Bài tập nhảy dây “lên ngôi” trong những ngày giãn cách phòng Covid-19

Các chuyên gia cho biết bài tập nhảy dây có thể được thực hiện tại nhà và mang lại hiệu quả rèn luyện tim mạch, giảm cân, cải thiện sức khỏe tổng thể

bài tập nhảy dây

Bài tập nhảy dây tại chỗ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh: Shutterstock

Bài tập nhảy dây đã trở nên phổ biến toàn cầu trong năm qua khi dịch Covid-19 hoành hành. Rất nhiều người chia sẻ video tập nhảy dây trên mạng xã hội trong bối cảnh nhiều nơi thực hiện giãn cách xã hội. Với hashtag #jumprope, hiện có gần 1 triệu bài đăng trên Instagram và hơn 950 triệu lượt xem trên các video ở nền tảng TikTok.

Bài tập nhảy dây có thể đốt cháy 1.000 calo trong một giờ

Các chuyên gia cho biết bài tập này có thể được thực hiện tại nhà và mang lại hiệu quả rèn luyện tim mạch, giảm cân, cải thiện sức khỏe tổng thể. Theo một nghiên cứu năm 2013 do chuyên gia John A. Baker tại Đại học công lập Arizona (Mỹ), chỉ cần 10 phút nhảy dây có hiệu quả tương đương với 30 phút chạy bộ. Các vận động viên giỏi nhất thế giới vẫn tập luyện với dây nhảy. Thiết bị khiêm tốn này có thể giúp bạn đốt cháy từ 700 đến 1.000 calo trong một giờ tập luyện với cường độ cao.

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi tập luyện nhảy dây, hãy bắt đầu bằng cách nhảy đều đặn 5 phút mỗi ngày. Sau đó nâng dần mỗi lần thêm một phút cho đến khi bạn có thể nhảy liên tục trong 15 phút. Khi đã quen, bạn hãy thử những động tác khó để tăng hiệu quả bài tập.

Giãn cơ để tránh chấn thương

Tuy động tác đơn giản nhưng bài tập nhảy dây vẫn có nguy cơ chấn thương. Đặc biệt là ống chân và căng cơ. Để tránh những chấn thương nay, bạn cần làm nóng phần dưới của cơ thể thông qua động tác nâng bắp chân và nhảy đơn giản từ 5-10 phút.

Theo các chuyên gia, động tác kéo giãn cơ gân kheo đầu gối và cơ tứ đầu ở hông cũng có thể giúp ngăn ngừa chấn thương. Ngoài ra, bạn cũng như có thể nhảy trên bề mặt có đệm và đi giày chạy bộ chất lượng cao để giảm cường độ va chạm.

Chọn độ dài phù hợp cho dây

Chọn độ dài dây phù hợp cũng có thể ngăn ngừa chấn thương cũng như tối đa hóa hiệu quả của bài tập nhảy dây.

Chiều dài của dây nhảy phụ thuộc vào trình độ kỹ năng của bạn. Đối với những người mới bắt đầu, khi đứng trên dây bằng một chân, dây phải ngang với vai của bạn. Đối với trình độ trung cấp hoặc cao cấp, khi đứng trên dây bằng một chân, dây phải ngang với nách của bạn hoặc ngay bên dưới một chút.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua