Tiếp Thị Gia Đình

Thứ tư, 10/01/2024, 12:44 (GMT+7)

Lấy chồng không lấy trai cúi mặt, chọn vợ không chọn gái ngẩng đầu

Dựng vợ gả chồng là một trong những việc trọng đại của đời người. Vì thế cổ nhân đã răn dạy “Lấy chồng không lấy trai cúi mặt, chọn vợ không chọn gái ngẩng đầu.

Lấy chồng không lấy trai cúi mặt

Hôn nhân là một trong những dấu mốc quan trọng nhất của đời người, ai cũng muốn có một tình yêu đẹp và một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Với người phụ nữ, kết hôn với một người đàn ông đồng nghĩa với việc chung sống cả đời với người đàn ông ấy. Vì vậy, không thể nào chọn bừa, chọn đại lấy một người mà kết hôn.

Người xưa khuyên phụ nữ kết hôn không lấy “trai cúi mặt”, ám chỉ những người đàn ông nhu nhược, hèn nhát, không có chính kiến, không quyết đoán, lười biếng. Những người như vậy sẽ không thể nào vươn lên trở thành người cho người phụ nữ tin tưởng, dựa dẫm cả đời.

cuoi 1

Ảnh minh họa.

Chẳng may người phụ nữ bị gả cho người đàn ông yếu đuối, lười nhác, không có trách nhiệm thì cả đời người phụ nữ cũng không thể nào thấy vui vẻ, hạnh phúc. Bởi vì khi ấy người phụ nữ bỗng dưng phải mang trên mình trách nhiệm của người chồng, gánh vác gia đình.

Có câu nói rằng: “Đàn ông mà không có chí khí thì một việc làm cũng không thành”. Đàn ông, sinh ra mang trong mình trách nhiệm của một người trụ cột trong gia đình. Không chỉ đơn thuần là người có trách nhiệm vật chất mà còn phải có trách nhiệm tinh thần đối với gia đình.

Một người đàn ông tốt là tấm gương cho con cái, là nơi khiến vợ an tâm. Một người đàn ông giỏi là người khiến mọi người xung quanh tôn trọng, kính nể.

Chọn vợ không chọn gái ngẩng đầu

Có một kiểu phụ nữ mà đàn ông luôn tránh xa đó chính là “gái ngẩng đầu”, ý chỉ những người phụ nữ coi thường đạo lý, sống quá cao ngạo và không biết khiêm nhường, không học được cách đối nhân xử thế ở đời.

Một người phụ nữ quá mạnh mẽ, cố chấp thì không thể nào dịu dàng, ôn nhu đối với chồng. Trong khi đó, đàn ông là phái mạnh, họ khó lòng có thể chấp nhận một người quá bảo thủ, cứng nhắc. Bởi vì nếu kết hôn với người phụ nữ như vậy, người đàn ông sẽ vô cùng đau đầu, họ thậm chí không biết ai mới là chồng trong gia đình của mình.

Vo-Chong-Cai-Nhau

Ảnh minh họa.

Thời Tây Chu, Chu Công từng đưa ra lời khuyên dành cho con: “Con phải biết luật Trời rằng bất cứ ai kiêu ngạo tự mãn sẽ mất hết và người khiêm nhường sẽ được lợi. Người ta ai cũng trân trọng đức tính khiêm nhường, không ai coi trọng tính kiêu căng ngạo mạn cả!”.

Bởi vậy, một người phụ nữ cho dù tài sắc có vẹn toàn đến đâu, gia thế có khủng đến thế nào cũng nên hiểu được vị trí đứng của mình trong cuộc hôn nhân, trong một gia đình. Phụ nữ cần có tính khiêm nhường, đừng quá kiêu ngạo. Người xưa câu nói rằng, vợ hiền trong gia đình giống như một đất nước có nhà vua vừa có tài vừa có đức.

Có thể thấy, “Chọn vợ không chọn gái ngẩng đầu, lấy chồng không lấy trai cúi mặt” cho đến tận ngày nay vẫn gần như giữ được nguyên giá trị. Cuộc sống hôn nhân muốn hạnh phúc lâu dài cả hai đều phải biết dung hòa, biết cách khiến mọi người trong gia đình về đúng vị trí của mình.

Sự va vấp giữa vợ chồng là điều không thể tránh khỏi, nhưng quan trọng hơn là sự thấu hiểu của cả hai bên, và điều cần thiết hơn là mối quan hệ tốt đẹp được đối xử bình đẳng giữa hai bên.

Cùng chuyên mục