Thứ tư, 06/03/2024, 13:57 (GMT+7)

“Thương mại điện tử đã mang đến rất nhiều cơ hội”

Trải lòng cũng chúng tôi trong câu chuyện đầu năm, nữ doanh nhân Minh Phương cho rằng sự bùng nổ của thương mại điện tử đã mang lại rất nhiều cơ hội kinh doanh mới.

Vì sao chị lại bén duyên lĩnh vực thương mại điện tử?

Tôi tốt nghiệp trường Đại học luật TP. HCM nhưng sớm nhận thấy những cơ hội kinh doanh trong mảng thương mại. Sau một vài thử nghiệm có thành công và có cả thất bại, tôi đã nhận thấy cơ hội rất lớn khi lĩnh vực thương mại điện tử có sự bùng nổ. Chính vì thế, từ 5 năm trước, tôi quyết định chủ động tham gia thị trường này với việc phân phối sản phẩm nhụy hoa nghệ tây (saffron), một dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe được cả thế giới hết sức ưa chuộng.

Dấu mốc lớn nhất đến với chúng tôi chính là khi… đại dịch Covid 19 diễn ra. Ban đầu, thương mại điện tử là một lựa chọn mang tính tình thế của số đông, nhưng sau hơn hai năm đại dịch, thương mại điện tử đã trở thành thói quen và mọi người ngày càng xa dần với phương thức mua sắm truyền thống. Đó cũng là lúc công việc của chúng tôi trở nên thuận lợi, liên tục gặt hái những thành công mới.

MP 1

May mắn cho bản thân tôi đã xác định kinh doanh hệ thống chủ yếu trên nền tảng online trước khi nó vào chu kỳ bùng nổ. Nên phần nào đó cũng tận dụng được thời thế chuyển đổi số để ứng dụng tốt trong kinh doanh và phát triển hệ thống kinh doanh của mình.

Hệ thống của chị đã được phát triển như thế nào?

Hệ thống của chúng tôi dựa hoàn toàn vào thương mại điện tử, nhờ đó số lượng thành viên tham gia ngày càng lớn, hiện đã đạt tới con số 1.000 nhà phân phối và đang tiếp tục được mở rộng. 

Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ muốn tối ưu thời gian và họ sẽ tìm đến thương mại điện tử để tiết kiệm thời gian. Nên tôi chắc chắn rằng mô hình hệ thống kinh doanh online sẽ còn rất nhiều tiềm năng trong tương lai. 

Saffron là sản phẩm chính giúp tôi xây dựng được hệ thống tới ngày hôm nay và nó vẫn đang là sản phẩm rất hiệu quả cho khách hàng. Bên cạnh đó hệ thống tôi còn đang lấn sân sang mảng hàng hoá tiêu dùng xanh, những sản phẩm hữu ích và an toàn nhưng cũng đảm bảo tiêu chí bảo vệ môi trường. Việc mở rộng thêm sản phẩm là một điều bắt buộc phải làm khi cần nới rộng hơn thị trường. Những sản phẩm mới được nghiên cứu thị trường rất kỹ để phục vụ cho khách hàng cũ và khách hàng mới có nhiều lựa chọn sản phẩm hơn. 

Cạnh tranh trên thị trường phân phối đang diễn ra hết sức khốc liệt. Chị và hệ thống đã và đang làm gì để có thể tồn tại và phát triển?

Đúng là cạnh tranh trên thị trường càng khốc liệt nhất là khi nền kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Bản thân công việc kinh doanh và hệ thống kinh doanh của tôi cũng gặp khó khăn hơn những năm trước. Nhưng đó cũng là một cơ hội cho các nhà kinh doanh bắt buộc phải đổi mới, thay đổi, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho khách hàng để giữ được vị thế của mình trong thị trường. Phương châm trong kinh doanh của tôi cho hệ thống của mình vẫn là thay đổi để hoàn thiện mỗi ngày, trong cả khía cạnh con người, sản phẩm, và cách làm việc. 

MP 2

Chị là một người nổi tiếng trên mạng xã hội. Bản thân điều đó có gây cho chị những áp lực trong cuộc sống?

Bản thân tôi cũng có chút áp lực nhưng tôi nghĩ rằng nó tốt cho sự phát triển của mình. Nếu được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ thì điều mong muốn nhất của tôi đó là thông qua công việc, kết quả của mình có thể truyền cảm hứng cho nhiều người khác trong công việc. 

Bây giờ là thời buổi của công nghệ, nên sức lan toả của điều tích cực lẫn tiêu cực là rất lớn. Cho nên mỗi hành động lời nói hay phương châm sống của những người có tầm ảnh hưởng ở hiện tại rất nhanh chóng được đón nhận và sao chép. Cho nên với vai trò là người cũng có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng của mình tôi cũng luôn tự nhắc nhở bản thân rất cẩn trọng trong việc truyền tải lên mạng xã hội. Để ít nhiều đóng góp cho những nhận thức đúng cũng như truyền cảm hứng về những điều tốt đẹp.  

Theo tôi giới trẻ bây giờ muốn trở nên vững vàng cần tập trung phát triển bản thân nhưng đi về các yếu tố gốc rễ như Đạo đức, Trí tuệ, Nghị lực. Phát triển bản thân những gốc này sẽ giúp cho họ có cái nhìn đúng, dẫn đến hành động đúng hơn trong cuộc sống và công việc. Từ đó cũng sẽ mong muốn có trách nhiệm đóng góp cho cộng đồng, chứ không còn chỉ tập trung cho sự phát triển cá nhân. 

Chị quan tâm chăm sóc bản thân mình như thế nào?

Là một người rất yêu bản thân và thích phát triển bản thân thì tôi nghĩ rằng việc nuôi dưỡng Thân Tâm Trí của mình là điều vô cùng quan trọng. Tôi chăm sóc Thân của mình bằng cách ăn uống khoa học, hiểu về dinh dưỡng và có lối sống lạnh mạnh, một phần vì tôi kinh doanh mảng chăm sóc sức khoẻ nên rất quan tâm tới việc chăm sóc phần Thân, vì nó giúp tôi có sức khoẻ tốt để thực hiện mơ ước hoài bão của mình. Về mặt Tâm thức, nó giống như một nơi để tôi lui về chăm sóc để tìm sự bình an. Sự bình an và cảm giác an toàn của tôi luôn được đặt lên hàng đầu. 

Cuối cùng, tôi không thể nào giúp đỡ được bản thân hay người khác nếu như không có Trí tuệ. Bởi vậy việc tập trung phát triển chiều sâu về trí tuệ là điều tôi vẫn học hàng ngày, hiện tại 32 tuổi tôi vẫn chưa ngừng việc học tập của mình. Tôi tin rằng việc cân bằng 3 khía cạnh Thân Tâm Trí sẽ giúp chúng ta mạnh mẽ hơn về thân thể và cả nội lực. 

Chị quản trị thời gian của mình thế nào?

Tôi cân bằng cuộc sống của mình trong chính công việc mà tôi chọn, tôi tin rằng lựa chọn công việc mà mình đam mê và yêu thích, sẽ giúp bản thân tự cân bằng. Ngoài ra vì là một người kinh doanh tự do trên nền tảng online tôi dễ bị cuốn vào những sự kiện phát sinh ngoài giờ làm việc. Nên đôi khi sẽ phải tự nhắc nhở bản thân để không bị công việc ảnh hưởng nhiều vào thời gian bên gia đình của mình.

MP 3

Tôi không tập trung vào việc quản trị thời gian, nhưng tôi thường làm những việc cần làm nhưng chưa gấp, trước khi nó trở thành việc gấp. Ngoài sở thích như chụp ảnh, du lịch, thì tôi có sở thích về tập luyện và thể thao. Vận động sẽ giúp tôi trở nên linh động và khoẻ mạnh hơn. Bộ môn tôi vẫn tập thường xuyên là Pilates, và Golf.

Xin cảm ơn chị về cuộc phỏng vấn này!

Minh Phương có một hành trình khởi nghiệp khá đặc biệt khi cô “bỗng dưng nổi tiếng” trong vai trò một “phượt thủ”. Năm 2017, một tờ báo nước ngoài đã đăng tải chùm ảnh Minh Phương trong một chuyến phượt, và sau đó nhiều báo chí trong nước đăng lại. Cô gái trẻ trở nên nổi tiếng trước hết là nhờ gương mặt trong sáng, thần thái tự nhiên.

