Tiếp Thị Gia Đình

Thứ ba, 19/09/2023, 14:30 (GMT+7)

Gửi tiết kiệm lấy lãi trước nên hay không?

Gửi tiết kiệm lấy lãi trước có nên hay không là thắc mắc của nhiều người và dưới đây là những thông tin giải đáp.

Một trong những hình thức được nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn khi có tiền nhàn rỗi là gửi tiết kiệm ngân hàng. Hiện nay, có 2 hình thức gửi tiết kiệm là lấy lãi trước và lấy lại cuối kỳ.

Khi nhu cầu về tiền gửi tiết kiệm của con người đa dạng thì các ngân hàng cũng ra sức mở rộng và tạo ra các loại hình dịch vụ mới hơn để thỏa mãn nhu cầu. Hình thức gửi tiết kiệm trước, nhận lãi sau có khả năng chuyển nhượng linh hoạt của tài khoản tiết kiệm sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quyết định của mình.

Gửi tiết kiệm lấy lãi trước là gì?

Gửi tiết kiệm lấy lãi trước là hình thức gửi tiền mà khách hàng sẽ nhận được khoản tiền lãi ngay tại thời điểm gửi tiền, theo VTC News. Hình thức này được xem như là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo dành cho các cá nhân, công ty có nhu cầu đầu tư, kinh doanh hay tiêu dùng phát sinh trong khoảng thời gian gửi tiết kiệm.

Nếu có việc phát sinh trong thời gian gửi tiết kiệm, mà cần rút tiền tất toán trước thời hạn, khách hàng vẫn sẽ được hưởng lãi suất không kỳ hạn cho số ngày thực tế gửi tiền, khoản tiền lãi đã thanh toán trước cho khách hàng sẽ được ngân hàng trừ vào số tiền gốc có trong sổ.

photo1672100380173-167210
Gửi tiết kiệm lấy lãi trước là gì? Ảnh: cafef.vn

Gửi tiết kiệm lấy lãi trước có đặc điểm gì?

Về đối tượng

Đối tượng gửi tiền tiết kiệm bằng VND: Công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sống và cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Đối tượng gửi tiền tiết kiệm bằng ngoại tệ: Chỉ dành cho công dân Việt Nam.

Phương thức nhận lãi: Trả bằng tiền mặt hoặc tự động chuyển vào tài khoản thanh toán.

Thời gian nhận tiền vốn: Khi hết kỳ hạn.

Nếu rút vốn sau hạn thì thời gian quá hạn của tài khoản tiết kiệm trả lãi trước được tính lãi suất không kỳ hạn. Trong khi đó, trả lãi sau được cộng lãi vào vốn gốc và chuyển sang kỳ hạn mới tương đương kỳ hạn cũ.

Trường hợp bạn rút vốn trước hạn thì ngân hàng sẽ tính lãi không kỳ hạn trong thời gian đã gửi. Còn với hình thức tiết kiệm lãnh lãi trước thì ngân hàng sẽ thu hồi lại khoản lãi đã trả trước bằng cách trừ vào vốn gốc.

Có nên gửi tiết kiệm lãi trước hay không?

Nên hay không nên gửi tiết kiệm lấy lãi trước là câu hỏi nhiều người quan tâm. Cũng theo VTC News, hình thức gửi tiết kiệm trả lãi trước phù hợp với đối tượng khách hàng cần lĩnh tiền ngay để trả những khoản chi cá nhân.

photo1687365581707-168736
Có nên gửi tiết kiệm lãi trước hay không? Ảnh: Dân trí

Có nhiều trường hợp khách hàng khi đã gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn cố định nhưng thời gian sau đó lại phát sinh ra những khoản đầu tư và tiêu dùng khác. Khi ấy khách hàng đi vay sẽ phải chấp nhận trả một khoản lãi suất bằng hoặc thậm chí cao hơn số tiền lãi mà bạn nhận vào cuối kỳ.

Vậy nên, việc gửi tiết kiệm lấy lãi trước với mức lãi suất hấp dẫn đã trở thành một phương án được ưa chuộng. Khi đó, khách hàng được ngân hàng trao quyền chủ động trong việc sử dụng tiền lãi cho nhu cầu cá nhân và không cần phải chờ đợi đến kỳ hạn gửi như trước nữa.

Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra được số dư tài khoản với dịch vụ internet banking, rút vốn tự do tại các chi nhánh hoặc văn phòng giao dịch bất kỳ trên phạm vi toàn quốc.

Thậm chí, với hình thức tiết kiệm này, khách hàng hoàn toàn có quyền cầm cố để vay vốn, bảo lãnh cho người thứ ba, hay chuyển nhượng với thủ tục để mở sổ tiết kiệm dễ dàng. Lúc này khách hàng chỉ cần đem giấy CMND/Hộ chiếu (đối với công dân Việt Nam) hay thẻ thường trú, hộ chiếu và thị thực nhập cảnh (đối với người nước ngoài) đến chi nhánh ngân hàng và làm theo hướng dẫn của giao dịch viên.

Tuy nhiên, khách hàng nên lựa chọn hình thức hình thức lấy lãi sau khi không có nhu cầu dùng tiền lãi gấp. Bởi gửi tiết kiệm lấy lãi trước có kỳ hạn ngắn, chỉ tính bằng tháng. Các hình thức gửi ngắn hạn đều có mức lãi suất thấp hơn gửi dài hạn.

Tóm lại, đối với những khách hàng đang có dự định làm ăn kinh doanh, hay chi tiêu gấp mà cần lĩnh tiền ngay thì nên gửi tiết kiệm lấy lãi trước. Còn những khách hàng trong trường hợp cá nhân và doanh nghiệp chưa có dự định chi tiêu gấp thì nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm dài hạn và nhận lãi cuối kỳ.

Cùng chuyên mục