Thứ năm, 04/01/2024, 16:43 (GMT+7)

Câu trả lời cho 1 cuộc hôn nhân tan vỡ: 'Sau vài năm chung sống, anh coi vợ như chiếc tủ lạnh, hễ mở ra là có đồ ăn nhưng lại không biết bảo dưỡng nó'

Trong hôn nhân, quan trọng hơn tình yêu đó chính là sự trưởng thành.

Bộ phim truyền hình Nhật Bản "Cuộc ly hôn hoàn hảo" có hai nhân vật chính là một cặp đôi tình cờ gặp nhau trong một trận động đất. Họ an ủi nhau trong nỗi sợ hãi và cùng đi bộ 3-4 tiếng trở về nhà. Tình yêu đến tự nhiên và rồi họ kết hôn.

Câu trả lời cho 1 cuộc hôn nhân tan vỡ: 'Sau vài năm chung sống, anh coi vợ như chiếc tủ lạnh, hễ mở ra là có đồ ăn nhưng lại không biết bảo dưỡng nó' - Ảnh 1.

Hai nhân vật chính của bộ phim Nhật Bản "Cuộc ly hôn hoàn hảo". Ảnh: eastday.com

Tuy nhiên không phải sự khởi đầu lãng mạn nào cũng có kết thúc hạnh phúc. Sau hai năm chung sống, dưới sự dày vò của củi lửa gạo dầu, tình yêu của họ lụi tàn dần. Khi một trận động đất khác xảy ra, người chồng đang ăn ở ngoài còn vợ ở nhà. Sau một hồi hoảng loạn, người vợ nhận được tin nhắn của chồng: "Chậu cây của tôi ổn chứ?". Sau tin nhắn này, người vợ kiên quyết gửi đơn ly hôn. Mối quan hệ của cặp đôi bắt đầu từ trận động đất và cũng kết thúc bằng một trận động đất.

Sau khi ly hôn, người chồng luôn hỏi mọi người: "Tại sao tôi bị đối xử như vậy?" Một người bạn nói: "Sau vài năm chung sống, anh thường coi vợ như chiếc tủ lạnh, hễ mở ra là có đồ ăn. Anh biết sẽ rất bất tiện nếu tủ lạnh bị vỡ nhưng lại chẳng biết cách để bảo dưỡng chúng".

Trong hôn nhân, quan trọng hơn tình yêu đó chính là sự trưởng thành. Cho dù là một người đàn ông tốt, không ai có thể đảm bảo rằng anh ta sẽ không thay lòng đổi dạ.

Có một câu nói như thế này: "Bước vào hôn nhân, chỉ tình yêu là không đủ". Tình yêu giữa hai người cần nhiều cảm thông, tha thứ, thoả hiệp gấp trăm ngàn lần tình yêu đôi lứa.

Dưới đây là những điều bạn cần làm để 'bảo dưỡng' hôn nhân:

Câu trả lời cho 1 cuộc hôn nhân tan vỡ: 'Sau vài năm chung sống, anh coi vợ như chiếc tủ lạnh, hễ mở ra là có đồ ăn nhưng lại không biết bảo dưỡng nó' - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Dành thời gian cho nhau

Các mối quan hệ có thể dễ dàng tan vỡ nếu không đầu tư thời gian cho nhau. Bất kỳ mối quan hệ thành công nào cũng đòi hỏi thời gian có chủ đích và chất lượng bên nhau.

Mối quan hệ với người bạn đời của bạn nên là mối quan hệ mật thiết và sâu sắc nhất mà bạn có. Do đó, nó sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn bất kỳ mối quan hệ nào khác. Nếu có thể, hãy dành thời gian mỗi ngày cho vợ/chồng bạn.

Cho phép nhau không hoàn hảo

Mỗi người đều có ưu thế và khuyết điểm của riêng mình. Trong mối quan hệ thân mật nhất thì ưu và khuyết điểm của cá nhân sẽ được phóng đại ra vô hạn. Khi khuyết điểm nhiều đến mức đối phương không chịu nổi sẽ sinh ra lời phàn nàn và buộc tội.

Trên thực tế, một cuộc hôn nhân tốt đẹp là khi hai vợ chồng có thể chấp nhận được sự không hoàn hảo của nhau.

Họ biết rằng chẳng có ai là trọn vẹn tất cả, ai mà chẳng có những lỗi lầm hay khuyết điểm nào đó. Điều chúng ta cần làm là nói chuyện, giãi bày tâm tư tình cảm của bản thân với người bạn đời của mình.

