Tiếp Thị Gia Đình

Thứ năm, 17/08/2023, 16:19 (GMT+7)

Ứng dụng công nghệ trong quản trị tòa soạn số ở Việt Nam

Sáng 17.8 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ trong quản trị tòa soạn số”.

cong nghe so
Hội thảo Ứng dụng công nghệ trong quản trị toà soạn số do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức vào ngày 17.8 tại Hà Nội. Ảnh: Hội Nhà báo Việt Nam

Phát biểu tại Hội thảo, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh cho biết, Hội thảo là dịp để các chuyên gia, nhà báo, lãnh đạo các cơ quan báo chí cùng nhận diện các xu hướng công nghệ trên thế giới, xu thế tất yếu hình thành những mô hình về tòa soạn số trên thế giới nói chung và các cơ quan báo chí ở Việt Nam nói riêng. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để thảo luận về những giải pháp công nghệ trong quản trị tòa soạn số, thực tiễn ứng dụng công nghệ trong quản trị tòa soạn số ở Việt Nam.

cong nghe so
Nhiều chuyên gia, đại diện từ các đơn vị khác nhau đã có bài tham luận về ứng dụng công nghệ trong các toà soạn tại Hội thảo. Ảnh: Anh Vũ

Tham luận tại Hội thảo, Tiến sĩ Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin, Học Viện Chính trị hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh chia sẻ, trong Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định “xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”.

Theo ông, nếu xây dựng được tòa soạn số, chúng ta sẽ tận dụng được những lợi thế về mặt công nghệ, thông tin để thực hiện các hoạt động báo chí. Tăng cường sức gắn kết với bạn đọc, có quy trình cải tiến về công nghệ, hoạt động của tòa soạn nhằm rút ngắn thời gian sản xuất. Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ sẽ giúp các cơ quan báo chí thực hiện hiệu quả hơn việc phân tích, quản lý dữ liệu…

Chia sẻ về việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động sản xuất tin tức, video tự động dựa trên từ khoá, TS. Trần Tiến Công - Khoa Công nghệ Thông tin, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã trình bày những ứng dụng của công nghệ AI tạo sinh văn bản tự động tích hợp công nghệ trong các toà soạn thời đại số. Những công nghệ như tạo sinh văn bản và ảnh tự động này có thể được dùng để tạo ra những video phù hợp nhằm giảm chi phí sản xuất, giảm thời gian tạo nội dung văn bản, ảnh và video…

Bên cạnh việc khẳng định những lợi thế trong việc áp dụng công nghệ AI, blockchain, tại Hội thảo các chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo, việc sử dụng công nghệ báo chí tự động mà không có sự kiểm soát sẽ gây ra sự “hỗn loạn”.

Theo Tiến sĩ Trần Quang Diệu, công nghệ là công cụ nếu chúng ta áp dụng, sử dụng công nghệ không hợp lý thì công nghệ đó chỉ mang tính trình diễn. Do đó, cần có lộ trình chuyển đổi số cụ thể để nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng của các cơ quan báo chí.

cong nghe so
Ông Lê Quốc Minh phát biểu trong phiên thảo luận cuối Hội thảo. Ảnh: Anh Vũ

Hội thảo Ứng dụng công nghệ trong quản trị toà soạn số bao gồm hai phiên, gồm: Thứ nhất, các giải pháp công nghệ trong quản trị tòa soạn số; thứ hai, thực tiễn ứng dụng công nghệ trong quản trị tòa soạn số ở Việt Nam đã cung cấp những góc nhìn mới, các thông tin mấu chốt của vấn đề Quản trị tòa soạn số trong bối cảnh hiện nay.

Cùng chuyên mục