Thứ sáu, 12/01/2024, 10:25 (GMT+7)

Hồi sinh hôn nhân bên bờ tan vỡ

Lấy chồng từ khi chưa đầy 20 tuổi, chị Ngọc Anh từng đứng trước nguy cơ tan vỡ gia đình nhưng nhờ biết nhìn nhận lại sự việc chị đã tự cứu cuộc hôn nhân của cuộc đời.

Lấy chồng không lấy trai cúi mặt

Hôn nhân là một trong những dấu mốc quan trọng nhất của đời người, ai cũng muốn có một tình yêu đẹp và một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Với người phụ nữ, kết hôn với một người đàn ông đồng nghĩa với việc chung sống cả đời với người đàn ông ấy. Vì vậy, không thể nào chọn bừa, chọn đại lấy một người mà kết hôn.

Người xưa khuyên phụ nữ kết hôn không lấy “trai cúi mặt”, ám chỉ những người đàn ông nhu nhược, hèn nhát, không có chính kiến, không quyết đoán, lười biếng. Những người như vậy sẽ không thể nào vươn lên trở thành người cho người phụ nữ tin tưởng, dựa dẫm cả đời.

cuoi 1

Ảnh minh họa.

Chẳng may người phụ nữ bị gả cho người đàn ông yếu đuối, lười nhác, không có trách nhiệm thì cả đời người phụ nữ cũng không thể nào thấy vui vẻ, hạnh phúc. Bởi vì khi ấy người phụ nữ bỗng dưng phải mang trên mình trách nhiệm của người chồng, gánh vác gia đình.

Có câu nói rằng: “Đàn ông mà không có chí khí thì một việc làm cũng không thành”. Đàn ông, sinh ra mang trong mình trách nhiệm của một người trụ cột trong gia đình. Không chỉ đơn thuần là người có trách nhiệm vật chất mà còn phải có trách nhiệm tinh thần đối với gia đình.

Một người đàn ông tốt là tấm gương cho con cái, là nơi khiến vợ an tâm. Một người đàn ông giỏi là người khiến mọi người xung quanh tôn trọng, kính nể.

Chọn vợ không chọn gái ngẩng đầu

Có một kiểu phụ nữ mà đàn ông luôn tránh xa đó chính là “gái ngẩng đầu”, ý chỉ những người phụ nữ coi thường đạo lý, sống quá cao ngạo và không biết khiêm nhường, không học được cách đối nhân xử thế ở đời.

Một người phụ nữ quá mạnh mẽ, cố chấp thì không thể nào dịu dàng, ôn nhu đối với chồng. Trong khi đó, đàn ông là phái mạnh, họ khó lòng có thể chấp nhận một người quá bảo thủ, cứng nhắc. Bởi vì nếu kết hôn với người phụ nữ như vậy, người đàn ông sẽ vô cùng đau đầu, họ thậm chí không biết ai mới là chồng trong gia đình của mình.

Vo-Chong-Cai-Nhau

Ảnh minh họa.

Thời Tây Chu, Chu Công từng đưa ra lời khuyên dành cho con: “Con phải biết luật Trời rằng bất cứ ai kiêu ngạo tự mãn sẽ mất hết và người khiêm nhường sẽ được lợi. Người ta ai cũng trân trọng đức tính khiêm nhường, không ai coi trọng tính kiêu căng ngạo mạn cả!”.

Bởi vậy, một người phụ nữ cho dù tài sắc có vẹn toàn đến đâu, gia thế có khủng đến thế nào cũng nên hiểu được vị trí đứng của mình trong cuộc hôn nhân, trong một gia đình. Phụ nữ cần có tính khiêm nhường, đừng quá kiêu ngạo. Người xưa câu nói rằng, vợ hiền trong gia đình giống như một đất nước có nhà vua vừa có tài vừa có đức.

Có thể thấy, “Chọn vợ không chọn gái ngẩng đầu, lấy chồng không lấy trai cúi mặt” cho đến tận ngày nay vẫn gần như giữ được nguyên giá trị. Cuộc sống hôn nhân muốn hạnh phúc lâu dài cả hai đều phải biết dung hòa, biết cách khiến mọi người trong gia đình về đúng vị trí của mình.

Sự va vấp giữa vợ chồng là điều không thể tránh khỏi, nhưng quan trọng hơn là sự thấu hiểu của cả hai bên, và điều cần thiết hơn là mối quan hệ tốt đẹp được đối xử bình đẳng giữa hai bên.

Kết quả Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình công bố tháng tháng 12/2022 cho thấy tỷ lệ ly hôn chiếm 2,2% dân số, tăng 0,4% so với 2019. Theo các chuyên gia về hôn nhân gia đình, trường hợp biết tự nhìn lại mình, hạ “cái tôi” để cứu vãn hôn nhân không nhiều.

Xoay chuyển hôn nhân

Chị Ngọc Anh, 37 tuổi, ở Hà Nội được bạn bè xem là người có tài xoay chuyển hôn nhân. Kết hôn lúc chưa đầy 20 tuổi, kinh nghiệm sống không có, cộng với việc có bầu nên chị ở nhà toàn thời gian. Tâm lý “mình là kẻ ăn bám” và tự ti về bản thân khiến Ngọc Anh kiểm soát chồng.

Chồng chị hồi đó làm ăn bên ngoài, gặp gỡ ai, áp lực ra sao, tuyệt nhiên không chia sẻ vì cho rằng vợ không hiểu công việc, không va chạm như anh nên nói cũng bằng thừa. Một người thứ ba đã bước chân vào mối quan hệ của họ. Khi biết sự thật, Ngọc Anh đã sốc và đau đớn. Nhưng không gào khóc như mọi lần, cô bình tĩnh nhìn lại, nhận ra mình đã yêu sai cách.

Lấy chồng sớm nhưng hôn nhân với Ngọc Anh không phải là chuyện thích thì cưới, gặp khó là bỏ. Chị cho chồng một tuần để suy nghĩ và lựa chọn gia đình hay người kia rồi ôm con bỏ đi. Việc này khiến chồng chị bất ngờ, chưa từng nghĩ vợ dám ra điều kiện, lại ôm con đi khi trong người không một đồng. Chưa đầy một tuần anh đón hai mẹ con về, xin lỗi và mong muốn vợ chồng cho nhau một cơ hội.

“Dù chuyện xảy ra lúc còn non trẻ, tôi chưa lúc nào oán thán người kia, cũng không tìm hiểu xem đó là ai, mặt mũi thế nào. Thậm chí tôi thấy biết ơn, nhờ họ tôi biết nếu không thay đổi sẽ đánh mất hạnh phúc của mình”, Ngọc Anh chia sẻ.

hoi sinh hon nhan

Ảnh minh họa.

Sau đó, người vợ này bắt đầu lên kế hoạch đi học cao đẳng, học cách trang điểm, mix đồ, làm đẹp, tâm lý học hành vi. Ngoài công việc văn phòng, chị bán hàng để chia sẻ cùng chồng gánh nặng tài chính. Trải qua quá trình dài cả Ngọc Anh và chồng cùng mắc sai lầm, rút ra bài học và thay đổi, đến giờ ở năm thứ 17 của hôn nhân, họ là những người bạn tâm giao của nhau.

Theo chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân, hôn nhân là cả một chặn đường dài, có khi càng đi, con đường càng nhiều những chông gai. Để tránh ly hôn vội vã, vợ chồng có thể áp dụng một số cách để đi qua giai đoạn khủng hoảng. Hạnh phúc cần sự cân bằng giữa công việc, sự nghiệp và gia đình. Câu chuyện của Hiền là ví dụ điển hình, nếu tất cả những gì bạn quan tâm chỉ là công việc, bỏ bê gia đình, con cái, sẽ khó giữ lửa hôn nhân.

Theo kinh nghiệm của những nhà tâm lý học, muốn biết một cặp có bền vững hay không, hãy nhìn cách họ cãi nhau, nơi thể hiện kỹ năng quản lý cảm xúc.

“Trong các cuộc tranh cãi vợ chồng, giữ bình tĩnh là việc khó nhưng hãy nhớ: Lời nói khi nóng giận “có chứa nhiệt độ”, người nghe có thể bị bỏng”, bà Vân nói.

Chìa khóa giải quyết mâu thuẫn vợ chồng là kỹ năng giao tiếp và thỏa hiệp khi cần thiết, thay vì tranh cãi ai đúng ai sai đến cùng. Khi bạn nói ít đi, lắng nghe nhiều hơn, người kia sẽ bớt phòng thủ, mở lòng cho những cuộc trao đổi mang tính tích cực hơn.

Giữ kết nối gia đình

Một thống kê trước đó của Viện nghiên cứu Gia đình và Giới cho thấy trung bình cả nước có hơn 60.000 vụ ly hôn mỗi năm. Trong đó, 70% thuộc về các cặp vợ chồng trong độ tuổi 18 - 30, 60% ly hôn sau từ 1 - 5 năm chung sống, nhiều trường hợp chỉ kết hôn được vài tháng hoặc vài ngày đã tan vỡ. Trong đó, mất kết nối vợ chồng là một trong những nguyên nhân ngầm dẫn tới cuộc hôn nhân đi đến đổ vỡ.

hon nhan Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Mất kết nối có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm sự thiếu giao tiếp, không cùng chia sẻ quan điểm và cảm xúc, không có thời gian cho nhau và không cảm thấy được sự hỗ trợ và hiểu biết từ phía đối phương. Một cuộc hôn nhân bắt đầu chệch quỹ đạo từ lúc nào? Hai người vốn dĩ rất yêu thương nhau, lựa chọn cưới nhau nhưng tại sao lại có một kết thúc buồn đến vậy?

Theo chia sẻ của chuyên gia tâm lý Tuệ An, nguyên do vợ chồng mất kết nối thường là khi giao tiếp với nhau trở nên khó khăn và sự chú ý dành cho nhau giảm đi. Ai cũng hiểu rằng, giao tiếp là cầu nối giữa những trái tim, là nền tảng để tình cảm phát triển bền vững. Nếu một cặp vợ chồng đã bỏ qua và không chú ý đến nền tảng này, đồng nghĩa với việc hạnh phúc cũng không thể nào nuôi dưỡng được.

Bên cạnh đó, khi yêu, chúng ta thường dành cho nhau những cử chỉ quan tâm nhỏ nhất, chăm sóc nhau dù lúc đó chưa có gì trong tay. Nhờ những điều ấy, cả hai bên đều cảm nhận được sự tốt đẹp của nhau rõ ràng hơn. Tuy nhiên khi bước vào cuộc sống hôn nhân, những cử chỉ quan tâm dần ít lại và chả còn chú ý đến nhau nữa. Lý do khiến nhiều cặp đôi sau khi kết hôn chỉ toàn nhìn thấy khuyết điểm của nhau chẳng phải do đối phương đã hết ưu tú. Cũng chẳng phải vì đối phương xấu đi sau khi lên xe hoa, xấu đi sau những cuộc sinh nở.

Nguyên nhân bởi những cặp đôi này đã không chú ý nhiều, không tìm ra được những điểm đặc biệt của nhau nữa và bởi vì quá quen thuộc nên cảm thấy những gì đặc biệt ở bạn đời trở nên bình thường quá. Sự thay đổi trong tư tưởng khiến ánh nhìn của họ hướng về nhau không còn chan chứa tình cảm như xưa.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, nếu bạn đang cảm thấy hôn nhân của mình đã, đang và chuẩn bị xuất hiện những nguyên nhân trên hãy ngăn chặn kịp thời trước khi quá muộn. Đừng bao giờ để cho sự chủ quan của mình khiến cho tổ ấm rạn nứt rồi dần dần tan vỡ.

Cùng chuyên mục