Thứ tư, 29/11/2023, 20:21 (GMT+7)

Vì sao vợ chồng U50 thường tách ra ngủ riêng?

Phần lớn các cặp vợ chồng từ 50 tuổi trở lên thường có xu hướng ngủ riêng. Theo các chuyên gia sức khỏe, điều này giúp mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có những bất cập.

Cô Đường, 53 tuổi, ngủ riêng đã 3 năm chia sẻ câu chuyện của mình: “Tôi đã kết hôn được gần 25 năm và cuộc hôn nhân là do bố mẹ sắp xếp. Vì thế mối quan hệ của chúng tôi không mấy nồng nàn, tôi chỉ nghĩ rằng anh ấy khá phù hợp về mọi mặt, lúc đó tôi không nghĩ nhiều.

Những ngày đầu, chúng tôi phải chạy loanh quanh để kiếm sống, anh ra ngoài làm những công việc lặt vặt, còn tôi đảm nhận một số công việc may vá. Lúc đó tôi thấy mình còn trẻ và có thể chịu đựng được nên cả hai chúng tôi đều nỗ lực làm việc.

Do cơ thể kiệt sức nên chất lượng giấc ngủ của chúng tôi rất kém, cử động nhẹ nhất cũng có thể thức dậy, còn anh ấy lại có thói quen thức dậy vào ban đêm khiến tôi thường xuyên mất ngủ.

Sau này, chồng tôi thấy khó chịu, anh đề nghị ngủ riêng phòng. Sự thay đổi này đã cải thiện chất lượng giấc ngủ của tôi rất nhiều và tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trước. Dù sống giường riêng đã 3 năm nhưng chúng tôi không hề có sự khác biệt về tình cảm và thỉnh thoảng vẫn ngủ chung phòng”.

vo chong
Ảnh minh họa

“Ly hôn khi ngủ”: Hơn 30% cặp vợ chồng người Mỹ ngủ phòng riêng

Giấc ngủ cũng có thể tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho mối quan hệ vợ chồng, để mối quan hệ vợ chồng được hòa hợp, ngày càng nhiều cặp đôi lựa chọn ngủ giường riêng, thậm chí là phòng riêng.

Một cuộc khảo sát gần đây trên hơn 2.000 người trưởng thành của Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ cho thấy các cặp vợ chồng đang sử dụng nút bịt tai, bịt mắt, đồng hồ báo thức im lặng và đi ngủ sớm hơn hoặc muộn hơn để phù hợp với nhau và đảm bảo một giấc ngủ ngon.

Ngủ chung giường dễ khiến mối quan hệ tan vỡ?

Về vấn đề này, chuyên gia về phổi người Mỹ, Tiến sĩ Seema Khosla cho rằng thiếu ngủ sẽ khiến tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn và khiến bạn dễ cãi vã với bạn đời hơn.

Nhà văn Marcela Hill cũng chia sẻ cảm xúc của mình, khi dọn vào phòng ngủ riêng, cô tưởng mình đang “đứng trên bờ vực ly hôn”, nhưng điều cô không ngờ là việc có phòng riêng không chỉ cứu vãn cuộc hôn nhân của cô mà còn khiến cuộc hôn nhân trở nên tốt đẹp hơn

Đặc biệt đối với những người có bạn ngủ ngáy nặng, nếu tình trạng ngáy vẫn tiếp tục và người bên cạnh lại là người khó ngủ sẽ dễ dẫn đến mối quan hệ xấu đi.

Sau tuổi trung niên, tại sao ngày càng nhiều cặp đôi ngủ phòng riêng?

Việc các cặp đôi ngủ phòng riêng không phải là hiếm, đặc biệt là những cặp vợ chồng ở độ tuổi trung niên.

Mắc bệnh mãn tính

Nếu bạn đời thường xuyên ho, ngáy hay thức giấc vào ban đêm… dễ ảnh hưởng không chỉ đến bản thân mà còn ảnh hưởng đến bạn đời, để tránh cãi vã, bạn có thể chọn cách ngủ phòng riêng.

vo chong
Ảnh minh họa

Quan hệ có vấn đề

Hai người chung sống lâu năm không thể dung thứ cho những khuyết điểm của nhau, nếu cãi vã quá nhiều sẽ muốn ngủ riêng.

Vợ chồng ngủ riêng phòng có được không? Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù ngủ riêng giường có thể giúp tăng giấc ngủ sâu nhưng xét về mặt chủ quan, các cặp đôi lại cảm thấy ngủ chung giường tốt hơn. Đặc biệt đối với phụ nữ, ngủ chung với bạn tình có thể giúp giải tỏa căng thẳng.

Những cặp đôi ngủ phòng riêng lâu có thể gặp phải những nhược điểm sau:

Tổn thương sức khỏe vú và tuyến tiền liệt

Mối quan hệ hài hòa giữa vợ chồng sẽ tiết ra hormone sinh dục đều đặn, có tác dụng bảo vệ các cơ quan. Nếu quan hệ không nhất quán, tâm trạng không ổn định sẽ làm tổn thương vú và tuyến tiền liệt.

Chức năng có hại

Ngủ riêng phòng đồng nghĩa với việc tần suất quan hệ tình dục cũng sẽ giảm đi, cơ quan sinh dục sẽ trở nên vô dụng nếu không được sử dụng và khả năng sinh hoạt tình dục cũng sẽ yếu đi theo thời gian.

Lan tỏa năng lượng tiêu cực

Việc chia phòng của các cặp đôi phần lớn đều do phụ nữ chi phối, nếu không giao tiếp đầy đủ, đàn ông sẽ cảm thấy bối rối và bị ảnh hưởng về mặt cảm xúc, ai cũng sẽ căng thẳng, trở nên cáu kỉnh, đa cảm.

Vợ chồng có nên ngủ riêng giường? Câu trả lời là khác nhau ở mỗi người.

Nếu ngủ giường riêng khiến vợ chồng cảm thấy thoải mái và gắn kết hơn thì hãy chọn giường riêng. Nhưng nếu nó ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn thì không cần phải ép buộc.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục