Thứ sáu, 08/09/2023, 16:37 (GMT+7)

Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ vinh danh ‘Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ’

Thùy Dương (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Chương trình ‘Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ’ của Việt Nam lọt vào danh sách các tổ chức đạt Giải thưởng ‘Xóa mù chữ - Phổ biến tri thức’ năm 2023 của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ.

Giải thưởng “Xóa mù chữ - Phổ biến tri thức” của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ ra đời năm 2013 nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về tầm quan trọng của văn hóa đọc trong việc thúc đẩy khả năng biết chữ của mọi người. Đây được coi là một trong những quyền giáo dục cơ bản của con người và là nền tảng đầu tiên quan trọng nhất của học tập suốt đời.

11694165757.png
Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ được vinh danh vì nỗ lực kiến tạo hệ sinh thái đọc sách và học tập suốt đời.

Giải thưởng cũng hướng tới việc công nhận và tôn vinh những thành tựu và đóng góp to lớn của các tổ chức không hoạt động vì lợi nhuận trong việc khuyến đọc, khuyến học và nâng cao dân trí; thông qua đó khuyến khích gia tăng hợp tác giữa các tổ chức có cùng chung sứ mệnh nhằm thúc đẩy cơ hội giáo dục bình đẳng cho mọi người, vì sự phát triển của cộng đồng, quốc gia và nhân loại.

21694165757.png
Ngôi nhà Trí tuệ Thanh Tiên giao lưu văn hóa và giáo dục cùng giảng viên tình nguyện Ian Gardiner đến từ New York - Mỹ ngày 20/2/2023.

Chương trình “Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ” đã được công nhận ở quy mô quốc tế. Tính đến thời điểm hiện tại, với mạng lưới 19.681 tủ sách (hơn 1,1 triệu cuốn sách) ở hơn 3.000 trường học và cộng đồng dân cư, Chương trình Tủ sách Nhân ái không chỉ huy động nguồn lực tài chính, nhân lực để tuyển chọn, phân loại, đóng gói và trao tặng nguồn sách chất lượng tới người đọc mà còn tư vấn về chuyên môn cho các trường học và địa phương về: cách thức khai thác tối đa các không gian đọc sách (ở nhà, ở lớp, ở thư viện, sân trường, nhà văn hóa cộng đồng, bệnh viện, nhà thờ, nhà chùa, trại giam, nhà tránh trú bão lũ, tòa nhà chung cư…).

31694165757.png
Tủ sách Nhân ái trao tặng sách cho Viện Huyết học và truyền máu trung ương.

Bên cạnh đó, với hệ thống 151 không gian học tập cộng đồng tại 6 quốc gia (Việt Nam, Malaysia, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Hoa Kỳ), Chương trình “Ngôi nhà Trí tuệ” đã kiến tạo một hệ sinh thái học tập suốt đời rộng khắp.

Các “Ngôi nhà” mang đến nhiều hoạt động đa dạng và hữu ích cho cộng đồng gồm: thư viện; các lớp học miễn phí cả trực tiếp lẫn trực tuyến về nhiều môn học cần thiết cho cuộc sống (đặc biệt là tiếng Anh, phương pháp học tập và kỹ năng sống, tài chính cá nhân); học bổng cho các thành viên có nỗ lực trong các hoạt động; các buổi talkshow giao lưu văn hóa - giáo dục với các giáo sư, học giả, giảng viên, chuyên gia tình nguyện hàng đầu trong nước và thế giới; hoạt động của các câu lạc bộ thể thao, nghệ thuật, võ thuật; “bảo tàng” văn hóa địa phương; giáo dục STEM; trại hè trải nghiệm…

Tất cả đã tạo nên những cộng đồng đọc sách và học tập suốt đời hoàn toàn miễn phí, đem đến những cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng và bình đẳng cho hàng triệu trẻ em và người dân.

41694165757.png
Tủ sách Nhân ái trao tặng sách cho tất cả thư viện của 27 trường học Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ngày 19/1/2019.

Giải thưởng của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ là sự ghi nhận và khích lệ đối với nỗ lực của những người sáng lập và điều hành Chương trình cũng như hàng ngàn tình nguyện viên, nhà tài trợ… trong và ngoài nước - những người đã chung tay lan tỏa chương trình trong 7 năm qua, để những hạt mầm Trí tuệ và Nhân ái được gieo xuống trên khắp đất nước Việt Nam và vươn ra thế giới.

51694165757.png
Ngôi nhà Trí tuệ Hoa Thành, Yên Thành, Nghệ An giao lưu cùng thầy Thịnh và đoàn giảng viên tình nguyện từ Australia.

Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ của Việt Nam là một trong những hoạt động được thực hành xuất sắc của Giải thưởng uy tín này vì những nỗ lực kiến tạo hệ sinh thái đọc sách và học tập suốt đời, góp phần tạo nên những thế hệ công dân toàn cầu có đầy đủ trí tuệ và lòng nhân ái.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại trụ sở Thư viện Quốc hội Mỹ tại Washington D.C, Hoa Kỳ vào ngày 18/10/2023. Đại diện của Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà trí tuệ sẽ tham dự và có bài phát biểu tại Lễ trao giải; đồng thời tham gia hoạt động trưng bày và giới thiệu về Chương trình với bạn bè quốc tế.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục