Tiếp Thị Gia Đình

Thứ hai, 08/07/2024, 16:47 (GMT+7)

Ăn chay 10 ngày gồm những ngày nào? 6 lưu ý để ăn chay 10 ngày khoa học cho người mới làm quen

Ăn chay 10 ngày vừa mang ý nghĩa đạo đức tốt đẹp trong quan niệm Phật giáo, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật và nâng cao tuổi thọ.

Ăn chay 10 ngày là gì?

Trong quan niệm của Phật giáo, ăn chay sẽ diễn ra dưới 2 hình thức là ăn chay trường và ăn chay định kỳ.

Ăn chay trường được hiểu là chế độ ăn chay trong khoảng thời gian dài, có thể là cả cuộc đời. Ăn chay định kỳ là phương pháp ăn chay theo các ngày cố định trong mỗi tháng. 

Ăn chay 10 ngày (thập trai) thuộc chế độ ăn chay theo định kỳ và được thực hiện 10 ngày trong vòng 1 tháng.

an-chay-10-ngay 4
Ăn chay 10 ngày (thập trai) thuộc chế độ ăn chay theo định kỳ và được thực hiện 10 ngày trong vòng 1 tháng (Ảnh: Sưu tầm)

Ăn chay 10 ngày từ đâu mà có?

Theo quan niệm của Phật pháp, ăn chay giúp nuôi dưỡng tâm hồn, tấm lòng từ bi, không sát sanh, bình đẳng với mọi sinh linh trên cuộc đời. Bên cạnh đó, ăn chay cũng giúp tu dưỡng, giải nghiệp chướng của bản thân, gia đình và mang đến cuộc sống thanh nhàn, thiện lành.

Với hình thức ăn chay theo định kỳ, người ăn không bắt buộc phải thực hiện số lượng ngày bắt buộc mà sẽ tùy theo tấm lòng hướng Phật của bạn. Trong đó, ăn chay 10 ngày (thập trai) sẽ được dàn đều các ngày trong tháng. 

Theo một số tài liệu cho biết, thập trai có nguồn gốc từ pháp môn tu đầu tiên mang ý nghĩa sâu sắc. Đây là cách tu nhắc nhở các phật tử không tụ tập ăn uống mỗi ngày, không sát sinh và nuôi dưỡng tấm lòng từ bi, thiện lành.

Ăn chay 10 ngày là ngày nào?

10 ngày ăn chay trong tháng là những ngày nào? Câu trả lời bao gồm: ngày mùng 1, mùng 8, ngày 14, ngày 15, ngày 18, ngày 23, ngày 24, ngày 28, ngày 29 và ngày 30 theo lịch âm. Trong những ngày này, người ăn chay phải ăn lạt và không được phép sát sinh.

Các ngày thuộc 10 ngày ăn chay trong tháng ở trên mang ý nghĩa quan trọng. Đây được xem là 10 ngày có dương khí cao, là 10 ngày Đạt đạo, cụ thể:

 • Ngày mùng 1: Định Quan Phật đạt Đạo.
 • Ngày mùng 8: Dược Sư Như Lai đạt Đạo.
 • Ngày 14: Phổ Hiền Bồ Tát đạt Đạo.

 • Ngày 15: A Di Đà Như Lai đạt Đạo.

 • Ngày 18: Quan Âm Bồ Tát đạt Đạo.

 • Ngày 23: Thế Chí Bồ Tát đạt Đạo.

 • Ngày 24: Địa Tạng Vương Bồ Tát đạt Đạo.

 • Ngày 28: Tỳ Lư Đà Na Phật đạt đạo.

 • Ngày 29: Dược Dương Bồ Tát đạt Đạo.

 • Ngày 30: Thích Ca Như Lai đạt Đạo.

Ý nghĩa của ăn chay tháng 10 ngày

Việc ăn chay 10 ngày mang nhiều ý nghĩa to lớn cả về mặt tôn giáo và về mặt khoa học.

Ý nghĩa ăn chay 10 ngày trong tôn giáo

10 ngày ăn chay trong tháng trùng với ngày mà 10 vị Phật đạt Đạo và được thọ truyền Bửu Pháp. Theo quan niệm, ăn chay 10 ngày giúp bạn tu dưỡng đức tính từ bi bác ái, hỉ xả cứu người, biết nhẫn nhịn và tránh bệnh hoạn, ngạ quỷ. Cụ thể hơn, mỗi ngày ăn chay sẽ mang một ý nghĩa cao đẹp riêng như sau:

 • Ăn chay ngày mùng 1: Giúp tiêu trừ các nghiệp chướng của bản thân và gia đình.

 • Ăn chay ngày mùng 8: Giúp tăng trưởng công đức và diệt trừ tội ác.

 • Ăn chay ngày 14: Giúp tiêu trừ những điều ác, thăng thêm tính từ bi, hướng thiện cho người tu hành và phật tử.

 • Ăn chay ngày 15: Giúp xua tan được điều xấu, sát sinh.

 • Ăn chay ngày 18: Ăn chay kết hợp niệm kinh sẽ giúp tuổi thọ được gia tăng, giảm nghiệp chướng.

