôi-Để nhiệt thấp trong vòng 5-8 phút, Lắc đều dâu cho ngấm hỗn hợp nước, không bị khô mặt - Rồi lại để nguội.
- Cứ lặp lại công đoạn đun-để nguội như vậy khoảng 4-6 lần, cho tới khi bạn thấy hỗn hợp đặc sánh lại. Lúc đó, món mứt của bạn đã được hoàn thành. Công đoạn này có thể kéo dài 2-3 ngày. Khối lượng dâu tây càng nhiều thì thời gian để mứt sánh đặc càng lâu.
- Nếu gia đình bạn có lò nướng, bạn có thể dàn đều mứt dâu tây ra khay, bật lò nhẹ ở mức 50-60 độ, vừa đủ cho hỗn hợp bay hơi dần dần và lặp lại công đoạn đó cho tới khi thấy nước dâu sệt và quả dâu săn lại là được. Lưu ý đảo quả dâu nhẹ nhẹ cho các mặt của dâu không bị khô.
Bước 5: Thành phẩm
Mứt dâu tây dẻo dẻo chua ngọt rất thích hợp làm món ăn vặt ngày Tết.
Cách 3. Cách làm mứt dâu tây sấy
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Dâu tây tươi: 1kg
- Đường cát: 0,6-1kg (tùy độ ngọt mà bạn lựa chọn nhé)
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:
- Đây là công đoạn đòi hỏi sự cẩn thận và chút tỉ mẩn. Dâu tây rất dễ nát vì vậy bạn không thể rửa thứ quả mọng đỏ này một cách vội vàng.
- Trước tiên, ngâm dâu tây vào chậu nước trong vòng từ 5-10 phút. Sau đó cẩn thận rửa nhẹ từng quả dưới vòi nước chảy khẽ.
- Rửa xong, bạn tiếp tục ngâm chúng trong chậu nước muối pha loãng từ 10-15 phút.
- Vớt ra, để ráo, bỏ cuống xanh và tráng qua dâu tây đã bỏ cuống bằng một lượt nước ấm có pha muối loãng (khoảng 40 độ C)
- Để ráo, cho dâu vào tô to
Bước 3. Ướp mứt dâu tây:
- Cho dâu tây vào bát tô, đổ đường cát vào theo tỉ lệ: cứ 1 kg dâu ngào với từ 600gr đến 1kg đường (tùy theo khẩu vị của bạn muốn mứt có vị chua nhẹ hay ngọt đậm).
- Ướp trong 4-5 tiếng để đường ngấm vào dâu.
Bước 4. Sên mứt dâu tây:
- Đun mứt dâu tây với lửa nhỏ liu riu
- Tránh đảo nhiều khiến quả dâu bị nát nhé.
- Đun với lửa nhỏ cho tới khi dâu mềm và nước đường chuyển thành màu hồng. Tiếp tục đun thêm khoảng 30 phút nữa rồi vớt dâu ra, riêng phần nước đường thì bạn vẫn đun cho đến khi nước đặc lại.
- Sau đó, bạn cho dâu tây trở lại vào chảo, rim cho đều. Khi nước đường chuyển thành màu nâu sẫm, bạn tắt bếp.
Bước 5. Sấy mứt dâu tây:
- Xếp dâu tây vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, sấy dâu ở 100 độ C trong vòng 2 tiếng là được nhé.
- Thỉnh thoảng bạn kiểm tra và lật dâu để quả dâu tây được sấy đều nha.
Bước 6. Thưởng thức:
Vậy là hoàn thành mứt dâu tây sấy khô rồi đó.
Những lưu ý để mứt dâu tây ngon hơn
- Khi chọn mua dâu tây, các bạn nhớ chọn những quả dâu chín mọng, đều, căng, không dập nát, còn nguyên cuống xanh. Chọn được những quả dâu như vậy, lọ mứt của bạn sẽ giữ được lâu, quả dâu sau khi thành mứt sẽ còn nguyên hình, mứt thơm, sánh đặc.
- Chú ý không được đậy nắp nồi (hỗn hợp sẽ bị hấp hơi nước, lâu sánh, dâu sẽ bị nhũn)
- Nếu bạn làm mứt dâu tây nguyên quả thì không nên dùng đũa hay bất cứ vật gì quấy sẽ khiến dâu bị nát.
- Nếu làm mứt dâu tây xay nhuyễn thì bạn nên đảo đều và đảo liên tục tránh mứt bị cháy nha.
Cách bảo quản mứt dâu tây được lâu
- Món mứt này rất dễ bảo quản, bạn có thể đóng lọ cất dùng quanh năm.
- Trữ trong lọ thuỷ tinh trụng nước sôi hoăc tiệt trùng lọ bằng cách hấp hũ cách thuỷ trước khi bỏ mứt vào sẽ để được lâu hơn
- Bạn nên bảo quản mứt dâu tây trong tủ lạnh để được lâu và đảm bảo hương vị hơn nha.
Các cách thưởng thức mứt dâu tây
- Do giữ được nguyên hình dạng nên ngay cả khi mùa dâu đã qua thì bạn vẫn có những quả mứt dâu tây mềm ngọt để trang trí lên cup-cake, các loại bánh kem rất đẹp.
- Hoặc chỉ đơn giản là phết mứt lên bánh quy giòn, bánh mỳ bơ hay nhâm nhi từng "quả mứt ngọt" và uống cùng cốc trà đen nóng để xua tan giá lạnh ngày đông.
Bạn có thể tham khảo thêm một số cách làm mứt khác tại đây. Chúc các bạn thành công!