Chủ nhật, 19/11/2023, 14:00 (GMT+7)

Cách nấu bò nhúng mẻ thơm ngon, đậm đà cực dễ làm

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cách nấu bò nhúng mẻ thơm ngon khá đơn giản nên bất kỳ ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Đương nhiên. bạn cũng có thể làm phong phú cho bữa tiệc gia đình bằng món lẩu đậm đà này. Hãy cùng vào bếp với Tiếp thị và Gia đình để thực hiện ngay món ăn ấm nóng này nhé!

Cách nấu bò nhúng mẻ

Bò nhúng mẻ mang đến cho người ăn hương vị mới lạ với miếng thịt bò tươi ngon, ngọt mềm cùng gia vị chua thanh mát của mẻ. Sự kết hợp độc đáo này sẽ mang đến cho cả nhà những giây phút thưởng thức vô cùng ý nghĩa và giúp mọi người được đổi vị nên chắc chắn rất được yêu thích.

Tuy là món ăn khá mới lạ nhưng được làm từ những nguyên liệu đơn giản có thể tìm mua ở bất cứ nơi đâu. Đặc biệt cách nấu bò nhúng mẻ cũng khá đơn giản nên để chế biến được món lẩu này bạn chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây của Tiếp thị và Gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để thực hiện được cách nấu bò nhúng mẻ này tròn vị nhất, bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • Nguyên liệu chính: Bún tươi 500g, thịt bò (thăn bò/phi lê) 500g, dứa ½ trái.
  • Nguyên liệu đi kèm: Hành tây 1 củ, sả 1 cây, tỏi 3 tép, ớt 2 trái, canh ½ quả, dưa leo 2 quả, hành tím phi 1 muỗng canh.
  • Rau ăn kèm: Xà lách/ tía tô/ diếp cá/... 1 ít.
  • Gia vị: Mẻ ½ chén, dầu ăn 4 muỗng cà phê, mắm nêm 5 muỗng canh, đường/hạt nêm 1 ít.

Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Nguyên liệu là yếu tố “cần” để tạo nên được món ăn ngon miệng. Do đó, việc lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon là điều rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo hay mà Tiếp thị và Gia đình muốn chia sẻ với bạn, hãy cùng tham khảo nhé!

1. Mẹo chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Nên mua thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, thớ thịt mềm, nhỏ, nhìn không quá mịn.
  • Thịt bò tươi khi dùng tay ấn vào thấy có độ cứng và độ đàn hồi tốt, có cảm giác thịt dẻo, hơi dính tay.
  • Bạn nên chọn mua thịt bò thăn mềm, thịt bò phi lê đối với cách nấu lẩu này. Những phần thịt này rất dễ chín khi nhúng vào nước lẩu sẽ mềm ngọt, ăn rất ngon. 
  • Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đây là thịt có chứa sán, không nên mua.
  • Tránh mua thịt bị tái xanh hay có màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm, trên thịt có các đốm trắng, thịt mềm, có mùi hôi lạ.
cach-nau-bo-nhung-me-meo-chon-thit-bo-tuoi-ngon
Thịt bò tươi khi dùng tay ấn vào thấy có độ cứng và độ đàn hồi tốt

2. Mẹo mua dứa ngon, ngọt

  • Chọn dứa có màu vàng bắt mắt, màu sắc đồng đều.
  • Bạn nên hạn chế mua những trái có màu nâu đen lẫn vì dứa đó đã cũ hoặc những trái chỉ màu xanh vì dứa chưa chín.
  • Nên mua những trái có hình dạng bầu tròn, ngắn, mắt to, vì những trái như vậy sẽ nhiều thịt và ngọt hơn.
  • Khi ngửi mùi quả thơm, nếu có mùi thoang thoảng đặc trưng thì dứa vừa chín tới, nên mua. Ngược lại, nếu mùi quá nồng có nghĩa là dứa đã quá chín, mềm nhũn, không ngon, không nên mua.
cach-nau-bo-nhung-me-meo-mua-dua-ngon-ngot
Chọn dứa có màu vàng bắt mắt, màu sắc đồng đều

3. Mẹo mua bún ngon, không hàn the

  • Khi đi mua bún bạn cần nhớ rằng bún được làm từ gạo nếu như trong bún có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Còn nếu như bún có chứa hàn the hay chất tẩy trắng thì bún sẽ có màu trắng trong, sáng.
  • Khi ăn bún có chứa hàn the bạn cũng sẽ thấy sợi bún dai hơn. Với bún ngon không chứa chất hàn the và hóa chất thì khi ăn sẽ có cảm giác tinh bột và mùi vị của bột gạo như ăn cơm.
  • Một cách nữa để bạn chọn được bún tươi ngon, không hàn the là kiểm tra sợi bún. Nếu như bún không chứa hàn the, chất tẩy trắng thì sợi bún sẽ hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào sẽ có cảm giác nhuyễn, dính tay do chúng được làm từ gạo nguyên chất. Bún có chứa chất hàn the, sợi bún dai hơn, khó đứt gãy, chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của gạo tự nhiên.
  • Bạn nên chọn bún có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi sẽ ngon hơn. Mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún.
cach-nau-bo-nhung-me-meo-mua-bun-ngon-khong-han-the
Nên chọn bún có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi sẽ ngon hơn

Cách nấu bò nhúng mẻ

1. Sơ chế và ướp thịt bò

  • Thịt bò rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Tiếp đến, thái thịt bò theo thớ ngang thành những miếng mỏng, sau đó ướp với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê hành tím và đảo đều cho thấm gia vị.

Nếu muốn thịt bò sạch và không bị tanh, bạn có thể tham khảo những cách sơ chế dưới đây:

Cách 1: Khử mùi hôi của thịt bò với rượu bằng cách ngâm thịt bò trong rượu 15 phút, sau đó xả sạch lại với nước lạnh.

Cách 2: Để khử mùi gây khó chịu của thịt bò, bạn chà chanh lên thịt bò hoặc ngâm bò với nước giấm pha loãng vài phút.

Cách 3: Để thịt bò sẽ hết mùi hôi, thì trong lúc ướp thịt, bạn nướng một củ hành tím hoặc hành khô, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò.

cach-nau-bo-nhung-me-meo-so-che-va-uop-thit-bo
Sơ chế và ướp thịt bò

2. Sơ chế những nguyên liệu khác

  • Dứa gọt bỏ vỏ, cắt bỏ hết mắt và rửa sạch. Sau đó, băm nhỏ ¼ trái dứa để làm mắm nêm, phần còn lại cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Sả làm sạch, tỏi bóc vỏ, sau đó băm nhỏ tỏi và sả.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch cắt múi cau.
  • Dưa leo rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng ngón tay út.
  • Rau sống các loại nhặt và rửa sạch với nước rồi để ráo.
cach-nau-bo-nhung-me-so-che-cac-nguyen-lieu-khac
Dứa gọt bỏ vỏ, cắt bỏ hết mắt và rửa sạch

3. Làm mắm nêm chấm bò

  • Cho vào tô 5 muỗng canh mắm nêm, 2 muỗng canh đường và khuấy đều.
  • Tiếp đó, cho vào ¼ trái dứa băm nhỏ, tỏi băm và nước cốt ½ trái chanh vào tô mắm nêm và đảo đều. Có thể thêm đường hoặc chanh nếu mắm nêm chưa vừa ý.
cach-nau-bo-nhung-me-lam-nuoc-mam-nem-cham-bo
Làm mắm nêm chấm bò

