Thứ hai, 20/05/2024, 11:45 (GMT+7)

Tây Ninh sẽ xây dựng mô hình mẫu trong lĩnh vực chăn nuôi

Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh và 7 dự án trọng điểm chuỗi tổ hợp khu nông nghiệp công nghệ cao HDN Tây Ninh có thể coi là mô hình mẫu trong lĩnh vực chăn nuôi.

Ngày 19/5, UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ công nhận vùng an toàn dịch bệnh và công bố kế hoạch xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal, công bố 7 dự án đầu tư trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2025-2030 và khánh thành khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh.

Tham dự tại buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; đại diện một số ban, bộ, ngành trung ương; các phái đoàn ngoại giao đến từ cơ quan Tổng Lãnh sự quán, Tham tán thương mại các nước: Mỹ, Úc, Canada, Đan Mạch, Hungary, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia…

973fba0d7b194a22cd10c7f41
Các đại biểu bấm nút khánh thành dự án chăn nuôi công nghệ cao DHN tại xã Tân Hội, huyện Tân Châu.

Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh (ATDB) là một trong những giải pháp quan trọng không chỉ nhằm phòng, chống dịch bệnh một cách chủ động mà còn giúp sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu của Việt Nam đáp ứng đòi hỏi về sự công khai, minh bạch về chuỗi sản xuất chăn nuôi từ con giống, thức ăn, phòng bệnh, sơ chế, chế biến… theo quy định tại các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Vùng ATDB là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất động vật, chế biến các sản phẩm từ động vật an tâm sản xuất, kinh doanh và cũng là nơi được các doanh nghiệp khác ưu tiên lựa chọn đầu tư, nhất là những nhà đầu tư ứng dụng công nghệ cao, có liên kết chuỗi và hướng đến xuất khẩu.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, chuỗi tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh của Tập đoàn De Heus và Hùng Nhơn là một trong những dự án được lãnh đạo tỉnh quan tâm và ủng hộ, bởi đây là dự án áp dụng 100% công nghệ cao theo tiêu chuẩn quốc tế của Hà Lan, Đức và Bỉ.

150_duplicate530_90501716
Ông Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh phát biểu tại buổi lễ.

Bên cạnh đó, dự án áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng trong chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và các tổ chức quốc tế chuyên ngành.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho hay, lễ khánh thành Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN nhằm triển khai tiếp các dự án công nghệ cao trong chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam; trong đó, tập trung các dự án tại tỉnh Tây Ninh (trang trại chăn nuôi, sản xuất con giống, nhà máy chế biến giết mổ); công bố các vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm tại tỉnh Tây Ninh và công bố kế hoạch xuất khẩu gia cầm sang thị trường Halal.

Sự kiện này không chỉ mở đường cho sự kết nối quốc tế mà còn là bước khẳng định chất lượng sản phẩm của thị trường Việt Nam có đủ điều kiện để chinh phục các thị trường khắt khe, khó tính trên toàn thế giới. Từ đó có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong việc thúc đẩy nền nông nghiệp chăn nuôi công nghệ cao và thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông sản.

150_duplicate530_82591716
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện nỗ lực và quyết tâm trong quá trình tái cơ cấu, định hình lại ngành chăn nuôi của tỉnh Tây Ninh

Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, hiện có 116 trang trại chăn nuôi gia cầm với tổng đàn khoảng 9 triệu con. Trong đó, có 81 cơ sở chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận VietGAP; huyện Dương Minh Châu và 6 cơ sở cấp xã thuộc huyện Gò Dầu ATDB, đối với bệnh cúm gia cầm và Newcastle trên gà; 71 cơ sở chăn nuôi khác được cấp giấy chứng nhận ATDB.

Tỉnh Tây Ninh xác định việc xây dựng cơ sở, vùng ATDB là một nhiệm vụ quan trọng trong triển khai thực hiện chiến lược phát triển chăn nuôi.

Do vậy, ngành nông nghiệp sẽ tổ chức lại các khâu sản xuất, đẩy mạnh xây dựng vùng chăn nuôi ATDB, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghệ tiên tiến, đa dạng hoá thị trường tiêu thụ, hình thành nhiều chuỗi chăn nuôi, giết mổ theo hướng công nghệ cao.

Theo Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn De Hues (Hà Lan) Gabor Fluit, muốn phát triển nông nghiệp công nghệ cao phải có đất rộng; phải xây dựng được vùng ATDB; đồng thời phải có sự hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ông Gabor Fluit đánh giá Tây Ninh đáp ứng được các tiêu chí trên. Đặc biệt, ông rất ấn tượng với sự chào đón, quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Tây Ninh trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Nếu làm tốt vùng ATDB, Việt Nam có thể xuất khẩu được thịt heo qua Nhật, Hàn Quốc, thậm chí có thể xuất khẩu ức gà sang châu Âu. Hiện, giá trị ức gà châu Âu cao gấp 2-3 lần ở Việt Nam.

Sau 10 tháng thi công, dự án Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN đã chính thức được khánh thành. Tây Ninh sẽ tiếp tục được đầu tư thêm 7 dự án trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2025 - 2030, nằm trong chuỗi tổ hợp khu nông nghiệp công nghệ cao DHN Tây Ninh. Các dự án này bao gồm hệ thống trang trại con giống, trang trại gà thịt xuất khẩu và nhà máy chế biến thực phẩm với tổng vốn đầu tư lên đến 2.500 tỷ đồng.

150_duplicate530_88521716
Hoa Hậu Đỗ Thị Hà và đại diện quỹ thiện nguyện DHN trao tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn huyện Tân Châu.

Nhân Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Quỹ từ thiện DHN đã phối hợp cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh trao tặng 500 triệu đồng cho các hoạt động xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương cho huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Quỹ Từ thiện DHN cũng trao sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Năm và tặng quà cho 10 hộ gia đình chính sách gặp khó khăn của huyện Tân Châu.

Cùng chuyên mục