 • Ăn chay ngày 23: Giúp tiêu trừ nghiệp chướng và sát sanh.

 • Ăn chay ngày 24: Giúp giảm nghiệp chướng, tăng sự thông minh, sáng suốt, xóa bỏ phiền não.

 • Ăn chay ngày 29: Kết hợp ăn chay với niệm phật để có thể diệt trừ cái ác, xóa bỏ bệnh tật, gia tăng tâm từ bi, hướng thiện.

 • Ăn chay ngày 30: Kết hợp ăn chay và thường xuyên niệm danh hiệu Phật Thích Ca Mâu Ni để hưởng phúc đức của Bồ Đề.

Ý nghĩa ăn chay 10 ngày trong khoa học

Ăn chay không chỉ mang ý nghĩa tích cực trong Phật giáo mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, ăn chay 10 ngày giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là đối với những bệnh nhân ung thư, tim mạch, huyết áp hay béo phì.

an-chay-10-ngay 5
Ăn chay 10 ngày giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là đối với những bệnh nhân ung thư, tim mạch, huyết áp hay béo phì (Ảnh: Sưu tầm)

Ăn chay cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào để hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng giúp giảm lượng cholesterol trong máu, duy trì chức năng bền bỉ cho tim mạch.

Ngoài ra, các món chay thường chứa lượng calo, đường và muối thấp hơn so với các món mặn nên sẽ rất phù hợp với người ăn kiêng, người muốn giảm cân.

Hướng dẫn cách ăn chay 10 ngày khoa học cho người mới

Để tăng cường sức khỏe, cải thiện tinh thần và tâm trạng, bạn nên áp dụng một số lưu ý khi ăn chay 10 ngày dưới đây!

Chế độ dinh dưỡng cân bằng

Trong ăn chay, bạn cần đảm bảo tuân theo một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng cho cơ thể. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, khi muốn ăn chay trong 10 ngày, hãy đảm bảo:

 • Hàm lượng đạm: Cần 13 - 15% từ các loại đậu hoặc sữa đậu…

 • Hàm lượng chất béo: Cần 20 đến 25%.

 • Hàm lượng tinh bột: Cần khoảng 65% từ gạo, ngũ cốc...

Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Chế độ ăn chay phù hợp

Ăn chay 10 ngày không thể ăn các món giống nhau, đặc biệt là với một số đối tượng đặc biệt. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần sắp xếp thực đơn hằng ngày phù hợp:

Đối tượng sức khỏe yếu, cần bổ sung nhiều dưỡng chất

Những người thuộc nhóm bà bầu, trẻ em và người già hay người ốm, người đang điều trị bệnh nếu muốn ăn chay cần chọn chế độ phù hợp để đảm bảo sức khỏe. Hãy bổ sung nhiều dưỡng chất để tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng gây nên tác động xấu cho cơ thể.

Đối tượng có sức khỏe tốt

Nếu không thuộc nhóm người có sức khỏe yếu hay đang trong giai đoạn đặc biệt, bạn có thể lựa chọn chế độ ăn chay tùy theo sở thích và nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, nên đa dạng thực đơn để tăng cảm giác ngon miệng và tránh ảnh hưởng đến cơ thể.

Bổ sung thêm các món yêu thích

Đối với những người mới bắt đầu, để việc ăn chay trở nên dễ dàng và không nhàm chán, hãy bổ sung thêm nhiều thực phẩm mà mình yêu thích. Miễn sao không phải là các món mặn. 

Đảm bảo đủ bữa trong ngày

Để tránh tình trạng cơ thể mệt mỏi, thiếu chất, bạn tuyệt đối không nên bỏ bất kỳ bữa nào trong ngày. Đặc biệt, bữa sáng rất quan trọng nên hãy bổ sung nhiều dưỡng chất để cơ thể được cung cấp đủ năng lượng cho một ngày dài.

Ngoài các bữa chính, bạn cũng có thể sử dụng thêm một số bữa phụ khác bằng trái cây, sữa hay các loại hạt.

Chọn nguyên vật liệu tươi sạch

Khi ăn chay, vấn đề an toàn thực phẩm cũng đặc biệt quan trọng. 

Hãy ưu tiên chọn nguyên liệu tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, ưu tiên các phương pháp chế biến lành mạnh như hấp, luộc, trộn… hạn chế chiên, rán, nướng…

an-chay-10-ngay 3_11zon
Hãy ưu tiên chọn nguyên liệu tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (Ảnh: Sưu tầm)

Kết hợp nhiều loại đậu dinh dưỡng

Các loại đậu là một trong những nguồn thực phẩm chính của người ăn chay. Đậu đen, đậu nành, đậu hà lan, đậu rồng… Tất cả chúng đều rất dễ bảo quản và chế biến thành nhiều món ngon mà không cần tiêu tốn nhiều chi phí. Đặc biệt, các loại đậu dồi dào dưỡng chất như chất xơ, protein, đặc biệt là folate, sắt, kali...rất tốt cho cơ thể.

Cùng chuyên mục