Thứ năm, 06/07/2023, 07:06 (GMT+7)

Tại sao em bé gò trong bụng mẹ, có nguy hiểm đến mẹ và bé không?

Tại sao em bé gò trong bụng mẹ, có nguy hiểm đến mẹ và bé không? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những kiến thức về những cơn gò tử cung có thể gặp phải trong thai kỳ và cách nhận biết khi nào cần gặp bác sĩ. Cùng theo dõi nhé!

Trong quá trình mang thai, chắc chắn các mẹ sẽ không ít lần cảm nhận được cơn gò trong bụng của bé yêu. Vậy tại sao em bé gò trong bụng mẹ và nó có nguy hiểm không? Hãy cùng Tiếp Thị Gia Đình tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Em bé gò trong bụng mẹ là như nào?

"Tại sao em bé gò trong bụng mẹ?" là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Đây là tình trạng các cơn co bóp xuất hiện tại tử cung khiến bụng mẹ bầu bị cong sang một bên. Hiện tượng này thường kéo dài từ 30 giây đến 1 phút. Các cơn gò tử cung thường xuất hiện vào 3 tháng giữa của thai kỳ và mạnh dần lên khi thai kỳ tiến triển.

Hiện tượng bé gò trong bụng mẹ chủ yếu là do những cú đạp của em bé kết hợp với các cơn co thắt tử cung. Nhìn chung, em bé gò trong bụng mẹ không gây đau đớn hay khó chịu nhiều cho người mẹ. 

Tuy nhiên, trong những ngày cuối của thai kỳ, các cơn co thắt trở nên thường xuyên hơn và gây khó chịu hơn. Nhất là khi bé đang cúi và xoay đầu xuống để chuẩn bị chui ra khỏi bụng mẹ.

tai-sao-em-be-go-trong-bung-me-7
Em bé gò bụng mẹ

Tuy nhiên, nếu cử động của em bé trong bụng mẹ gây ra cảm giác căng tức và đau đớn lâu ngày. Cơn gò bị lệch sang hẳn một bên hoặc nếu thai phụ nhận thấy bụng ngày càng lồi lõm thường xuyên trong thời gian ngắn thì nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn. Ngoài ra, những cơn gò bụng kèm theo đau quặn, đau lưng, đau dồn về phía âm đạo khi mang thai là cực kỳ nguy hiểm và cần được thăm khám, theo dõi cẩn thận bởi bác sĩ chuyên khoa. Vậy "tại sao em bé hay gò trong bụng mẹ?".

Tại sao em bé hay gò trong bụng mẹ?

Nhiều mẹ bầu thắc mắc tại sao em bé gò trong bụng mẹ. Có rất nhiều nguyên nhân để giải thích tại sao bé gò trong bụng mẹ, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Do tử cung chịu nhiều áp lực

Tử cung nằm giữa xương chậu, bàng quang và trực tràng. Khi thai nhi lớn lên, tử cung sẽ mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của em bé. Hầu hết các bà mẹ không cảm thấy đáng chú ý trong 3-4 tháng đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên, sau đó, tử cung sẽ phát triển lớn hơn. Lúc này sẽ gây áp lực trực tiếp lên các cơ quan xung quanh. Kết quả là mẹ bị gò bụng khi mang thai.

tai-sao-em-be-go-trong-bung-me-2
Do tử cung chịu nhiều áp lực là nguyên nhân tại sao em bé hay gò trong bụng mẹ

Hệ xương của thai nhi phát triển

Các cơ quan của thai nhi không ngừng phát triển và hoàn thiện trong suốt thai kỳ. Đặc biệt là hệ xương. Điều này không chỉ giúp xây dựng sức mạnh cho bé mà còn gây ra những cú đạp trong bụng mẹ.

Thai nhi phát triển gây co thắt bụng

Hầu hết các cơn gò bụng xảy ra vào gần cuối tam cá nguyệt thứ hai. Bởi vì, bên cạnh hệ xương đang phát triển, bé cũng đang tăng trưởng vượt bậc về chiều cao và cân nặng vào thời điểm này. Đồng thời, em bé bắt đầu giao tiếp với mẹ hiệu quả hơn bằng cách đá và xoay người. Kết quả là thai phụ thường xuyên bị gò vùng bụng.

Mẹ bị táo bón

Táo bón là một nguyên nhân khác khiến em bé gò trong bụng mẹ. Táo bón làm cho hệ tiêu hóa của mẹ phải hoạt động hết công suất. Từ đó, tạo áp lực lên các khu vực lân cận, bao gồm cả tử cung của người phụ nữ.

Táo bón là tình trạng vô cùng phổ biến ở phụ nữ mang thai. Không chỉ do tử cung to lên chèn ép hệ tiêu hóa gây táo bón mà còn do chế độ ăn uống không hợp lý. Đồng thời, uống không đủ nước, ăn quá ít rau xanh và hoa quả tươi cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh rối loạn tiêu hóa này.

Tâm trạng, cảm xúc của mẹ bầu

Thai nhi và mẹ luôn có mối liên hệ mật thiết với nhau. Tâm trạng, cảm xúc của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của bé. Hiện tượng em bé gò trong bụng mẹ sẽ càng rõ rệt nếu người mẹ thường xuyên căng thẳng và buồn bã. Thay vì lo lắng, mẹ nên học cách quản lý cảm xúc của mình một cách tự nhiên để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của bé.

tai-sao-em-be-go-trong-bung-me-3
Cảm xúc của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của bé

Những vết rạn da

Rạn da xuất hiện do tăng cân nhanh khi mang thai. Lúc này, bụng của bà bầu phát triển nhanh hơn, da chưa kịp thích nghi dẫn đến hiện tượng gò cứng bụng.

Thai nhi gò bụng tử cung có nguy hiểm không?

Ngoài thắc mắc tại sao em bé gò trong bụng mẹ. Nhiều mẹ bầu lo lắng không biết liệu bụng em bé có gặp nguy hiểm hay không?

Sự co thắt vật lý này chỉ thực sự nguy hiểm nếu bụng bầu bị căng tức hoặc lệch hẳn sang một bên. Mẹ cảm thấy bụng liên tục bị nhồi, cứng và đau. Đặc biệt khi những cơn đau quặn bụng kèm theo các triệu chứng như đau thắt lưng, chuột rút, ra máu âm đạo thì mẹ cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và theo dõi để tìm ra nguyên nhân.

tai-sao-em-be-go-trong-bung-me-4
Thai nhi gò trong bụng mẹ nguy hiểm khi có triệu chứng kèm theo

Tìm hiểu về 3 loại gò tử cung thường gặp

Có thể chia cơn gò tử cung thành 3 dạng chính, dựa trên các yếu tố như thời điểm xảy ra, tần suất và mức độ nghiêm trọng của chúng, bao gồm:

Cơn gò sinh lý

Các cơn gò Braxton-Hicks còn được gọi là các cơn gò sinh lý. Những cơn gò này xuất hiện lần đầu tiên vào tháng thứ 4 của thai kỳ và có triệu chứng rất nhẹ. Do đó, bạn phải chú ý quan sát hoặc cảm nhận thì mới nhận ra được. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do tử cung bắt đầu giãn ra để thích ứng với sự lớn lên của em bé. Ngoài ra, do nhu động ruột bị dồn nén gây ra các cơn gò đột ngột kéo dài khoảng 30 giây.

Cơn gò sinh non

Thai kỳ bình thường kéo dài 40 tuần. Các cơn gò bắt đầu xuất hiện trước 37 tuần có thể là dấu hiệu cảnh báo sinh non. Trẻ sinh non (sinh trước tuần 37 của thai kỳ) có thể gặp vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, nếu thai chưa đủ 37 tuần mà đã có dấu hiệu hoặc triệu chứng của cơn gò sinh non, hãy liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn và hạn chế những rủi ro trong thai kỳ.

Cơn gò gây chuyển dạ sinh non thường gây ra những thay đổi ở cổ tử cung, bao gồm làm tử cung mỏng đi và giãn cổ tử cung. Các dấu hiệu và triệu chứng của cơn gò sinh non có thể là:

 • Đau quặn bụng với mức độ nhẹ.

 • Dịch tiết âm đạo thay đổi.

 • Cảm thấy có áp lực ở vùng xương chậu hoặc bụng dưới.

 • Đau lưng liên tục, ít, âm ỉ.

 • Các cơn co thắt có thể xuất hiện thường xuyên hoặc không thường xuyên và có thể gây đau.

 • Vỡ ối sớm.

tai-sao-em-be-go-trong-bung-me-5
Dấu hiệu cơn gò sinh non

Cơn gò chuyển da

Dưới đây là một số dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất mà thai phụ có thể cảm nhận được:

Các cơn co thắt cũng giúp làm mỏng và giãn cổ tử cung để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé. Đồng thời, chúng cũng có tác dụng đẩy em bé từ tử cung xuống âm đạo của mẹ.

Cảm giác của một cơn cơ thắt chuyển dạ thực sự được mô tả như những đợt sóng. Cơn đau bắt đầu ở mức độ thấp, tăng dần cho đến khi đạt đến đỉnh điểm, và cuối cùng là giảm dần. Bụng căng cứng khi chạm vào.

Ngoài ra, trong các cơn gò chuyển dạ thực sự, tần suất các cơn gò tương đối đều nhau, thời gian các cơn co thắt ngày càng ngắn lại, ví dụ như thời gian ban đầu có thể là 5 phút, một lần, sau đó cách quãng là 3 phút, sau đó là 2 phút, rồi đến giai đoạn chuẩn bị chuyển dạ, khoảng cách giữa các cơn chỉ là 1 phút. Các gò thực sự cũng có thể trở nên dữ dội và đau đớn hơn theo thời gian.

Một số dấu hiệu chuyển dạ khác:

 • Dịch tiết âm đạo có màu hồng hoặc có máu khi đi vệ sinh.

 • Mẹ bầu có thể cảm thấy em bé đã "tụt xuống" thấp hơn trong bụng.

 • Vỡ ối hoặc rỉ.

tai-sao-em-be-go-trong-bung-me-6
Dấu hiệu cơn gò chuyển dạ

Mẹ bầu cần làm gì khi em bé gò bụng

Các cơn co thắt diễn ra mạnh mẽ nhất trong quá trình chuyển dạ tích cực và giai đoạn trước khi sinh. Có một số điều bạn có thể làm để kiểm soát cơn đau, bao gồm các phương pháp kiểm soát cơn đau không dùng thuốc, bao gồm:

 • Dùng vòi hoa sen hoặc ngâm mình trong bồn tắm.

 • Đi bộ hoặc di chuyển, đung đưa người.

 • Xoa bóp lưng.

 • Thực hiện các bài tập thở.

 • Các phương pháp can thiệp giúp giảm đau bao gồm:

 • Thuốc giảm đau.

 • Gây tê để giảm đau.

tai-sao-em-be-go-trong-bung-me-7
Xoa bóp lưng giúp mẹ bầu giảm đau của các cơn gò

Ngoài ra, nếu bạn đang mang thai dưới 37 tuần và có những cơn gò mạnh, đều đặn cứ sau 10 phút trở lên, hãy gọi cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay lập tức.

Mong rằng qua những chia sẻ trên, các mẹ bầu đã hiểu rõ tại sao em bé gò trong bụng mẹ và có nguy hiểm đến mẹ, bé không? Tiếp Thị Gia Đình hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho hành trình làm cha mẹ được thuận lợi. Chúc bạn và bé có thật nhiều sức khỏe!

Câu hỏi thường gặp

Cơn gò như thế nào thì nhập viện để sinh?

Nếu cơn gò có đặc điểm trên mỗi lần kéo dài từ 10 - 12 phút, lặp lại nhiều lần trong trên 1 giờ thì mẹ bầu nên đến bệnh viện khám ngay. Đặc biệt nếu có những dấu hiệu đi kèm như tiêu chảy, vỡ ối, chảy máu âm đạo thì khả năng cao sẽ cần can thiệp lấy thai sớm.

Bầu nằm ngửa bụng cứng khi mang thai có sao không?

Nằm ngửa bụng cứng khi mang thai là một tình trạng hết sức phổ biến, điều may mắn là nó không gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu mẹ thay đổi sớm. Mẹ hãy cố gắng điều chỉnh tư thế nằm và thay đổi lối sống sinh hoạt để ngăn ngừa cơn đau chuyển biến nặng nề hơn.

Tại sao nằm ngửa thai nhi đạp nhiều?

Là bởi vì, sự lưu thông máu của mẹ đã tốt hơn giúp đưa dinh dưỡng và oxy đến cơ thể bé nhiều hơn, trẻ chuyển động sẽ dễ dàng hơn so với lúc mẹ nằm ngửa.

Khi nào nên thăm bác sĩ thai kỳ?

Mẹ nên thăm bác sĩ thai kỳ định kỳ theo lịch hẹn đã được đề ra. Ngoài ra, nếu có bất kỳ triệu chứng không bình thường nào như chuột rút, chảy máu âm đạo, hoặc đau bên bụng dưới, hãy ngay lập tức liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra.

Từ khóa:
 • Học mẹ đảm tạo hình con vật từ bưởi trang trí cỗ Trung thu

  Học mẹ đảm tạo hình con vật từ bưởi trang trí cỗ Trung thu

  9 giờ trước

  Bài đăng chia sẻ cách làm chó bưởi xinh xắn của chị Nguyễn Thơ (Hà Nội) nhanh chóng thu hút hàng trăm lượt chia sẻ cùng nhiều bình luận khen ngợi của dân mạng.

 • Công thức làm bánh trứng muối chảy ngon tuyệt chiêu đãi cả nhà

  Công thức làm bánh trứng muối chảy ngon tuyệt chiêu đãi cả nhà

  11 giờ trước

  Cuối tuần chưa biết chiêu đãi gia đình món gì? Cùng Tiếp thị & Gia đình tham khảo ngay công thức làm bánh trứng muối chảy ngàn lớp béo ngậy, thơm ngon ngay.

 • Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  2 ngày trước

  Một trẻ hơn 2 tuổi ở Quảng Ninh vừa bị chấn thương sọ não do vặn tay ga xe máy khi đang đi cùng mẹ.

 • Bơ chấm nước mắm ăn với cơm của người Tây Nguyên

  Bơ chấm nước mắm ăn với cơm của người Tây Nguyên

  2 ngày trước

  Bơ chấm nước mắm không chỉ phổ biến ở vùng Tây Nguyên nữa mà giờ đây món ăn này đang ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích. Một sự kết hợp độc lạ mang lại món ăn đơn giản nhưng cực tốn cơm, càng ăn càng mê. Vậy cách làm bơ chấm nước mắm như nào? Hãy cùng khám phá ngay nhé!

 • Mẹo sử dụng máy giặt: Những món đồ không nên cho vào máy

  Mẹo sử dụng máy giặt: Những món đồ không nên cho vào máy

  2 ngày trước

  Cách bạn sử dụng máy giặt sẽ quyết định rất lớn đến tuổi thọ của động cơ và chất lượng làm sạch. Trong đó, có một số món đồ tuyệt đối không nên cho vào máy.

 • Mẹ đảm Vũng Tàu khoe loạt mâm cơm ngon cho 3 người ăn, chị em đua nhau xin công thức

  Mẹ đảm Vũng Tàu khoe loạt mâm cơm ngon cho 3 người ăn, chị em đua nhau xin công thức

  2 ngày trước

  Mâm cơm gia đình vừa ngon, vừa đẹp của mẹ đảm Vũng Tàu sẽ giúp chị em có thêm nhiều gợi ý cho bữa cơm của gia đình mình.

 • Làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà

  Làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà

  2 ngày trước

  Làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu là cách nướng vừa đơn giản vừa tiện lợi lại nhanh chóng mà khoai nướng xong vẫn thơm ngon dành cho các tín đồ mê ăn vặt. Có 3 cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu phổ biến. Hãy cùng khám phá xem nhé!

 • Top 12 món ngon từ gà đơn giản không thể bỏ qua

  Top 12 món ngon từ gà đơn giản không thể bỏ qua

  2 ngày trước

  Có rất nhiều món ngon từ gà mà bạn có thể chưa được thưởng thức hoặc vẫn chưa biết món nào là ngon nhất. Và bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn 12 món ngon từ gà phổ biến nhất, được yêu thích nhiều nhất nhé!

 • Mách bạn cách bảo quản gạo không bị sâu, mọt gây hỏng

  Mách bạn cách bảo quản gạo không bị sâu, mọt gây hỏng

  3 ngày trước

  Áp dụng các cách bảo quản gạo thông minh, bạn sẽ không còn lo ngại sâu mọt phá hoại gây mất chất dinh dưỡng cùng hương vị thơm ngon của nó.

 • Cách làm mề gà cháy tỏi thơm ngon khó cưỡng siêu đơn giản tại nhà

  Cách làm mề gà cháy tỏi thơm ngon khó cưỡng siêu đơn giản tại nhà

  3 ngày trước

  Mề gà cháy tỏi có vị ngon ngọt, ăn dai dai được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ được dùng như một món ăn trong bữa cơm hàng ngày, mề gà cháy tỏi còn được dùng như một món đồ nhắm rượu. Hãy cùng tìm hiểu xem cách làm mề gà cháy tỏi như nào nhé!

 • TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  4 ngày trước

  Bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ được nhiều phụ huynh tìm kiếm. Khi tuổi dậy thì đến, sự phát triển của chiều cao không còn phụ thuộc hoàn toàn vào di truyền mà còn liên quan đến lối sống và các thói quen hàng ngày. Vậy, làm thế nào để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách hiệu quả trong giai đoạn này? Hãy cùng Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu trong bài viết sau.

 • Cách làm gà hấp nấm thơm ngon đổi vị cho bữa cơm gia đình

  Cách làm gà hấp nấm thơm ngon đổi vị cho bữa cơm gia đình

  4 ngày trước

  Gà hấp nấm là món ăn mang đặc trưng riêng và dễ dàng chinh phục những thực khách kể cả khó tính nhất. Món gà hấp nấm vừa giúp giữ nguyên vị ngon ngọt của thịt vừa không chứa nhiều dầu mỡ nên đỡ gây ngán cho người ăn. Hãy cùng vào bếp để khám phá về cách nấu món gà hấp nấm này nhé!

 • Cách làm chân gà sả tắc rút xương giòn ngon như ngoài tiệm ngay tại nhà

  Cách làm chân gà sả tắc rút xương giòn ngon như ngoài tiệm ngay tại nhà

  4 ngày trước

  Cách làm chân gà sả tắc rút xương tại nhà vừa ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh so với những nơi bán sẵn trên thị trường. Chân gà sả tắc không chỉ là món ăn vặt được chị em yêu thích mà còn là món nhậu lai rai cho đấng mày râu. Tưởng chừng khó nhưng cách chế biến món này lại rất dễ. Hãy cùng khám phá cách làm chân gà sả tắc rút xương ngay nhé!

 • Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  5 ngày trước

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ? Đây là một câu hỏi rất quan trọng vì giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo các chuyên gia, giấc ngủ là thời điểm cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, một yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết.

 • Cách ướp gà nướng ngon, thơm lừng như ngoài tiệm siêu đơn giản

  Cách ướp gà nướng ngon, thơm lừng như ngoài tiệm siêu đơn giản

  5 ngày trước

  Cách ướp gà nướng ngon, thơm lừng như ngoài tiệm làm luôn phải có bí quyết. Mỗi cách ướp sẽ cho những vị ngon đặc trưng riêng. Cùng khám phá những cách ướp gà nướng ngon được nhiều người yêu thích trong bài viết dưới đây nhé!

 • 99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  5 ngày trước

  Ngoài tên gọi chính của bé ra thì nhiều cha mẹ còn đặt cho con của mình những tên biệt danh tiếng anh đáng yêu và đầy ý nghĩa. Trong bài viết này hãy cùng chuyên mục "làm cha mẹ" tham khảo những tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa đã được tổng hợp.