Nấm kim châm ngon nhưng mắc phải sai lầm này khi ăn vừa phí hoài dinh dưỡng còn tăng nguy cơ mắc bệnh
Nấm kim châm là thực phẩm ngon, quen thuộc trong mâm cơm của các gia đình Việt, tuy nhiên ăn nấm sai cách có thể gây hại cho sức khỏe.
Nấm kim châm là loại nấm quen thuộc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị giòn ngọt tự nhiên và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Loại thực phẩm này cung cấp nhiều loại vitamin B, vitamin D, cùng với khoáng chất như kali, sắt và kẽm, tốt cho cơ thể.
Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ chức năng tiêu hóa nhờ các axit amin thiếu yếu và polysaccharides. Chúng còn có lợi ích chống viêm, ngăn ngừa oxy hóa và hỗ trợ giảm cholesterol.
Bạn có thể chế biến nấm kim châm bằng nhiều phương pháp như làm salad ăn sống, nấu chín vào các món ăn như súp, món hầm, món xào và nó đặc biệt ngon khi nhúng lẩu. Tuy nhiên, nếu mắc sai lầm khi chế biến, món ăn này lại trở thanh 'thủ phạm' gây hại cho sức khỏe của bạn.
Sai lầm khi ăn nấm kim châm làm giảm dinh dưỡng, gây hại sức khỏe
Ngâm nấm quá lâu
Nhiều người cho rằng cần ngâm nấm trong nước lâu để làm sạch, tuy nhiên đây là sai lầm khiến nấm mất sạch dinh dưỡng. Lý do bởi nấm được trồng trong môi trường sạch, khi thu hoạch cũng được đóng gói cẩn thận, kỹ càng nên bạn không cần rửa quá kỹ. Việc ngâm nấm quá lâu trong nước vừa khiến nấm mật độ ngọt lại mất đi dưỡng chất, đặc biệt là các axit amin và polysaccharides hòa tan.
Bởi vậy, bạn không cần rửa nấm quá kỹ, không nên ngâm rửa qua đêm mà chỉ cần rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy để bỏ hết bụi bẩn bám ở gốc là được.
Ăn nấm sống hoặc nấu chín quá kỹ
Ăn nấm kim châm sống hoặc nấu chín quá kỹ đều không tốt cho sức khỏe. Trong nấm có chứa chitin polysaccharide - một chất xơ không thể tiêu hóa hoàn toàn, vì vậy nếu bạn ăn sống hoặc chưa chín kỹ có thể làm cơ thể hấp thụ dinh dưỡng một cách khó khăn hơn và có thể gây ra chứng khó tiêu, nhiễm khuẩn.
Không chỉ vậy, nấu nấu quá lâu trên nhiệt độ cao cũng làm giảm giá trị dinh dưỡng, khiến nấm không phát huy hết lợi ích vốn có. Bởi vậy, bạn chỉ nên nấu nấm trong thời gian ngắn từ 5-10 phút nhưng vẫn đảm bảo nấm được chín hoàn toàn nhưng không quá kỹ.
Giữ phần gốc nấm kim châm để ăn
Nấm kim châm vẫn giữ nguyên phần gốc khi chế biến có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng bởi phần gốc thường chứa nhiều tạp chất, dễ bị nhiễm bẩn trong quá trình trồng. Phần gốc này thường dai, khi ăn có thể gây chứng đau bụng, khó tiêu và còn giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ nấm.
Vì vậy, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và để phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng, bạn nên cắt bỏ phần gốc nấm trước khi chế biến.
Nấu cùng hoặc uống rượu khi ăn nấm
Đây là điều mọi người cần tránh khi ăn nấm kim châm. Rượu có thể khiến cơ thể bạn gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu các chất xơ có trong nấm, dẫn đến đầy bụng, đau dạ dày.
Không chỉ vậy, sự kết hợp này còn làm giảm hiệu quả hấp thụ vitamin và khoáng chất có trong nấm kim châm, khiến cơ thể không hấp thu được hết lợi ích dinh dưỡng từ loại thực phẩm này.