Thứ tư, 11/10/2023, 09:57 (GMT+7)

Có tiền nhàn rỗi nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm sẽ sinh lời hơn?

Nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ khi có một khoản tiền nhàn rỗi để có lãi là vấn đề rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Vậy, nếu so sánh giữa gửi tiết kiệm và mua bảo hiểm nhân thọ thì phương án nào tốt hơn?

Tìm hiểu về ưu – nhược điểm của mua bảo hiểm và gửi tiết kiệm ngân hàng

Bản chất của gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm là hình thức gửi tiền để sinh lời. Gửi tiền bảo hiểm là hình thức đề phòng rủi ro. Điểm tương đồng của hai hình thức này đều là tiết kiệm an toàn và sinh lời, sẽ rút ra khi đủ thời gian nhất định.

Với gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, bạn có thể dễ dàng rút tiền ra bất cứ lúc nào, chỉ là không được hưởng lãi suất như ban đầu.

Khi gửi tiết kiệm ngân hàng, được coi là hình thức đầu tư tài chính sinh lời. Còn mua bảo hiểm là để bảo vệ sức khỏe, bản thân, đề phòng rủi ro. Chính vì thế, mức lãi suất của hai hình thức này có sự chênh lệch đáng kể.

Nhìn chung, hiện nay lãi suất ngân hàng dao động trong khoảng 6-7% (tùy ngân hàng, tùy kỳ hạn).

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ

Còn đối với mua bảo hiểm, các quy định về rút tiền thường phức tạp hơn. Người mua có thể sẽ không được rút tiền trong 2 năm đầu tiên (tùy quy định của hãng bảo hiểm). Sau đó, khách hàng chỉ được nhận số tiền hoàn lại khi đã trừ các chi phí liên quan. Khi rút tiền trước thời hạn, người mua bảo hiểm thường bị thiệt hơn.

Lãi suất của bảo hiểm nhân thọ thường thấp hơn, khoảng 3-5%/năm (tùy hợp đồng). Tuy nhiên, khách hàng được hưởng nhiều dịch vụ đi kèm và bảo đảm nhất khi không may tai nạn, ốm đau.

gui-tiet-kiem-ngan-hang-nao-an-toan-nhat-1-820x500

Mức độ an toàn của hai hình thức này

Hiện nay, các công ty bảo hiểm được thành lập và hoạt động dựa theo quy định của pháp luật. Vì vậy, tính an toàn của bảo hiểm và gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng được đánh giá là tương đương nhau.

Tất nhiên, độ an toàn của việc gửi tiền ngân hàng hay mua bảo hiểm còn phụ thuộc vào ngân hàng và công ty bảo hiểm mà bạn lựa chọn. 

Tính bảo vệ

Về mặt này, bảo hiểm sẽ có sự vượt trội hơn. Bởi bản chất của bảo hiểm chính là bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ tài chính kịp thời, đúng lúc khi không may gặp rủi ro như ốm đau bệnh tật hoặc tai nạn, thương tật hay tử vong. Số tiền bảo vệ có thể lên tới hàng trăm, hàng tỷ đồng. Còn số tiền nhận về sẽ tùy thuộc vào mức đóng của người chơi BH.

Trong khi đó, với việc gửi tiền ngân hàng, bạn chỉ nhận được tiền gốc và một số lãi nhất định.

Thời hạn tham gia

Với việc tham giao bảo hiểm, người tham gia có thể lựa chọn thời hạn bảo vệ là 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc thậm chí là trọn đời.

Hình thức gửi tiết kiệm cho phép bạn chọn kỳ hạn gửi theo tuần, theo tháng hoặc theo năm.

Vậy nên mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm?

Mỗi hình thức đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Trước khi quyết định sử dụng loại dịch vụ nào, bạn cần cân nhắc xem mục đích của mình là gì.

mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-con1

Nếu đơn thuần chỉ muốn đầu tư sinh lời và có một khoản tiết kiệm phòng thân, bạn hãy chọn gửi tiết kiệm ngân hàng. Nếu muốn đề phòng rủi ro, bất trắc trong tương lai, có thể sử dụng bảo hiểm.

Ngoài ra, cân nhắc vấn đề tài chính là điều vô cùng quan trọng. Nếu nguồn thu nhập không ổn định, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng sẽ phù hợp hơn so với mua bảo hiểm. Như vậy, bạn sẽ có một khoản tiền phòng thân và có thể rút ra bất cứ lúc nào. Nếu thu nhập ở mức cao và ổn định, mua bảo hiểm sẽ giúp bạn an tâm trước rủi ro.

Kết hợp cả gửi tiền tiết kiệm và mua bảo hiểm

Nếu bạn thấy khó khăn trong việc quyết định gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm, hãy nghĩ đến phương án đầu tư cho cả hai. Chia số tiền tiết kiệm của bạn làm 2 phần, một phần gửi ngân hàng, một phần chọn mua gói bảo hiểm phù hợp.

Với cách này, bạn có thể khắc phục nhược điểm, hưởng trọn ưu điểm của cả hai hình thức.

Cùng chuyên mục