Tiếp Thị Gia Đình

Thứ bảy, 24/08/2024, 11:28 (GMT+7)

10 công thức món chay ngon dễ làm cho dịp cuối tuần quây quần bên gia đình

Nếu bạn đang tìm kiếm những công thức món chay ngon dễ làm cho những dịp cuối tuần gia đình tụ họp, đừng bỏ qua những gợi ý hấp dẫn dưới đây!

Ăn chay có lợi ích gì? Ai nên ăn chay?

Lợi ích tuyệt vời của chế độ ăn chay

Ăn chay đúng và khoa học sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng.

Ăn chay giúp hỗ trợ giảm cân và phòng ngừa nhiều căn bệnh liên quan đến thừa cân, béo phì, huyết áp cao, đái tháo đường… hay các chứng nguy hiểm liên quan đến tim mạch.

Chất xơ dồi dào trong trái cây và rau xanh giúp đào thải chất độc, giảm thiểu các chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, chế độ ăn chay lành mạnh cũng giúp cơ thể trở nên nhẹ nhàng, thanh thoát, dưỡng da sáng khỏe, hạn chế tình trạng mụn hiệu quả.

mon-chay-ngon-de-lam 1
Chế độ ăn chay lành mạnh mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm)

Những người nên ăn chay thường xuyên

Theo chuyên gia, ăn chay có thể phù hợp với nhiều đối tượng. Nếu là người lớn bình thường, có sức khỏe tốt thì nên ăn chay một vài ngày trong tháng để thải độc và cải thiện sức khỏe tiêu hóa.  

Người mắc các chứng bệnh liên quan đến tim mạch, gan, thận có thể ăn chay thường xuyên để hạn chế diễn biến nguy hiểm của bệnh. Tuy nhiên, chỉ nên ăn chay linh hoạt, bổ sung dồi dào dưỡng chất cần thiết.

Các món chay ngon dễ làm cho dịp cuối tuần

Món chay ngon dễ làm từ đậu hũ

Đậu hũ xào rau củ

Nguyên liệu: 

  • 1 miếng đậu hũ

  • 1/2 quả ớt chuông

  • 200g nấm đông cô

  • 1 củ hành tây

  • Mè rang

  • Gia vị thông dụng (nước tương, dầu mè, dầu ăn, đường, muối)

Cách thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đông cô ngâm nước, rửa sạch. 

  • Ớt chuông và hành tây rửa sạch, cắt sợi vừa ăn.

  • Đậu hũ rửa sạch, để ráo rồi chiên vàng và cắt thành sợi vừa ăn.

- Bước 2: Xào đậu với rau củ

  • Dùng chảo đã chiên đậu trước đó, cho nấm vào xào một vài phút sau đó cho thêm ớt chuông và hành tây vào xào cùng.

  • Cho đậu phụ vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị gồm muối, đường, nước tương, dầu mè và mè rang là hoàn thành.

Đậu hũ chiên sả ớt

Nguyên liệu:

  • 3 miếng đậu hũ

  • 1 củ tỏi

  • 2 cây sả

  • 2 quả ớt

  • Gia vị thông dụng (đường, hạt nêm, xì dầu, dầu ăn)

Cách thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. 

  • Sả ớt đem băm nhuyễn.

- Bước 2: Rán đậu

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn sau đó cho đậu vào chiên vàng 2 mặt rồi gắp ra đĩa.

- Bước 3: Xào sả ớt

  • Cho hành, sả, ớt vào phi thơm sau đó thêm một ít đường, xì dầu và hạt nêm vào. 

  • Cho đậu phụ đã chiên vào đảo đều cho thấm rồi tắt bếp là có thể thưởng thức món chay ngon dễ làm này.

mon-chay-ngon-de-lam 2
Đậu phụ chiên sả ớt là món chay vừa thơm ngon, vừa dễ làm (Ảnh: Sưu tầm)

Các món chay dễ làm từ nấm

Gỏi nấm đùi gà chay

Nguyên liệu:

  • 150g nấm đùi gà

  • 1/2 củ cà rốt

  • 1 củ hành tây nhỏ

  • 1 miếng đậu hũ chiên

  • 3 thìa nước cốt chanh dây

  • Rau răm, lạc rang, ớt

  • Bánh phồng tôm chay

  • Gia vị thông dụng: đường, nước mắm chay

Cách thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ thái sợi, chiên giòn. 

