Tiếp Thị Gia Đình

Thứ hai, 20/11/2023, 14:15 (GMT+7)

Top cách nấu cháo gà ác cho bé bổ dưỡng, thơm ngon nhất

Cháo gà ác cho bé là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng mà mẹ cần biết, và nên bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho con. Gà ác rất tốt với trẻ, nhất là sau khi bé vừa ốm dậy. Tham khảo ngay bài viết để biết cách nấu sao cho vừa ngon, vừa đảm bảo giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng mẹ nhé!

Giá trị dinh dưỡng có trong cháo gà ác

Cháo gà ác cho bé chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng thường có trong cháo gà ác:

  • Chất đạm: Gà ác giàu chất đạm, giúp xây dựng và duy trì các mô cơ bản trong cơ thể. Cụ thể, chất đạm quan trọng cho sự phát triển của cơ bắp, xương và hệ thần kinh.

  • Chất béo: Chất béo trong gà ác cung cấp năng lượng cần thiết cho trẻ nhỏ. Chất béo cũng cần thiết cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh.

  • Vitamin và khoáng chất: Gà ác cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B, vitamin D, kẽm, sắt và magie. Các chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và chức năng của cơ thể.

  • Collagen và gelatin: Gà ác chứa nhiều collagen và gelatin từ xương, da và sụn. Những chất này tốt cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của da, tóc, móng và các cấu trúc khác trong cơ thể.

  • Nước: Cháo gà ác thường chứa nhiều nước, giúp duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể và ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giá trị dinh dưỡng chính xác trong mỗi phần cháo gà ác có thể thay đổi dựa vào cách chế biến, nguồn gốc của nguyên liệu và phương pháp nấu. Để đảm bảo trẻ nhận đủ dinh dưỡng, mẹ cần kết hợp cháo gà ác với các loại thực phẩm khác để tạo ra một chế độ ăn cân đối và đa dạng.

chao-ga-ac-cho-be
Cháo gà ác rất nhiều dinh dưỡng 

Bé mấy tháng tuổi ăn được cháo gà ác?

Khi trẻ được 8 tháng trở lên, cơ thể đã phát triển đủ để tiếp thu các loại thức ăn mới. Tuy nhiên, mẹ nên bắt đầu với một lượng nhỏ thịt gà ác để trẻ làm quen, sau đó tăng dần lượng thịt trong các bữa ăn sau để đảm bảo an toàn.

Đối với trẻ từ 6 tháng trở lên, khi bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể sử dụng thịt gà ác như một thành phần bổ sung trong món cháo (không nên dùng làm nguyên liệu chính). Khi phối hợp với các nguồn thực phẩm khác, thịt gà ác sẽ góp phần hỗ trợ vào quá trình cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

chao-ga-ac-cho-be-1
Bé từ 8 tháng trở lên có thể ăn cháo gà ác

Tác dụng của cháo gà ác cho bé?

Thịt gà ác rất giàu chất dinh dưỡng, gồm nhiều acid amin quan trọng như lysine, histidine, methionine, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Chính vì điều này, người xưa thường gọi gà ác là "gà thuốc". 

Thịt gà ác ít chất béo nhưng lại chứa nhiều protein. So với các loại thịt khác, gà ác có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều lần. Hơn nữa, thịt gà ác chứa ít cholesterol và cung cấp tới 18 loại acid amin, đặc biệt là các acid amin không thể thiếu như:

  • Histidine (0,9%)

  • Threonine (1,1%)

  • Arginine (1,5%)

  • Phenylalanine (1,0%)

  • Isoleucine (1,1%)

  • Leucine (2,0%)

  • Lysine (2,0%).

Với giá trị dinh dưỡng này, khi hầm gà ác cho bé sẽ mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Thịt gà ác giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa lão hóa và giảm nguy cơ loãng xương.

chao-ga-ac-cho-be-2
Tác dụng của cháo gà ác

5 cách nấu cháo gà ác cho bé bổ dưỡng

Để góp phần làm cho hương vị món cháo thêm thơm ngon, mẹ có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác như đậu xanh, hạt sen… Dưới đây là một số cách nấu cháo gà ác cho bé được Tạp chí Tiếp thị và Gia đình tổng hợp:

Nấu cháo gà ác cho bé với hạt sen

Nguyên liệu

  • 500g thịt gà ác

  • 150g hạt sen

  • 100g nấm rơm

  • Gừng tươi

  • Gạo tẻ

  • Hành lá, rau mùi (ngò rí)

  • Gia vị

Cách nấu cháo gà ác cho bé với hạt sen

  • Làm sạch thịt gà ác, sau đó ướp thịt với gừng thái chỉ và muối.

  • Hạt sen được ngâm trong nước ấm để giúp làm mềm nhanh hơn khi hầm cháo.

  • Làm sạch nấm rơm, bỏ gốc và băm nhỏ.

  • Hầm chín thịt gà ác, sau đó gỡ lấy thịt và băm nhuyễn.

  • Nấu cháo bằng cách ninh cháo với hạt sen. Khi cháo chín nhừ, thêm thịt gà ác vào.

  • Phi thơm hành và nấm rơm, sau đó đổ vào nồi cháo. Tiếp tục đun nấu trong khoảng 5 phút, nêm gia vị và thêm hành lá, rau mùi cắt nhỏ vào nồi.

chao-ga-ac-cho-be-3
Cháo gà ác hạt sen

Nấu cháo gà ác nấm hương, cà rốt

Nguyên liệu

  • 500g thịt gà ác

  • 1 nắm gạo tẻ

  • Nấm hương

  • 1/2 củ cà rốt

  • Hành lá, rau mùi (ngò rí), gừng tươi

  • Gia vị

Cách nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm với nấm hương, cà rốt

  • Làm sạch thịt gà ác bằng cách rửa với nước muối và gừng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, hầm chín thịt gà ác, gỡ lấy thịt và băm nhỏ.

  • Cho gạo tẻ vào nồi và ninh nhừ cho đến khi cháo chín.

  • Rửa sạch cà rốt và nấm hương, sau đó thái cà rốt thành hạt lựu và luộc chín.

  • Phi thơm hành, sau đó thêm thịt gà ác, nấm hương cùng cà rốt vào và đảo qua. Tiếp theo, đổ hỗn hợp vào nồi cháo. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị của bé, thêm hành lá và rau mùi cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

chao-ga-ac-cho-be-4
Cháo gà ác nấm hương, cà rốt

Nấu cháo gà ác với đậu xanh

Nguyên liệu

  • 500g thịt gà ác

  • 150g đậu xanh không vỏ, đã ngâm nước

  • 1 nắm gạo tẻ

  • Gừng tươi, hành lá, rau mùi (ngò rí)

  • Gia vị

  • Hành tím

Cách nấu cháo gà ác cho bé với đậu xanh

  • Làm sạch thịt gà ác bằng cách rửa với nước muối và gừng để loại bỏ mùi tanh.

  • Rửa sạch đậu xanh, loại bỏ hạt bị hỏng hoặc mốc, và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng.

  • Rửa sạch hành lá và rau mùi, sau đó băm nhỏ. Lột vỏ hành tím, rửa sạch và thái nhỏ.

  • Luộc gà ác và lấy thịt để xay nhuyễn. Hấp chín đậu xanh và nghiền nhuyễn.

  • Nấu cháo bằng cách ninh cháo và đậu xanh. Khi cháo chín nhừ, thêm thịt gà ác và khuấy đều, sau đó cho đậu xanh vào.

  • Nêm nếm gia vị theo khẩu vị, thêm hành lá, rau mùi và hành tím vào, sau đó tắt bếp.

chao-ga-ac-cho-be-5
Cháo gà ác đậu xanh

Nấu cháo gà ác với bí đỏ

Nguyên liệu

  • 500g thịt gà ác

  • 1 nắm gạo tẻ

  • Bí đỏ

  • Hành khô, hành lá, rau mùi, gừng tươi

  • Gia vị

Cách nấu cháo gà ác cho bé với bí đỏ

  • Làm sạch thịt gà ác bằng cách rửa với nước muối pha loãng và thêm chút gừng để loại bỏ mùi tanh. Luộc chín thịt gà ác, gỡ lấy phần thịt rồi băm nhỏ. Sau đó, phi thơm hành tím, cho thịt gà ác vào xào để thịt săn lại.

  • Cho gạo tẻ vào nồi với nước luộc gà lúc trước, ninh cho đến khi cháo chín nhừ.

  • Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và thái thành hạt lựu. Luộc hoặc hấp chín bí đỏ, sau đó nghiền nhuyễn.

