5 sai lầm khi chế biến ức gà mà nhiều người thường mắc phải
Các sai lầm khi chế biến ức gà như rửa thịt, cho nhiều gia vị, nấu nguyên miếng to,.. khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn và không còn nhiều dinh dưỡng.
Ức gà là một trong những thực phẩm được dùng phổ biến trong mỗi bữa cơm gia đình. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn này sao cho vừa ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng.
Dưới đây là 5 sai lầm khi chế biến ức gà mà bạn nên hạn chế.
Rửa ức gà sai cách
Đa số mọi người đều có thói quen làm sạch các loại thịt gà bằng cách rửa dưới vòi nước chảy. Điều này có thể loại bỏ độ nhớt, phần máu còn dính lại.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, việc rửa thịt gà bằng nước không có tác dụng làm sạch hiệu quả mà còn dễ gây lây lan vi khuẩn. Khi vòi nước xả trực tiếp vào miếng gà sẽ chảy xuống và bắn ra xung quanh. Điều này có thể khiến vi khuẩn có trong thịt lây lan ra bồn rửa, mặt bàn,..
Để loại bỏ vi khuẩn có trong ức gà, hãy áp dụng cách sau:
-
Rửa ức gà bằng nước muối loãng rồi ngâm trong khoảng 30 phút.
-
Rửa lại bằng nước sạch thật nhiều lần.
Nấu nguyên miếng ức gà lớn
Ức gà thường được lọc thành những phần khá lớn, dày. Tuy nhiên, nhiều người thường nấu luôn nguyên miếng lớn mà không cắt nhỏ ra.
Việc cố gắng nấu chín một miếng thịt lớn và dày sẽ rất khó. Bởi khi mặt ngoài chín tới, bên trong vẫn còn sống nhưng khi cố gắng nấu chín cả phần trong thì thịt bên ngoài sẽ bị khô, thậm chí là bị cháy.
Trong trường hợp này, bạn nên áp dụng phương pháp cắt miếng ức gà theo chiều dọc.
Đặt miếng ức gà lên rồi dùng lưỡi dao cắt theo chiều dọc để tạo thành 2 miếng gà phẳng. Điều này được cho là thông minh hơn nếu không muốn thịt trở thành bột khi dùng dụng cụ đập hay nghiền.
Sử dụng quá nhiều gia vị
Ức gà thường chế biến bằng cách áp chảo hoặc nướng bằng lò, vỉ nướng và được nêm thêm gia vị. Tuy vậy, nên hạn chế cho quá nhiều muối và hạt tiêu xay.
Khi chế biến ức gà, nên phủ một lớp dầu ô liu lên sau đó mới thêm một ít gia vị như bột tỏi, bột hành, tiêu chanh, ớt bột hay thảo mộc khô,.. Tuy nhiên, cố gắng đừng cho quá tay.
Bắc lên bếp nấu khi ức gà còn lạnh
Ức gà còn lạnh hay thậm chí đang đông đá nhưng lại cho lên chảo để nấu sẽ khiến phần nước chảy ra. Đồng thời, việc nấu khi còn lạnh sẽ mất nhiều thời gian hơn nên dễ khiến thịt bị quá chín.
Khi bắt đầu lấy ức gà từ tủ lạnh ra, hãy để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút trước khi cho vào chảo nấu.
Sử dụng chảo lạnh để nấu ức gà
Tương tự như khi thịt còn lạnh, việc dùng chảo lạnh cũng là một trong những sai lầm khi chế biến ức gà mà không ít người mắc phải.
Khi bắt đầu nấu ngay khi chảo còn lạnh, ức gà sẽ từ từ nóng lên và nước bắt đầu tiết ra dần. Điều này giống như việc gà đang được hấp hoặc luộc mà không phải xào hay áp chảo. Ức gà của bạn sẽ có màu nhạt, trắng và chín quá thay vì có lớp vỏ giòn màu nâu đầy hương vị.
- Những loại bọt thực phẩm nên và không nên hớt bỏ
- Đừng rửa nước 5 loại thực phẩm này trước khi chế biến
- 6 loại trái cây nên hấp chín khi ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích
- Đừng rửa nước 5 loại thực phẩm này trước khi chế biến
- 6 loại trái cây nên hấp chín khi ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích
- Những lợi ích của hoa sữa đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết
- Mách bạn cách lựa chọn cà phê tốt nhất cho sức khỏe
- Trẻ em nên vận động bao nhiêu mỗi ngày để tăng cường sức khỏe?
- Những loại trái cây mùa thu hữu ích cho sức khỏe tim mạch