  • Nấm đùi gà rửa sạch, thái sợi, luộc chín.

  • Cà rốt cắt lát mỏng và sợi nhỏ. 

  • Hành tây cắt mỏng, ngâm nước lạnh để giữ giòn.

  • Rau răm nhặt lá, rửa sạch.

  • Ớt bỏ hạt, thái sợi.

- Bước 2: Chuẩn bị nước sốt

  • Trộn đều nước cốt chanh dây với đường, nước mắm chay và ớt sợi.

- Bước 3: Trộn gỏi

  • Sử dụng một chiếc bát lớn, cho đậu hũ, nấm, cà rốt, hành tây và nước sốt vào rồi trộn nhẹ tay. 

  • Sau khi gỏi ngấm sốt đều, gắp ra đĩa, rắc lạc rang và rau răm lên trên rồi ăn kèm bánh phồng tôm chay.

Nấm rơm chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 200gr nấm rơm tươi

  • 2 quả trứng gà

  • Rau xà lách

  • Bột mì, bột chiên xù

  • Gia vị thông dụng (muối, tiêu, hạt nêm, sốt mayonnaise, tương ớt, dầu ăn)

Cách thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch, để ráo. Kế đến ướp nấm cùng một ít muối và tiêu.

  • Xà lách rửa sạch, để ráo nước.

- Bước 2: Xào nấm

  • Đun nóng chảo, cho nấm vào xào sơ rồi cho ra đĩa.

- Bước 3: Áo bột

  • Nấm đã chiên rắc 1 thìa bột mì rồi lắc nhẹ để áo.

  • Phần bột mì còn lại hòa nước cho sánh mịn rồi nhúng nấm vào và lăn qua một lớp bột chiên xù.

- Bước 4: Chiên nấm

  • Đun nóng chảo dầu, cho nấm đã áo bột vào chiên vàng giòn rồi vớt ra, để ráo là hoàn thành món chay ngon dễ làm này.

mon-chay-ngon-de-lam 3
Món nấm rơm chiên giòn chấm cùng tương ớt mang đến hương vị hấp dẫn khó quên (Ảnh: Sưu tầm)

Các món chay dễ nấu từ bí đỏ

Canh bí đỏ đậu phộng

Nguyên liệu:

  • 300g bí đỏ

  • 100g đậu phộng

  • 1 bó nhỏ rau ngò om

  • Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm chay.

Cách thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng. 

  • Đậu phộng ngâm 1 - 2 tiếng, rửa sạch và giã nhỏ.

- Bước 2: Nấu canh

  • Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi rồi thêm đậu phộng vào nấu khoảng 2 phút.

  • Tiếp tục cho bí đỏ vào nấu và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. 

  • Sau khi bí chín, thêm rau ngò vào rồi tắt bếp là hoàn thành.

Bí đỏ hầm dừa chay

Nguyên liệu: 

  • 300g bí đỏ

  • 250ml nước cốt dừa

  • 3 củ khoai lang

  • 100g đậu phộng

  • 1 ống va ni

  • 10g hành lá, ngò gai

  • Gia vị (nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm)

Cách thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.

  • Đậu phộng ngâm nước ấm khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo và giã nhỏ.

  • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

  • Hành lá, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.

- Bước 2: Hầm bí đỏ khoai lang cốt dừa

  • Đun sôi nước trong nồi, cho khoai lang vào nồi hầm trong 5 phút.

  • Thêm bí đỏ và nêm thêm gia vị tùy miệng, khuấy đều rồi đậy nắp hầm ở lửa nhỏ trong 30 phút cho đến chín mềm. 

  • Thêm nước cốt dừa, vani và đậu phộng vào khuấy nhẹ. Sau đó, tắc thêm hành, ngò vào là có thể thưởng thức.

mon-chay-ngon-de-lam 4
Bí đỏ hầm dừa chay mềm thơm, bổ dưỡng (Ảnh: Sưu tầm)

Món chay ngon từ cà tím

Cà tím kho tiêu chay

Nguyên liệu:

  • 600g cà tím

  • 4 củ hành tím

  • 3 nhánh hành lá

  • 2 quả ớt

  • Gia vị thông dụng: muối, bột ngọt, nước mắm chay, tiêu.

Cách thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím rửa sạch, cắt thành khoanh tròn khoảng 1,5 cm. 

  • Hành lá, hành tím rửa sạch cắt nhỏ.

  • Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

- Bước 2: Chiên cà tím

  • Đun nóng chảo, cho cà tím vào chiên đến khi ngả vàng

- Bước 3: Kho cà tím

  • Đun dầu ăn với đường đến khi đường tan chuyển màu nâu thì cho hành tím vào phi thơm. 

  • Đổ vào nồi 200ml nước, nêm nếm các gia vị đường, muối, nước mắm chay cho hợp khẩu vị. 

  • Cho cà tím vào đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp, rắc thêm hành lá và tiêu là hoàn thành.

Cà tím xào lá lốt

Nguyên liệu:

  • Cà tím 3 quả

  • 100g lá lốt

  • 1 củ tỏi

  • Gia vị thông dụng (nước tương, hạt nêm,tiêu)

Cách thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím rửa sạch, cắt lát, ngâm nước muối 15 phút rồi rửa sạch, cắt lát vừa miếng vừa ăn.

  • Lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Tỏi lột vỏ, đập dập.

- Bước 2: Xào cà tím với lá lốt

  • Đun nóng chảo, phi thơm tỏi rồi cho cà tím vào xào vàng đều.

  • Thêm 1/2 chén nước, nêm nếm tuỳ khẩu vị rồi nấu đến khi cà chín mềm.

  • Cho lá lốt vào rồi đảo đều khoảng 1 phút là hoàn thành món chay ngon miệng này.

mon-chay-ngon-de-lam 5
Cà tím xào lá lốt có cách làm đơn giản, nhanh chóng (Ảnh: Sưu tầm)

Các món chay đơn giản: Món canh chay ngon

Canh chua chay

Nguyên liệu:

  • 1/2 quả dứa

  • 1 miếng đậu phụ

  • 150g nấm

  • 100g đậu bắp

  • 1/2 bát dưa chua

  • 150g giá

  • 1 quả cà chua

  • 1 nhánh hành boaro

  • Nước me

  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt nhỏ dứa, dưa cải chua, đậu bắp, cà chua, nấm và ớt. 

  • Đậu phụ cắt miếng, chiên vàng. 

  • Hành boaro rửa sạch, cắt nhỏ.

- Bước 2: Xào sơ nấm

  • Đun nóng nồi, phi thơm hành boaro rồi cho nấm vào đảo cùng một ít hạt nêm trong khoảng 2 phút.

- Bước 3: Nấu canh

  • Đun sôi 1,4 lít nước trong nồi cùng 15gr đường phèn, 1 thìa canh muối, 100ml nước dứa. 

  • Cho theo thứ tự: dứa, dưa cải chua, cà chua, nấm, đậu hũ, đậu bắp, nước me, giá, ớt nấu đến khi chín là hoàn thành.

Canh khổ qua chay

Nguyên liệu:

  • 2 trái khổ qua (mướp đắng)

  • 150g nấm

  • 1 miếng đậu phụ

  • 1 củ cà rốt

  • Hành lá, ngò rí

  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc. 

  • Nấm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. 

  • Đậu phụ cắt miếng vừa. 

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa. 

  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

- Bước 2: Nấu canh

  • Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm, cho nấm vào xào săn.
  • Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, nấu sôi rồi thêm khổ qua vào nấu chín.
  • Thêm đậu phụ và cà rốt vào nấu chín rồi nêm nếm gia vị cùng một ít hành là và ngò rí là hoàn thành.
mon-chay-ngon-de-lam 6
Canh khổ qua chay có vị đắng nhẹ xen lẫn ngọt thơm (Ảnh: Sưu tầm)
Cùng chuyên mục