Thứ năm, 07/09/2023, 05:15 (GMT+7)

Quảng cáo 'sữa tiểu đường Diasure' không đúng sự thật, một người dân bị nhắc nhở

Do đóng clip quảng cáo “sữa tiểu đường Diasure” không đúng sự thật, một người đàn ông ở quận Gò Vấp, TPHCM đã bị cơ quan chức năng mời lên làm việc, nhắc nhở.

Không bị bệnh vẫn ngang nhiên quảng cáo

Lãnh đạo phường 15, quận Gò Vấp, TPHCM cho biết, việc đóng clip không đúng sự thật để quảng cáo, truyên truyền cho người dân là điều không đúng. Do đó, UBND phường đã mời ông C. (sinh sống trên địa bàn) đến làm việc, đồng thời giải thích, tuyên truyền và định hướng để ông nghiêm túc chấp hành quy định của pháp luật.

quang-cao-tieu-duong-1-16
Ông C. xuất hiện trong clip quảng cáo sữa tiểu đường.

Theo đó, trong clip quảng cáo sữa tiểu đường Diasure, ngoài những nghệ sĩ nổi tiếng như Quyền Linh thì còn có sự tham gia của ông Nguyễn Văn C. Ở clip này, ông C. là người mắc tiểu đường nặng và đã biến chứng, có nguy cơ liệt nửa người. Ông C. đã điều trị đủ các phương pháp, kết hợp đông tây y nhưng bệnh tình vẫn không khả quan.

Tình cờ xem clip quảng cáo sữa tiểu đường Diasure của nghệ sĩ Quyền Linh, ông C. tin tưởng nên mua về uống. Chỉ sau vài tháng dùng sữa Diasure, từ người nằm liệt giường, ông C. bỗng khỏe mạnh, tăng cân, chạy xe máy phà phà ngoài đường.

quang-cao-tieu-duong-1652
Ông C. thực chất chỉ được thuê để diễn xuất chứ không hề mắc bệnh tiểu đường.

Trao đổi với Tuổi trẻ, ông C. đã thừa nhận toàn bộ nội dung trong clip quảng cáo không có gì là thật, tất cả chỉ là diễn. Bản thân ông không phải là tài xế xe ôm, không mắc bệnh tiểu đường như trong clip mà chỉ là “diễn viên” được đơn vị quảng cáo thuê diễn.

Sau khi clip quảng cáo được phát sóng, nhiều người quen của ông C. đã gọi điện hỏi thăm về sữa Diasure nhưng ông thường trả lời chung chung để giữ uy tín.

Quyền Linh ngộ nhận về sữa tiểu đường?

Trước đó, cơ quan chức năng đã 2 lần xử phạt công ty có sản phẩm sữa trị tiểu đường Diasure vì quảng cáo không đúng sự thật, gây hiểu nhầm. Thế nhưng sau đó, các đoạn quảng cáo của sản phẩm này vẫn xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội như Facebook, Youtube.

quảng cáo tiểu đường 2
Dù đã bị cơ quan chức năng xử phạt nhưng quảng cáo sữa này vẫn xuất hiện nhan nhản

Liên quan đến nhiều clip quảng cáo sữa tiểu đường xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội, nghệ sĩ Quyền Linh cho biết, thời điểm nhận quảng cáo cho loại sữa tiểu đường này, anh thấy sản phẩm được phát sóng nhiều lần trên đài truyền hình và tin tưởng khi thấy có cụm từ “viện hàn lâm chuyển giao công nghệ”.

Theo Quyền Linh, chính điều này đã khiến anh ngộ nhận và không kiểm tra các loại giấy tờ liên quan đến sản phẩm. Nam nghệ sĩ trần tình, bản thân tin vào chữ "viện hàn lâm" chứ không quảng cáo bất chấp bằng mọi cách.

Trước thông tin ông Nguyễn Văn C. bị nhắc nhở vì đóng clip quảng cáo sai sự thật, cộng động mạng đã có nhiều ý kiến. Tài khoản Himilk thắc mắc: “Không thấy xử lý chủ hãng sữa, công ty kinh doanh sản phẩm này hay người tạo ra đoạn quảng cáo lừa dối này?”. Tài khoản Lý Trung Thành bày tỏ: “Quảng cáo sai sự thật mà chỉ nhắc nhở thì làm sao chặn đứng được nạn này?”.

Một tài khoản khác tên bids*** cho hay: “Nếu "diễn viên" phụ trong clip quảng cáo bị nhắc nhở thì các nghệ sĩ đóng vai chính phải bị phạt nặng hơn nhiều để họ có ý thức trách nhiệm về hình ảnh của mình, đừng dùng danh tiếng bản thân mà lừa dối người tin tưởng họ để kiếm tiền”.

Mặc dù chưa thể giải quyết triệt để nhưng việc mời ông Nguyễn Văn C. lên làm việc cho thấy cơ quan chức năng đã có những động thái tích cực trước việc ngăn chặn, đẩy lùi quảng cáo sai sự thật, quảng cáo lừa dối người tiêu dùng.

Từ khóa: