Thứ tư, 21/02/2024, 11:44 (GMT+7)

Ngành bảo hiểm năm 2024 sẽ không có tăng trưởng lợi nhuận trước thuế

Hải Đường (Theo Vietnam Finance)

SSI cho rằng trong một năm được đánh giá là có sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế, mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của ngành bảo hiểm sẽ kém khả quan hơn so với các ngành khác. Ngành bảo hiểm dự kiến sẽ không đạt được tăng trưởng lãi trước thuế trong năm 2024 so với mức tăng 35% của năm 2023.

Công ty Chứng khoán SSI vừa có báo cáo về triển vọng ngành bảo hiểm năm 2024. Theo đó, SSI kỳ vọng doanh thu phí bảo hiểm sẽ phục hồi trong năm 2024 (tăng 7%) sau năm 2023 nhiều khó khăn khi doanh thu phí bảo hiểm chỉ đạt 227.000 tỷ đồng (giảm 8% so với năm 2022), nhưng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận sẽ không diễn biến cùng chiều do môi trường lãi suất thấp tiếp tục là thách thức đối với ngành.

Sự gia tăng trong tổng danh mục đầu tư và diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán có thể vẫn không đủ bù đắp hoàn toàn cho mức giảm của lãi suất huy động. Do đó, thu nhập tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm và tái bảo hiểm niêm yết trong năm 2024 dự báo sẽ không được thuận lợi như năm 2023 (tăng 34% so với cùng kỳ trong năm 2023).

“Chúng tôi không kỳ vọng sẽ có sự thay đổi đáng kể nào về tỷ lệ kết hợp và lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm do áp lực cạnh tranh gay gắt. Nhìn chung, chúng tôi dự báo ngành sẽ không có tăng trưởng về lợi nhuận trước thuế trong năm 2024 (so với mức tăng 35% trong năm 2023)”, các chuyên gia của SSI cho biết.

Theo Vietstock) Doanh thu ngành bảo hiểm tăng trưởng mạnh trong quý 3/2018  – Bảo hiểm Viễn Đông
Ngành bảo hiểm năm 2024 sẽ không có tăng trưởng lợi nhuận trước thuế. (Ảnh: M.H)

Riêng Tập đoàn Bảo Việt (HoSE: BVH), SSI ước tính lợi nhuận trước thuế sẽ đạt mức tăng 3,7% trong năm 2024 do công ty có khả năng cải thiện tỷ lệ kết hợp. Bên cạnh đó, BVH có 15% tiền gửi ngân hàng dài hạn và tổng danh mục đầu tư dự báo có thể tăng 15%.

SSI cho rằng, trong một năm được đánh giá là có sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế, mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của ngành bảo hiểm sẽ kém khả quan hơn so với các ngành khác.

Chia nhỏ bức tranh ngành bảo hiểm thành 2 mảng nhân thọ và phi nhân thọ, SSI dự báo doanh thu phí mảng bảo hiểm nhân thọ năm 2024 dự kiến tăng nhẹ 5%, đạt 164.000 tỷ đồng khi mà người tiêu dùng chưa có kỳ vọng chắc chắn về sự phục hồi của nền kinh tế.

SSI cho rằng cần thêm thời gian để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm bảo hiểm bán qua kênh bancassurance. Cùng với nỗ lực mang lại tính minh bạch cho thị trường từ phía cơ quan quản lý, cần có sự phối hợp chủ động hơn ở tất cả các cấp của ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm, từ trụ sở chính đến chi nhánh.

Ngoài ra, SSI cho rằng Thông tư 67/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính (về hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm) và Luật Các tổ chức tín dụng cũng sẽ tác động đến doanh thu của mảng bảo hiểm nhân thọ. Theo đó, thông điệp của Thông tư 67 là hướng tới việc thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững và minh bạch về dài hạn của ngành bảo hiểm. Tuy nhiên, những thay đổi về chính sách cần có thời gian để thích nghi, những quy định mới cũng có thể có ảnh hưởng nhất định tới việc phục hồi về tăng trưởng doanh thu phí khai thác mới trong ngắn hạn.

SSI đã chỉ ra các điều khoản dự báo sẽ có tác động mạnh đến doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ. Thứ nhất là hoa hồng phí bảo hiểm năm đầu tiên cho các sản phẩm bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị phát hành sau ngày 1/7/2024 sẽ giảm từ 40% xuống còn 30%. Các sản phẩm này chiếm 82% doanh thu phí khai thác mới trong nửa đầu năm 2023.

Thứ hai là từ tháng 11/2023, các ngân hàng không được tư vấn, giới thiệu, chào bán hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư cho khách hàng trong thời gian trước và sau 60 ngày ngày giải ngân toàn bộ khoản vay.

Thứ ba là các đại lý/ngân hàng/công ty bảo hiểm phải có nhiều trách nhiệm hơn (Yêu cầu đại lý bảo hiểm phải thực hiện ghi âm quá trình tư vấn bảo hiểm đối với các sản phẩm bảo hiểm phức tạp như sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung tư vấn sản phẩm bảo hiểm của đại lý...).

Từ khóa:
Cùng chuyên mục