Sau những nỗ lực trong vai trò một broker chứng khoán, sau thử sức với mảng đá quý với thương hiệu Phương Gems, cô gái này cuối cùng nhận thấy cơ hội rất lớn trong lĩnh vực phân phối. Cộng hưởng sự nổi tiếng của mình với sự bùng nổ của mạng xã hội, Minh Phương chuyên tâm xây dựng hệ thống của mình để từng bước trở thành một trong những nhà phân phối sản phẩm nhụy hoa nghệ tây (saffron) hàng đầu Việt Nam.

Nữ doanh nhân hiện có hơn 150 ngàn follower trên mạng xã hội Facebook. Từ tình cảm trân quý của cộng đồng dành cho mình, Minh Phương tự thấy mình phải có trách nhiệm với cộng đồng với tư cách một người thành công và truyền cảm hứng. 

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng vào ngày 22/4

  Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng vào ngày 22/4

  9 phút trước

  Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo chủ trương đấu thầu vàng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia đấu thầu và việc đấu thầu sẽ được tiến hành vào ngày 22/4.

 • Nhiều nhà hàng ăn uống ở Đông Nam Á ‘mất khách’ sau COVID-19

  Nhiều nhà hàng ăn uống ở Đông Nam Á ‘mất khách’ sau COVID-19

  15 phút trước

  Các ứng dụng giao đồ ăn như Grab hay Shopee có thêm người dùng do thói quen ăn uống bên ngoài thay đổi nhường chỗ cho việc đặt đồ ăn online.

 • Giá cà phê hôm nay 20/4: Chững lại điều chỉnh thị trường?

  Giá cà phê hôm nay 20/4: Chững lại điều chỉnh thị trường?

  33 phút trước

  Giá cà phê hôm nay 20/4 trong nước giảm nhẹ 1.000 - 1.200 đồng/kg. Giá cà phê hiện tại giảm còn 121.000 đồng/kg, giá mua cao nhất tại tỉnh Đắk Nông là 121.200 đồng/kg.

 • Giá xăng dầu hôm nay 20/4: Đảo chiều tăng mạnh?

  Giá xăng dầu hôm nay 20/4: Đảo chiều tăng mạnh?

  36 phút trước

  Giá xăng dầu hôm nay 20/4, giá xăng dầu trên thị trường quốc tế đi lên trước lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung từ khu vực Trung Đông.

 • Tỷ giá USD hôm nay 20/4: Quay đầu hạ nhiệt?

  Tỷ giá USD hôm nay 20/4: Quay đầu hạ nhiệt?

  56 phút trước

  Tỷ giá USD hôm nay 20/4 trong nước được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 29 đồng, hiện ở mức 24.260 đồng. Đồng USD trên thế giới gần như không biến động nhiều.

 • Giá vàng hôm nay 20/4: Trồi sụt thất thường?

  Giá vàng hôm nay 20/4: Trồi sụt thất thường?

  2 giờ trước

  Giá vàng hôm nay 20/4 trên thị trường thế giới tiếp đà tăng dữ dội. Giá vàng trong nước đồng loạt giảm nhẹ, trượt khỏi ngưỡng 84 triệu đồng/lượng bán ra.

 • Vinschool tuyển sinh khóa đầu tiên tại Phú Quốc

  Vinschool tuyển sinh khóa đầu tiên tại Phú Quốc

  3 giờ trước

  Vinschool - Hệ thống giáo dục lớn nhất Việt Nam thuộc Tập đoàn Vingroup bắt đầu tuyển sinh tại Đảo ngọc Phú Quốc và dự kiến khai giảng khóa đầu tiên vào tháng 8/2024.

 • Vì sao xe máy điện VinFast lọt top mua nhiều nhất trên TikTok?

  Vì sao xe máy điện VinFast lọt top mua nhiều nhất trên TikTok?

  4 giờ trước

  Hãng xe Việt đang khuấy đảo nền tảng TikTok Shop với chương trình bán hàng qua livestream, giúp khách hàng dễ dàng rinh về các mẫu xe máy điện VinFast thông minh.