4. Nấu nước mẻ nhúng bò

  • Bắc nồi lên bếp rồi cho vào 3 muỗng cà phê dầu ăn, khi dầu sôi cho sả băm vào phi thơm. Khi sả vàng thơm, cho vào nồi 1 lít nước lọc và nấu sôi.
  • Nấu tới khi nước sôi thì đặt rây lọc trên miệng nồi rồi cho 1/2 chén mẻ vào, dùng muỗng lược nhẹ để lọc bỏ phần bã và lấy phần nước chua.
  • Khi nước lẩu sôi lại, nêm vào nồi 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường và khuấy đều. Có thể nêm theo khẩu vị vừa ăn của gia đình bạn.
  • Để hoàn thành, cho hành tây đã cắt và hai trái ớt vào, sau đó tắt bếp, cho nước lẩu ra nồi nhỏ khác và bắt lên bếp ga mini để thưởng thức.
cach-nau-bo-nhung-me-nau-nuoc-me-nhung-bo
Nấu nước mẻ nhúng bò

Thành phẩm

Lẩu bò nhúng mẻ thơm ngon, chua thanh cùng thịt bò tươi mềm rất ngon. Khi ăn lẩu, bạn nhúng thịt bò tới đâu ăn tới đó để cảm nhận được sự mềm mại, chua chua ấm nóng thấm vào từng thớ thịt bò. Đặc biệt hơn cả là khi cuốn thịt bò với bánh tráng, bún tươi kèm rau sống chấm đẫm vào chén mắm nêm đậm đà sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên mùi vị này.

thanh-pham-cach-nau-bo-nhung-me
Thành phẩm bò nhúng mẻ

Lưu ý để nấu bò nhúng mẻ ngon mê ly

Mẻ là một trong những gia vị truyền thống được ông bà ta sử dụng từ thời xa xưa để khử mùi của các loại thực phẩm nặng mùi và làm gia tăng hương vị. Món bò nhúng mẻ thanh mát, đậm đà với phần thịt bò mềm dai, cuốn cùng dưa leo, rau ăn kèm đúng điệu.

Với cách nấu bò nhúng mẻ đơn giản được chia sẻ ở trên bạn cần chú ý một số vấn đề sau để món ăn thêm tròn vị  hơn:

  • Các loại rau có thể nhúng cùng lẩu như: Rau muống, ngò gai, bông súng…
  • Trong số các loại thịt bò nhúng mẻ thì ngoài thịt thăn, bạn có thể chọn bắp bò, nhưng cần chọn bắp bò tươi ngon, không có mùi lạ và không bị tái.
  • Có thể ướp thịt bò để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để miếng thịt được mềm và ngon hơn.
  • Khi làm nước mẻ, bạn chỉ nên cho vừa đủ, nếu cho quá nhiều sẽ làm cho món ăn có vị chua gắt, sẽ không còn hấp dẫn nữa.
  • Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có thể nêm nếm và điều chỉnh gia vị cho phù hợp.

Công thức làm nước chấm mắm nêm

Nước chấm rất quan trọng cho các món ăn Việt Nam, mỗi món ăn lại có một công thức pha nước chấm làm nên hương vị riêng. Do đó, với cách nấu bò nhúng mẻ này, Tiếp thị và Gia đình sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước chấm mắm nêm đậm đà, chuẩn vị.

Bước 1: Phi vàng thơm tỏi và sả băm rồi cho thơm vào đảo đều.

Bước 2: Bắc nồi khác lên bếp, cho mắm nêm vào đun sôi rồi cho tỏi, sả và thơm băm nhuyễn vào, đảo đều.

Bước 3: Thêm nước sôi vào và nêm thêm đường cho vừa ăn.

Bước 4: Cho mắm nêm ra tô, cắt thêm chút ớt nếu bạn ăn cay là hoàn thành phần nước chấm.

Hy vọng rằng, với cách nấu bò nhúng mẻ đậm đà, đơn giản được Tiếp thị và Gia đình hướng dẫn ở trên sẽ giúp bạn có thêm món ngon tiếp đãi cả gia đình vào mỗi dịp tụ họp gia đình. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác nhé!

Cùng chuyên mục