Thứ năm, 21/09/2023, 15:49 (GMT+7)

Quản lý tài chính dành cho các cặp đôi quyết định về sống chung: 3 điều quan trọng cần nhớ kỹ

Khi quyết định dọn về sống chung, quản lý tài chính nghiêm túc là việc mà các cặp đôi cần thống nhất để đảm bảo cuộc sống có chất lượng và luôn hạnh phúc.

Khi bước vào sống chung, có nghĩa là bạn đang nâng cấp mối quan hệ của mình lên một cấp độ cao hơn và ít nhất, bạn và người đồng hành của mình cần nghiêm túc tính toán đến việc kết hợp và quản lý tài chính.

Tốt nhất, bạn nên trò chuyện thường xuyên về tài chính với đối tác của mình để đảm bảo rằng hai bạn có cùng quan điểm khi đề cập đến tiền bạc.

Dưới đây là những khía cạnh bạn nên và cần đề cập đến chủ đề này dù đang hẹn hò hay đã sẵn sàng kết hôn.

3 khía cạnh về quản lý tài chính các cặp đôi cần nắm chắc

1. Lập ngân sách và cuộc đàm phán nghiêm túc về tiền bạc

Meade nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là phải trò chuyện ngay từ đầu trong mối quan hệ của bạn và liên tục cùng nhau tiếp cận nó. Tôi khuyên bạn nên thực hiện điều này mỗi tháng một lần. Tôi gọi đó là những buổi hẹn hò tiền bạc, nơi bạn chỉ cần ngồi xuống và có thể làm điều gì đó vui vẻ, chẳng hạn như ra ngoài ăn tối và bạn chỉ nói về tài chính”.

Khi thảo luận, bạn có thể phát hiện ra rằng bạn và người ấy có quan điểm khác nhau về tiền bạc. Chẳng hạn, một người có thể có xu hướng chi tiêu ngay bây giờ nhiều hơn, trong khi người kia có thể là người tiết kiệm hơn.

td
Ảnh: My money

Frank Summers - CFP và cố vấn hợp tác trong nước được công nhận của Cetera Advisors, cho biết: "Ngồi xuống và lập kế hoạch chi tiêu có thể giúp đảm bảo mọi người đều hài lòng".

Ông nói: “Nếu bạn lên kế hoạch lập ngân sách để tiết kiệm cho các mục tiêu cốt lõi mà bạn đã đồng ý và bạn cảm thấy thoải mái với điều đó, nó có thể giúp giảm bớt một số khác biệt mà bạn có thể gặp phải”.

2. Tìm hiểu thói quen tiền bạc của đối tác

Bạn không cần yêu cầu đối phương phải ngay lập tức chia sẻ rõ tình hình tài chính của họ vào ngày đầu tiên. Nhưng khi mọi thứ đang dần khởi sắc, điều quan trọng là phải bắt đầu tìm hiểu về bức tranh tài chính của họ là thực sự cần thiết, Meade nói.

“Bắt đầu bằng những cuộc trò chuyện nhỏ, chẳng hạn như: "Mục tiêu của em/anh là gì?" và đi sâu hơn bắt đầu từ đó”, cô nói.

“Nó có thể đáng sợ, nhưng có một số điều bạn có thể nên biết”, Meade nhấn mạnh.

td1
Ảnh: Vietnam Biz

“Ngoài ra, điều quan trọng nhất cần biết là họ có đang gánh chịu bất kỳ khoản nợ nào hay không", Meade nói thêm.

Cô nói: “Điều đó không nhất thiết là vì bạn sẽ phải trả lại tiền cho họ. Nhưng nó có thể giúp bạn đưa ra quyết định trong tương lai. Ai sẽ chi trả nếu một người có một khoản nợ đáng kể mà họ cần phải giải quyết? Điều đó có thể sẽ dẫn tới việc một người phải trả nhiều tiền hơn cho chi phí sinh hoạt”.

3. Gặp gỡ và nhờ sự trợ giúp của một chuyên gia quản lý tài chính cá nhân

Nếu mọi thứ trở nên thực sự nghiêm trọng và đối tác của bạn là người thực sự quan trọng trong cuộc đời bạn, có lẽ đã đến lúc bạn nên trò chuyện với chuyên gia tài chính để tìm cách tháo gỡ vấn đề 1 cách khéo léo.

Cho dù bạn có dự định kết hôn hay không, bạn cần phải có giấy ủy quyền, cả về y tế và tài chính.

td3
Kenh14

"Bạn cũng cần có giấy tờ chỉ định người mà bạn chọn để đưa ra quyết định cho mình”, Summers chia sẻ với CNBC.

“Và việc có di chúc hoặc quỹ tín thác là một ý tưởng thực sự tốt", Summers nói thêm.

Bạn cũng nên gặp cố vấn tài chính để thảo luận về các mục tiêu dài hạn của mình. Người này không chỉ có thể giúp bạn điều hướng các cơ chế phức tạp trong việc kết hợp tài chính với đối phương mà còn có thể giúp làm rõ các bước bạn cần thực hiện để đạt được mục tiêu của mình với tư cách là một nhóm.

Cùng chuyên mục