Tiếp Thị Gia Đình

Thứ bảy, 17/08/2024, 16:30 (GMT+7)

Luật an toàn thực phẩm, quản lý thực phẩm chức năng được đề xuất sửa đổi thế nào?

Ngày 15/8, Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế đã chính thức công bố hồ sơ đề nghị xây dựng Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật An toàn thực phẩm, với nội dung trọng tâm là tăng cường quản lý thực phẩm chức năng.

Theo Cổng thông tin điện tử Cục An toàn thực phẩm, qua 12 năm thực hiện Luật An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết số lượng sản phẩm TPCN lưu hành trên thị trường đã gia tăng đáng kể.

Cụ thể, từ năm 2010 đến ngày 1/2/2018, đã có 30.454 sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Từ ngày 2/2/2018 đến nay, thêm 68.750 sản phẩm đã nhận được giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

z4512674001917_f2a111e1ce9c2057df3a976b17faecbd-1
Kiếm soát chặt thị trường thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên, việc quản lý TPCN vẫn còn nhiều bất cập. Cụ thể, chưa có sự thống nhất về tên gọi giữa các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, TPCN và thực phẩm bổ sung. Bên cạnh đó, tình trạng mua bán TPCN trên mạng xã hội và qua hình thức kinh doanh đa cấp diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, đặc biệt là các sản phẩm "xách tay".

Một số doanh nghiệp đã lợi dụng việc chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm để công bố sai sự thật, thậm chí không công bố sản phẩm. Hành vi sản xuất, nhập khẩu TPCN giả và quảng cáo sai lệch cũng đang làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đề xuất sửa đổi luật theo hướng đăng ký bản công bố sản phẩm có thời hạn và quy định rõ về chủ thể đăng ký. Theo đề xuất, thời hạn đăng ký là 5 năm và chủ thể đăng ký bao gồm nhà sản xuất, tổ chức được nhà sản xuất ủy quyền, hoặc văn phòng đại diện nước ngoài của nhà sản xuất tại Việt Nam.

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất TPCN sẽ phải áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, trong đó thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải tuân theo Thực hành sản xuất tốt (GMP) và các sản phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm bổ sung phải tuân theo tiêu chuẩn HACCP, ISO 22000.

Việc sửa đổi này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý TPCN, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đảm bảo an toàn thực phẩm trên thị trường.

Cùng chuyên mục