  • Cho thịt gà ác và bí đỏ vào nồi cháo đã chín nhừ.

  • Nêm nếm gia vị vừa phải theo khẩu vị của trẻ, sau đó thêm hành lá và rau mùi cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

chao-ga-ac-cho-be-6
Cháo gà ác bí đỏ

Nấu cháo gà ác với đậu cove và cà rốt

Nguyên liệu

  • 500g gà ác

  • 1 nắm gạo tẻ

  • 3 cái nấm hương

  • 1/2 củ cà rốt

  • 5 quả đậu cove

  • Hành tím, hành lá, ngò rí, gừng tươi

  • Gia vị

Cách nấu cháo gà ác hầm cho bé với cà rốt, đậu cove

  • Làm sạch gà ác bằng cách rửa với muối và gừng để khử mùi tanh. Sau đó, luộc chín gà ác, gỡ lấy phần thịt và băm nhỏ. Lưu lại phần nước luộc gà để hầm cháo.

  • Phi thơm hành tím, sau đó cho thịt gà ác vào đảo đều để thịt săn lại.

  • Cho gạo tẻ vào nước luộc gà, hầm cho đến khi cháo chín nhừ.

  • Rửa sạch đậu cove và cà rốt, sau đó thái thành hạt lựu.

  • Cho thịt gà ác, đậu cove và cà rốt vào nồi cháo, khuấy đều. Đun thêm đến khi cà rốt và đậu cô ve chín mềm. Nêm gia vị theo khẩu vị của bé, sau đó thêm hành lá và rau mùi vào.

chao-ga-ac-cho-be-7
Cháo gà ác cà rốt, đậu cove

Những lưu ý khi nấu cháo gà ác cho bé

Khi nấu cháo gà ác cho bé, có một số lưu ý quan trọng mà các bậc làm cha mẹ nên tuân thủ để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng.

  • Chọn nguyên liệu: Chọn gà ác còn sống, chưa qua xử lý, chế biến (Về nhà và tự chế biến)

  • Chế biến sạch sẽ: Trước khi nấu, rửa gà ác thật kỹ bằng nước sạch để loại bỏ vi khuẩn hoặc bụi bẩn bám dính.

  • Ninh chín mềm: Chần gà ác qua nước sôi trước khi nấu. Sau khi chần đem nấu gà ác trong nước sôi một thời gian đủ lâu để nước sôi loại bỏ bọt bẩn. Sau đó, giảm lửa và ninh nhỏ lửa cho đến khi thịt mềm. Bạn có thể kiểm tra bằng cách thử xé thịt, nếu dễ xé thì đã chín.

  • Lọc xương kỹ càng: Sau khi ninh cháo, lọc xương thật kỹ để loại bỏ các xương nhỏ có thể gây nguy hiểm cho bé.

  • Không sử dụng các loại gia vị mạnh: Tránh sử dụng gia vị mạnh hoặc hương liệu quá nhiều, vì bé còn nhạy cảm với các hương vị mạnh.

  • Nêm nếm: Nếu bạn muốn thêm hương vị, hãy nêm nhẹ nhàng bằng một ít nước mắm hoặc nước luộc rau củ.

  • Nghiền nhuyễn: Sau khi ninh chín, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để nghiền nhuyễn cháo, làm cho cháo trở nên lỏng và dễ ăn hơn cho bé.

  • Kiểm tra nhiệt độ: Trước khi cho bé ăn, hãy chắc chắn rằng cháo đã đủ nguội để không gây bỏng cho bé.

  • Thời gian bảo quản: Nếu bạn nấu nhiều cháo để đảm bảo đủ cho bé ăn trong ngày, hãy chia nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh. Hạn chế thời gian bảo quản cháo trong tủ lạnh để đảm bảo an toàn thực phẩm.

  • Thấu hiểu cơ địa của bé: Mỗi bé sẽ có cơ địa và thói quen ăn riêng. Hãy thấu hiểu bé nhà mình, để điều chỉnh thực đơn sao cho phù hợp.

chao-ga-ac-cho-be-8
Lưu ý khi nấu cháo gà ác

Qua những thông tin bổ ích về cách nấu cháo gà ác cho bé vừa được chia sẻ ở trên. Hy vọng có thể giúp mẹ thực hiện thành công món ăn ngon, đầy bổ dưỡng này cho con yêu.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục