Thứ tư, 01/03/2023, 14:46 (GMT+7)

Chỉ cần 11 phút tập thể dục vừa phải mỗi ngày, bạn có thể giảm 23% nguy cơ tử vong sớm

Chỉ cần 11 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày có thể giảm 23% nguy cơ tử vong sớm, một đánh giá dữ liệu từ hơn 30 triệu người cho thấy.

Các tác giả nghiên cứu đề xuất, nếu mọi người có thể đạt được mục tiêu hàng ngày này, thì 1 trong 10 ca tử vong sớm trên toàn thế giới có thể được ngăn chặn. Đánh giá lớn nhất này cho thấy, chỉ cần 75 phút tập thể dục mỗi tuần sẽ giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm, bệnh tim và ung thư.

Chỉ cần 11 phút tập thể dục vừa phải mỗi ngày, bạn có thể giảm 23% nguy cơ tử vong sớm - 1

Ít hơn 15 phút đi bộ nhanh, khiêu vũ hoặc đạp xe mỗi ngày có thể giảm hơn 20% nguy cơ tử vong sớm.

Nghiên cứu vừa được công bố ngày 28/2 trên Tạp chí Y học Thể thao Anh. Søren Brage, một điều tra viên của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (MRC) của Đại học Cambridge và các đồng nghiệp đã sử dụng 196 bài báo nghiên cứu đã xuất bản trước đó và phát hiện ra mối quan hệ giữa hoạt động thể chất và nguy cơ tử vong, cũng như nguy cơ mắc các bệnh cụ thể như bệnh tim, đột quỵ, bệnh bạch cầu và ung thư ruột kết.

Các nghiên cứu này đã theo dõi những người tham gia trong trung bình 10 năm, theo dõi thói quen tập thể dục và tỷ lệ bệnh tật và tử vong của họ.

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới với 17,9 triệu ca tử vong hàng năm. Nghiên cứu mới cho thấy, chỉ cần 75 phút hoạt động thể chất mỗi tuần, hoặc 11 phút mỗi ngày, có liên quan đến việc giảm 17% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một lượng hoạt động thể chất có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư thấp hơn 7%, nguy cơ bệnh tật của trung bình 9,6 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu.

Mức độ hoạt động thể chất này mỗi tuần bằng một nửa số lượng bài tập được Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh khuyến nghị.

Trong khi đó, hướng dẫn hoạt động thể chất cho người Mỹ khuyên rằng người trưởng thành nên hoàn thành ít nhất 150 phút hoạt động cường độ vừa phải mỗi tuần. Mức độ tập thể dục cao hơn này còn có tác động lớn hơn đối với sức khỏe - giảm 31% nguy cơ tử vong sớm – đối với bất kỳ hoạt động nào, trong bất kỳ khoảng thời gian nào và có khả năng cải thiện sức khỏe.

Điều tra viên Brage nói: “Thật ngạc nhiên đối với một số người hoạt động thể chất vừa phải, chẳng hạn như đi cầu thang bộ thay vì thang máy, hoặc đi bộ đến cửa hàng địa phương thay vì lái xe. Các hoạt động như đi bộ nhanh, khiêu vũ, đạp xe nhẹ nhàng và chơi ngoài trời được tính vào 11 phút mỗi ngày có thể được cảm nhận như là cách tập thể dục mạnh mẽ. Vì vậy, nếu một người có ít thời gian và có thể thực hiện hoạt động mạnh mẽ, thì đó là một cách hiệu quả để tăng khối lượng hàng tuần. Hoạt động mạnh mẽ bao gồm bất kỳ hoạt động làm tăng nhịp tim, khiến bạn đổ mồ hôi và khiến bạn hết hơi, chẳng hạn như chạy hoặc đạp xe nhanh."

Naveed Sattar, giáo sư về sức khỏe tim mạch và trao đổi chất tại Đại học Glasgow, Anh, người không tham gia vào nghiên cứu mới này, cho biết thêm, bất kỳ ai muốn tăng thêm hoạt động thể chất hàng ngày nên chọn các bài tập thực tế và phù hợp với lối sống hiện tại của mình.

"Hoạt động vui vẻ hoặc cần thiết - hoặc lý tưởng nhất là cả hai - đều bền vững. Đi bộ thêm 1.000 bước mỗi ngày (khoảng 10 phút hoạt động) thường là một khởi đầu tốt đối với nhiều người, nhưng bạn cần tìm cách tận hưởng việc đi bộ bằng cách nghe podcast hoặc đi cùng bạn bè hoặc bằng cách biến nó thành một hoạt động cần thiết bằng cách giới thiệu nó trên đường đi làm của bạn," Naveed Sattar gợi ý.

Cùng chuyên mục