Thứ hai, 16/10/2023, 16:45 (GMT+7)

Phụ nữ và 5 con số tài chính cần biết

Để có thể tự kiểm tra tình trạng tài chính và quan tâm đến tiền bạc của chính mình, phụ nữ cần biết và hiểu về 5 con số tài chính cơ bản dưới đây.

Người sáng lập MoneyZen Financial Education ở Portland, Oregon - Manisha Thakor cho biết: “Việc tìm hiểu các con số của bạn không phải là một bài tập phán đoán - đó là cách để đảm bảo không có (hoặc rất ít) sự cố xảy ra và đặt ra các dự định cho tương lai”.

Vậy 5 con số tài chính cần biết ở đây gồm những con số nào?

Số tiền bạn thực sự có thể mang về nhà

Bạn thực sự có thể mang bao nhiêu tiền về nhà dù đang biết rõ mức thu nhập hiện tại?

Rachel Rabinovich, giám đốc kế hoạch tài chính tại một nhóm tài chính - giáo dục ở Brookline, Massachusetts (Hoa Kỳ) cho biết: “Mọi người không mấy quan tâm đến con số đó và có xu hướng đánh giá quá cao số tiền họ kiếm được sau thuế”.

Hãy đảm bảo bạn có thể sử dụng số tiền có thể thực sự mang về nhà để thực hiện các mục tiêu của mình. Hãy chắc rằng mình nắm đủ quy tắc 50-30-20: "Một nửa số tiền lương mang về nhà của bạn sẽ dành cho nhu cầu cơ bản, 20% thu nhập dùng tiết kiệm và đầu tư hoặc trả nợ, 30% thu nhập còn lại dùng để phục vụ nhu cầu, mong muốn cá nhân".

1

Tiền tiết kiệm

Tiền tiết kiệm phải được thiết lập như các mục tiêu tài chính, bao gồm cả tiết kiệm ngắn hạn, dài hạn.

Để hướng tới thực hiện mục tiêu, hãy kiểm tra thật kỹ những khoản phí bắt buộc (ví dụ: chi phí sinh hoạt, vay mua nhà, tậu xe..). Con số đó phản ánh chi phí sinh hoạt quan trọng của bạn.

Đối với việc nghỉ hưu, tiết kiệm 15% tiền lương mỗi tháng là điều lý tưởng. Nếu được, hãy cân nhắc tăng mức tiết kiệm của bạn lên dù chỉ là 1%.

Giá trị ròng

Giá trị ròng là giá trị của tất cả tài sản sau khi đã trừ đi tổng nợ phải trả. Hay nói một cách đơn giản, đó là những gì bạn sở hữu trừ đi những gì bạn nợ.

Nếu trước đây bạn chưa bao giờ tính giá trị tài sản ròng của mình thì hãy coi đây là điểm chuẩn của bạn. Sự giàu có không nhất thiết phải tăng trưởng theo một đường thẳng hoàn hảo - có thể một năm nào đó thị trường bất động sản sụt giảm hoặc danh mục đầu tư chứng khoán của bạn gặp khó khăn, nhưng bạn muốn làm mọi thứ có thể để đẩy con số này lên cao hơn.

Tất nhiên, nếu tiền lương và chi tiêu của bạn ở mức ổn định, giá trị tài sản ròng của bạn không thể tăng nhiều. Để mọi thứ phát triển, bạn có thể cần phải nỗ lực hơn rất nhiều để kiếm được nhiều tiền hơn hoặc giữ lại nhiều hơn những gì bạn kiếm được (thông qua tiết kiệm hoặc đầu tư).  

2

 

Lãi suất thẻ tín dụng

Các chuyên gia tài chính có thể băn khoăn về thời điểm và liệu bạn có nên tất toán sớm các khoản thế chấp hoặc khoản vay sinh viên của bạn hay không. Nhưng dù sao, hầu hết mọi người đều đồng ý rằng nợ thẻ tín dụng là nợ nên được ưu tiên trả hàng đầu.

Đồng thời hãy nhớ thực hiện ít nhất các khoản thanh toán tối thiểu trên tất cả các tài khoản của bạn và đóng thêm bất kỳ khoản tiền nào vào thẻ có lãi suất cao nhất.

Khi thẻ đó được thanh toán hết, hãy tập trung vào các khoản vay có lãi suất cao tiếp theo. Và ngay khi bạn trả hết nợ, hãy chuyển số tiền chi tiêu hàng tháng đó sang tiền tiết kiệm. 

3

Tỷ lệ thế chấp

Nếu bạn mua nhà bằng khoản thế chấp có lãi suất điều chỉnh, lãi suất sẽ thay đổi hàng năm sau khoảng thời gian ấn định ban đầu là 3, 5 hoặc 7 năm. Việc nó tăng hay giảm đều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng bạn nên chuẩn bị sẵn sàng nếu nó tăng.

Tiếp theo đó, hãy tìm hiểu xem liệu khoản tiết kiệm hàng tháng của khoản thế chấp thấp hơn có phù hợp với các thủ tục giấy tờ và phí vay hay không. Nếu việc tái cấp vốn có vẻ hợp lý về mặt tài chính, hãy nói chuyện với người cho vay thế chấp của bạn để có được ưu đãi.

Cùng chuyên mục