Nếu như khuyết điểm của họ quá lớn và ảnh hưởng đến hôn nhân thì phải thẳng tay quán triệt. Nếu như khuyết điểm ấy vô thưởng vô phạt thì bạn hãy bao dung. Bạn nên nhớ rằng, bản thân mình cũng không hoàn hảo nên đừng bao giờ theo đuổi sự hoàn hảo. Nó sẽ chỉ càng khiến bản thân bạn mệt mỏi và cuối cùng làm cho hôn nhân xảy ra xích mích, không hài lòng về nhau.

Tạo ra những hành động phục vụ có ý nghĩa

Tạo ra những hành động phục vụ có ý nghĩa là một cách để nửa kia thấy rằng bạn quan tâm và đánh giá cao họ. Đó có thể là những thứ nhỏ nhặt như làm việc nhà, việc vặt hay trở thành chỗ dựa tinh thần. Những cử chỉ nhỏ này có thể giúp rất nhiều cho mối quan hệ.

Điều quan trọng cần nhớ là những hành động phục vụ này phải có ý nghĩa chứ không bắt buộc. Khi bạn đang giúp đỡ bạn đời một việc gì đó, hãy đảm bảo rằng điều đó đến từ sự quan tâm và họ cảm nhận được sự hỗ trợ của bạn.

Câu trả lời cho 1 cuộc hôn nhân tan vỡ: 'Sau vài năm chung sống, anh coi vợ như chiếc tủ lạnh, hễ mở ra là có đồ ăn nhưng lại không biết bảo dưỡng nó' - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Nói ít, lắng nghe nhiều hơn

Khi vợ/chồng trút bầu tâm sự với bạn, thay vì đưa ra một giải pháp, bạn có thể chỉ cần lắng nghe, vì đó là điều đối phương cần ở bạn.

Sự hỗ trợ tinh thần thông qua việc lắng nghe cũng quan trọng không kém so với việc đưa ra ý tưởng, nếu không muốn nói là quan trọng hơn việc đưa ra các giải pháp thiết thực. Hãy thừa nhận các vấn đề của đối phương và trấn an họ rằng rồi mọi việc sẽ ổn.

Thể hiện tình yêu thông qua những lời xác nhận

"Ngôn ngữ tình yêu" của một số người là được nghe lời yêu thương. Trong mọi cuộc hôn nhân, thể hiện tình yêu và sự đánh giá cao của bạn đời thông qua lời nói là một khía cạnh quan trọng trong mối quan hệ.

Đừng quên khen ngợi đối tác, bày tỏ sự đánh giá cao, khuyến khích họ bằng lời nói, chẳng hạn như "Em thích cách anh xử lý tình huống hôm nay" hoặc "Trông em thật tuyệt trong bộ trang phục đó". Điều này sẽ giúp nửa kia biết rằng bạn đang thực sự chú ý và đánh giá cao giá trị của họ.

Đừng đối xử bằng thái độ "ném đá" hay im lặng

Bác sĩ trị liệu John Gottman tin rằng thái độ im lặng hoặc "ném đá" là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến một mối quan hệ thất bại. Hành xử này tương đương với câu nói: "Anh/em không quan tâm đến những gì em/anh đang nói".

Thay vì cách hành xử này, nên chia sẻ với đối phương rằng bạn cần thời gian để suy nghĩ và bình tâm. Sau đó, khi căng thăng đã lắng xuống, hãy quay lại cuộc thảo luận.

Giữ kết nối thân thể

Ngôn ngữ tình yêu kết nối thân thể đề cập đến cách một người thể hiện và nhận được tình cảm thông qua các cử chỉ như nắm tay, ôm hoặc âu yếm.

Những người coi sự đụng chạm cơ thể là ngôn ngữ tình yêu thường cảm thấy được yêu thương và đánh giá cao khi đối tác của họ chạm vào họ thường xuyên. Việc thiếu đụng chạm có thể khiến họ cảm thấy không được yêu thương hoặc bị bỏ rơi.

Hiểu và chấp nhận ngôn ngữ tình yêu của bạn đời có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong mối quan hệ. Bằng cách học cách nhận biết và đáp lại ngôn ngữ tình yêu của nhau, bạn và người ấy có thể giao tiếp rõ ràng hơn và tạo ra sự kết nối bền chặt hơn.

Cùng chuyên mục