 • Một tuần sóng gió 'nhà' chứng

  Một tuần sóng gió "nhà" chứng

  14 giờ trước

  Phiên đầu tiên của tuần mới, VN-Index chỉ có vài phút lóe xanh, còn phần lớn thời gian ở dưới ngưỡng tham chiếu. Nhưng cú sốc chỉ xảy ra vào 30 phút cuối cùng của phiên giao dịch, khi VN-Index bất ngờ lao dốc, giảm gần 60 điểm trước áp lực bán tháo lan rộng, 111 mã giảm sàn trên Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM HoSE, trong đó có 6 mã bluechip.

 • Huawei tiếp tục ra mắt smartphone mới tại Trung Quốc, đè nặng áp lực lên Apple

  Huawei tiếp tục ra mắt smartphone mới tại Trung Quốc, đè nặng áp lực lên Apple

  19 giờ trước

  Huawei Technologies Co. mới đây đã ra mắt series smartphone mới nhất của mình với mục tiêu tiếp tục duy trì được vị thế sau khi dòng Mate 60 đã bào mòn thành công vị trí thống trị của Apple tại phân khúc điện thoại cao cấp ở thị trường Trung Quốc.

 • Vinhomes Royal Island - nơi hội tụ những bộ môn thể thao đẳng cấp

  Vinhomes Royal Island - nơi hội tụ những bộ môn thể thao đẳng cấp

  19 giờ trước

  Vinhomes Royal Island - Thành phố Đảo Hoàng Gia được đánh giá dự án hiếm hoi có nhiều tiện ích rèn luyện sức khỏe vượt xa tiêu chuẩn thông thường. Cư dân khi sống ở đây được trải nghiệm những tiện ích đẳng cấp nhất như bộ môn cưỡi ngựa quý tộc và có sân golf đẳng cấp cạnh thềm nhà.

 • Tỷ giá USD hôm nay 19/4: Đưa giá lên kịch trần?

  Tỷ giá USD hôm nay 19/4: Đưa giá lên kịch trần?

  2 ngày trước

  Tỷ giá USD hôm nay 19/4 trong nước được Ngân hàng Nhà nước công bố giữ nguyên, hiện ở mức 24.231 đồng. Đồng USD trên thế giới quay đầu tăng mạnh trở lại.

 • Giá vàng hôm nay 19/4: Liên tiếp “đu đỉnh”?

  Giá vàng hôm nay 19/4: Liên tiếp “đu đỉnh”?

  2 ngày trước

  Giá vàng hôm nay 19/4 trên thế giới biến động mạnh do quan điểm diều hâu từ các quan chức FED. Giá vàng trong nước ổn định và duy trì mức 84 triệu đồng/lượng.

 • Bộ Xây dựng vào cuộc điều tra hành vi 'thổi giá' chung cư

  Bộ Xây dựng vào cuộc điều tra hành vi "thổi giá" chung cư

  2 ngày trước

  Sau loạt phản ánh từ báo chí về tình trạng giá chung cư tại thị trường Hà Nội có dấu hiệu bị "thổi giá", Bộ Xây dựng mới đây đã có văn bản đề nghị UBND TP.Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản. Đặc biệt các dự án chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường.

 • Gửi tiền ngân hàng nào để có lãi suất từ 6%/năm?

  Gửi tiền ngân hàng nào để có lãi suất từ 6%/năm?

  2 ngày trước

  Lãi suất tiết kiệm tại một số ngân hàng đang rục rịch tăng trở lại, song mức tăng chỉ ở mức nhỏ giọt. Hiện mặt bằng lãi suất tại hệ thống ngân hàng vẫn ở mức thấp kỷ lục. Ghi nhận trên thị trường chỉ có duy nhất một nhà băng duy trì mức lãi suất 6%/năm.

 • Điều hành tỷ giá: 'Chiếc áo' ngày càng chật hẹp

  Điều hành tỷ giá: "Chiếc áo" ngày càng chật hẹp

  2 ngày trước

  Đồng USD tăng trên thị trường thế giới, môi trường lãi suất thấp trong nước, nhập khẩu tăng những tháng đầu năm, tình trạng đầu cơ của người dân và kế hoạch nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước… đang khiến chiếc áo cho cơ chế điều hành tỷ giá trở nên chật hẹp hơn bao giờ hết.