Tiếp Thị Gia Đình

Thứ sáu, 04/08/2023, 15:34 (GMT+7)

Vì sao chuyển tiền điện tử từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo?

Từ ngày 1/12, giao dịch tiền điện tử trong nước từ 500 triệu đồng trở lên hoặc ngoại tệ có giá trị tương đương cần phải báo cáo. Vì đâu có quy định này?

Báo cáo giao dịch từ 500 triệu trở lên

Báo phụ nữ đưa tin, Theo Thông tư 09/2023 hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Phòng chống rửa tiền do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức ban hành thì với những giao dịch trong nước, tổ chức cung cấp dịch vụ cần báo cáo đến Cục Phòng chống rửa tiền (thuộc NHNN) từng giao dịch chuyển tiền có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên hoặc ngoại tệ có giá trị tương đương.

Với chuyển tiền điện tử quốc tế ra - vào Việt Nam, trị giá từ 1.000 USD trở lên hoặc bằng ngoại tệ khác có giao dịch tương đương cũng sẽ phải báo cáo giao dịch trong phòng chống rửa tiền.

Tổ chức cung cấp dịch vụ phải báo cáo cụ thể tên giao dịch của tổ chức hoặc chi nhánh giao dịch, địa chỉ trụ sở chính (hoặc mã ngân hàng đối với giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước, mã SWIFT đối với chuyển tiền điện tử quốc tế); quốc gia nhận và chuyển tiền. Đối với khách hàng chuyển tiền, phải cung cấp thông tin về ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD, địa chỉ thường trú, quốc tịch…

chuyen-tien-tu-500-trieu-dong-tro-len-phai-bao-cao-ngan-hang-nha-nuoc-20230804114851
Ảnh minh họa: Báo Công Thương

NHNN cũng cho biết, với các giao dịch chuyển tiền điện tử phát sinh từ giao dịch sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng hoặc thẻ trả trước để thanh toán tiền hàng hoá dịch vụ; hoặc giao dịch chuyển tiền giữa các tổ chức tài chính với nhau… thì tổ chức cung cấp dịch vụ không cần phải báo cáo.

Vì sao chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên cần báo cáo?

Dân trí thông tin, theo Ngân hàng Nhà nước, việc xây dựng quyết định, nhằm hướng dẫn chi tiết mức giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo theo quy định, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống rửa tiền; phù hợp với các yêu cầu, chuẩn mực quốc tế về phòng chống rửa tiền mà Việt Nam có nghĩa vụ thực hiện; nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm rửa tiền và công tác phòng chống tội phạm.

Nghiệp vụ phòng chống rửa tiền cũng được nhiều nước trên thế giới đặt ra từ hàng chục năm nay và nhiều tổ chức thậm chí có hiệp ước để cùng phối hợp.

Hành lang pháp lý về phòng, chống rửa tiền ở Mỹ được quy định các tổ chức tài chính phải báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền và phải lưu giữ tất cả các chứng từ liên quan đến giao dịch trên 10.000 USD. Riêng đối với các cơ quan chức năng được quyền hạ thấp mức chuẩn 10.000 USD trong các cuộc điều tra nếu thấy cần thiết.

photo-1-16827238241367522
Ảnh minh họa: VTV

Tại Australia cũng thực hiện hệ thống báo cáo giao dịch tiền tệ tương tự. Bất kỳ một giao dịch tiền tệ nào tương đương hoặc lớn hơn 10.000 USD tại đây đều phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền. Những dữ liệu này sau đó được truyền tự động tới Cơ quan Báo cáo giao dịch tiền tệ.

Bên cạnh đó, ở Nhật Bản, các ngân hàng được yêu cầu phải báo cáo tất cả các giao dịch tiền tệ trong nước vượt quá 30 triệu Yên và các giao dịch tiền tệ quốc tế vượt quá 5 triệu Yên.

Các quốc gia khác như Thái Lan, Indonesia, Singapore, Myanmar... cũng đều có văn bản về chống rửa tiền với những phạm vi và mức độ khác nhau. 

Cũng theo Dân trí, việc giám sát, báo cáo giao dịch này từng làm cho người dân cũng như doanh nghiệp lo ngại, thậm chí không muốn có mối liên hệ ngân hàng nào vì họ có cảm giác tài sản mình luôn bị theo dõi.

Tuy nhiên, các quy định được áp dụng nhiều năm nay không hạn chế giao dịch tiền mặt, mà chỉ nhằm theo dõi những giao dịch không bình thường, phục vụ mục đích bất hợp pháp. Cơ quan chức năng sẽ tự giám sát và nếu có vấn đề gì mới "ra tay", chứ hoàn toàn không cản trở hay công bố số liệu được báo cáo.

Cùng chuyên mục