Thứ ba, 09/01/2024, 16:59 (GMT+7)

8 sai lầm dễ mắc khi vợ chồng cãi nhau khiến hôn nhân rạn nứt khó cứu vãn

Lily (t/h) (Theo Gia đình & Xã hội)

Cách xử sự trong mỗi "cuộc chiến" mới là điều rất quan trọng đối với mối quan hệ của hai người.

Người ta thường nói "Bát đĩa còn có lúc xô nữa là vợ chồng" nên việc tranh cãi là điều hết sức bình thường trong cuộc sống hôn nhân. Để không làm tổn thương và gây ra những rạn nứt không đáng có, khi cãi nhau vợ chồng cần tránh những việc sau:

1. Đổ lỗi cho nhau

Dù ai đúng ai sai cũng đừng đổ hết lỗi lầm cho đối phương. Mỗi người cần nghiêm khắc nhìn nhận lại về bản thân mình. Xem mình đã làm sai chuyện gì, không thể nào đổ hết lỗi cho bạn đời của mình được.

Hãy truy tìm nguyên nhân xảy ra cuộc cãi vã này. Khi tìm ra được nguyên nhân rồi, cả hai sẽ biết cách khắc phục và sau này không còn cãi nhau vì những điều này nữa. Có như vậy, vợ chồng mới hạnh phúc, hôn nhân mới được bền lâu.

cai-nhau1-17041882758671344762427
Những lời nói gây tổn thương lòng tự trọng của đối phương sẽ đẩy mâu thuẫn lên cao trào, thậm chí xảy ra nhiều việc đáng tiếc. Ảnh minh họa

2. Cãi nhau trước mặt người ngoài

Cãi vã trước mặt người ngoài không giải quyết được vấn đề mà còn có tác dụng ngược. Khi đó, cả hai đều muốn giữ thể diện, cãi nhau trước mặt người khác không ai muốn tỏ ra bản thân yếu thế, hậu quả sẽ dẫn đến kết cục khó dàn xếp.

Vì vậy, trước mặt người ngoài, cần giữ thể diện cho bạn đời. Nếu không để tâm đến cảm xúc của đối phương, người khác cũng sẽ xem thường họ. Hạnh phúc hôn nhân không thể chỉ được vun đắp bởi một người. Khi xảy ra xung đột, hai bên nên hạ cái tôi xuống để khoan dung và tha thứ cho nhau.

3. Động chạm vào người thân của đối phương

Vợ chồng cãi nhau là chuyện thường, thậm chí có câu nói, giận mà thương, mắng là vì muốn tốt lên, nhưng phải cẩn thận đừng động đến người thân của nhau, nhất là cha mẹ ruột của đối phương.

Nếu bạn thậm chí còn mở lời mắng cha mẹ của nửa kia trong cuộc cãi vã, thì cho dù mối quan hệ có tốt đến đâu cũng sẽ không thể chịu đựng được, sau vụ cãi vã này, hôn nhân sẽ khó êm đẹp.

4. Cãi nhau trước mặt con cái

Mâu thuẫn và cãi nhau là chuyện của người lớn, không liên quan tới con trẻ. Nếu để trẻ chứng kiến cha mẹ cãi vã sẽ khiến tâm hồn non nớt của chúng bị ám ảnh, ảnh hưởng tới việc học tập, thậm chí lớn lên còn có thái độ tiêu cực về hôn nhân.

Dù không hài lòng với bạn đời, cũng không nên cãi nhau trước mặt con cái. Cha mẹ phải thực sự cẩn trọng và học cách điều chỉnh cảm xúc để tránh việc to tiếng, cãi vã trước mặt con. Nếu trẻ không thể cảm nhận được cảm giác yêu thương trong gia đình, hành vi của người lớn sẽ làm tổn thương đến chúng.

5. Đổ thêm dầu vào lửaTrong lúc vợ chồng cãi nhau, đương nhiên cả hai đều đang giữ "cái đầu nóng" và khó lòng giữ được bình tĩnh. Dù có giận đến mấy chớ nên xưng mày - tao và thốt ra những lời khiếm nhã nặng nề gây tổn thương đối phương. Bởi lẽ, nó giống như việc đổ thêm dầu vào lửa, khiến cơn giận dữ trong họ bùng lên. Lúc này, mọi lý lẽ đều trở nên vô nghĩa và hậu quả có thể khó lường.

cai-nhau2-17041882758711397864898
Mâu thuẫn là việc khó tránh trong đời sống vợ chồng, đừng quá đặt nặng nó trong tâm tưởng và cũng không nên để cha mẹ biết. Ảnh minh họa

6. Nhắc lại lỗi lầm cũ của đối phương

Bới móc lại lỗi lầm cũ của bạn đời là một trong những sai lầm khi các cặp đôi xung đột, điển hình như làm ăn thất bại hay từng ngoại tình... Từ đó, càng làm tăng mức độ mâu thuẫn giữa hai người, đẩy bạn đời rời xa mình hơn.

Việc đã qua thì nên cho qua, không nên chỉ một việc khó chịu ở hiện tại lại đay nghiến những lỗi lầm cũ, khiến chuyện đơn giản lại trở nên phức tạp. Trong khi bốc hỏa, ai cũng có thể nói quá lời, nhưng đừng vin vào những sai lầm trong quá khứ để đẩy xung đột lên cao hơn. Là vợ chồng nên yêu thương, quan tâm, chăm sóc và nhượng bộ nhau thì gia đình mới có thể hòa thuận hạnh phúc bền lâu.

7. Ngủ riêng

Rất nhiều phụ nữ sau khi cãi vã với chồng xong, giận dỗi ôm chăn gối ra ngoài ngủ riêng. Nhưng điều này càng khiến cho chiến tranh "lạnh" giữa 2 vợ chồng kéo dài và căng thẳng hơn.

Không gian riêng tư trong phòng ngủ chính là địa điểm thích hợp nhất kéo gần khoảng cách giữa 2 vợ chồng, từ đó giúp xóa bỏ những giận hờn, mâu thuẫn. Lúc này, cả hai cũng dễ dàng nói chuyện nhẹ nhàng với nhau hơn thay vì cãi vã.

Người ta vẫn nói "vợ chồng giận nhau đầu giường, làm lành cuối giường", vậy thì cớ gì lại đòi ra ngủ riêng để kéo dài "chiến tranh lạnh".

8. "Động tay, động chân"

Khi vợ chồng cãi vã, chỉ cần hành động nhỏ như một cái tát cũng sẽ làm tiêu tan nhiều năm ân tình, mang lại ám ảnh khó nguôi ngoai với đối phương. Đó không chỉ là nỗi đau thể xác mà còn là nỗi đau tinh thần.

Vết thương trên da sẽ lành, nhưng vết sẹo trong lòng khó mà xóa nhòa. Vì vậy, các cặp vợ chồng nên nhớ, "động thủ" chính là điều không nên nhất trong việc giữ gìn hạnh phúc hôn nhân.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục