Thứ tư, 29/11/2023, 13:10 (GMT+7)

Phát hiện khả năng chống ung thư của chất trong thịt bò và sữa  

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra một hợp chất trong một số loại thịt đỏ và sữa có khả năng chống ung thư, việc này dường như đi ngược lại với những quan điểm trước đó.

Các nhà khoa học tại Đại học Chicago (Mỹ) đã phát hiện ra một hợp chất trong thịt đỏ, sữa và các sản phẩm khác từ sữa có thể giúp tế bào miễn dịch của cơ thể chống lại các khối u. Hợp chất này được gọi là axit trans-vaccenic (TVA) có khả năng kích hoạt các tế bào T trong cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. TVA được tìm thấy trong thịt của động vật nhai lại như bò, cừu và các động vật có vú khác cũng như các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, bơ...

chong ung thu Tiepthigiadinh H1
TVA trong sữa và thịt bò có thể chống lại khối u

Nghiên cứu bắt đầu với cơ sở dữ liệu gồm khoảng 700 chất chuyển hóa đã biết, có nguồn gốc từ thực phẩm. Sau đó, họ sàng lọc các chất chuyển hóa để tìm khả năng chống ung thư. Sau khi chọn được 6 hợp chất hàng đầu, các nhà khoa học đã đánh giá khả năng chống ung thư của chúng trong tế bào người và chuột.

Kết quả cho thấy TVA có tác dụng tốt nhất trong việc chống lại sự phát triển của khối u. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cho chuột ăn một chế độ ăn giàu TVA làm giảm đáng kể sự phát triển khối u của tế bào ung thư hắc tố và ung thư ruột kết, đồng thời tăng cường khả năng xâm nhập và tấn công các khối u của cơ thể.

Họ cũng phân tích mẫu máu của bệnh nhân ung thư hạch đang điều trị bằng liệu pháp miễn dịch. Điều đó dẫn đến việc phát hiện ra rằng những bệnh nhân có nồng độ TVA trong máu cao hơn sẽ phản ứng tốt hơn với việc điều trị so với những bệnh nhân có nồng độ TVA thấp hơn. TVA đã tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư bạch cầu ở bệnh nhân của một loại thuốc trị liệu miễn dịch.

chong ung thu Tiepthigiadinh H2
Nghiên cứu mới cho thấy hợp chất TVA có thể hữu ích như một chất bổ sung trong quá trình điều trị ung thư

Khám phá mới này gợi ý cho các nhà nghiên cứu khác rằng TVA có thể được sử dụng như một chất bổ sung trong quá trình điều trị ung thư. Nhà nghiên cứu ung thư tại Viện Ung thư Hoa Kỳ Jing Chen cũng là thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: "Một chất dinh dưỡng đơn lẻ như TVA có cơ chế nhắm mục tiêu vào loại tế bào miễn dịch với phản ứng sinh lý ở cấp độ toàn bộ sinh vật. Điều này thật đáng kinh ngạc và hấp dẫn.

Bằng cách tập trung vào các chất dinh dưỡng có thể kích hoạt phản ứng của tế bào T, chúng tôi đã tìm thấy một chất thực sự giúp tăng cường khả năng miễn dịch chống khối u bằng cách kích hoạt một con đường miễn dịch quan trọng."

Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tác động bất lợi đối với sức khỏe của việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ và sữa, vì vậy nhóm nghiên cứu cũng cho biết, nghiên cứu này không nên được coi là cái cớ để ăn nhiều bánh mì kẹp phô mai và pizza. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm một hợp chất tương tự ở thực vật cũng có khả năng chống lại khối u mạnh mẽ này.

Theo Giáo sư Chen, dữ liệu ban đầu cho thấy các axit béo khác từ thực vật có thể có tác dụng tương tự, vì vậy chúng tôi tin khả năng cao là các chất dinh dưỡng từ thực vật có thể làm điều này.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục