Thứ năm, 25/01/2024, 11:13 (GMT+7)

Khi nào nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Vũ Trang (Theo Vietnam Finance)

Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ của bạn thay đổi theo từng giai đoạn trong cuộc đời, chúng bắt đầu khi bạn còn trẻ và giảm xuống khi bạn già đi.

Khi bạn độc thân

Nếu bạn là một người độc thân, thật đáng buồn nhưng sự thật là sự ra đi của bạn chưa chắc đã mang lại sự khó khăn về tài chính cho người khác. Lúc này, dường như bạn có rất ít thậm chí là không có nhu cầu sử dụng bảo hiểm nhân thọ.

Nếu bạn có cha mẹ là người phụ thuộc tài chính, bằng mọi cách, hãy xem xét và mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ngay lúc bạn còn trẻ vì chi phí lúc đó sẽ thấp. Tuy nhiên, hãy cân nhắc khoản tiền lãi mà bạn có thể kiếm được bằng cách tiết kiệm và đầu tư thay cho việc đóng chi phí bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ trong hôn nhân

Các cặp vợ chồng không có con có thể cần ít hoặc không cần đến bảo hiểm nhân thọ, đặc biệt là trong trường hợp cả hai vợ chồng đều có đóng góp ngang bằng nhau trong thu nhập hộ gia đình. Lý do đơn giản là bởi vì một trong hai người qua đời cũng sẽ không ảnh hưởng tới tài chính của người còn lại. Người ấy có thể tự tồn tại bằng thu nhập của chính họ.

Tuy nhiên cũng nên cân nhắc bởi vì người còn lại có thể không đủ khả năng trả tiền thế chấp hoặc tiền thuê nhà trên một khoản thu nhập, ngoài ra họ còn phải trang trải thêm chi phí tang lễ. Nói chung, trong trường hợp này, một người có lẽ nên mua bảo hiểm nhân thọ với giá trị không lớn để có thể bảo vệ tài chính cho người còn lại.

Đối với gia đình có con

Nếu gia đình bạn có con nhỏ, bạn nên có nhu cầu cao về bảo hiểm nhân thọ. Về cơ bản, một gia đình có con nhỏ thường phụ thuộc tài chính vào một trụ cột duy nhất, vì vậy, bảo vệ tài chính là điều vô cùng quan trọng. Nếu trụ cột tài chính trong gia đình qua đời, vợ/chồng còn lại sẽ phải đảm đương chăm sóc con cái và trả các khoản vay còn lại. Nếu không có tiền bảo hiểm, cuộc sống sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Nhu cầu về bảo hiểm nhân thọ cũng cao đối với các hộ gia đình cha/mẹ đơn thân hoặc những người chăm sóc cha mẹ già, người có nguồn lực hạn chế.

Thời kì vàng

Con cái bạn đã lớn, tự làm ra thu nhập, bạn cũng có một khoản lương hưu hợp lý và số tài sản đáng kể có thể tạo ra thu nhập tốt ngay cả khi bạn qua đời. Trong những trường hợp như thế này, quá rõ ràng rằng bạn chẳng cần tới một bảo hiểm nhân thọ nào cả.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục