Chế biến thịt mắc sai lầm này vừa giảm dinh dưỡng lại gây hại cho sức khỏe, đọc ngay để tránh
Thịt là thực phẩm quen thuộc xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm của nhiều gia đình. Nhưng không ít người mắc phải sai lầm khi chế biến thịt khiến món ăn này hao hụt dinh dưỡng, thậm chí còn hại sức khỏe.
Rã đông thịt sai cách
Ngâm thịt lợn trong nước lạnh hay nước nóng quá lâu để rã đông cũng đều khiến chất dinh dưỡng trong thịt giảm đi. Ngoài ra, nếu bạn bỏ thịt ở nhiệt độ phòng để tự rã đông cũng là phương pháp sai lầm.
Theo các chuyên gia thì khoảng nhiệt độ lý tưởng để vi khuẩn phát triển là từ 4-60 độ C. Vi khuẩn trong thịt sẽ phát triển cực nhanh ở nhiệt độ phòng.
Cách tốt nhất để rã đông thịt là lấy thịt từ trên ngăn đông và bỏ xuống ngăn lạnh. Thịt sẽ rã đông từ 8-24 giờ, tùy theo trọng lượng của miếng thịt. Ngoài ra, chị em có thể sử dụng lò vi sóng để rã đông ở nhiệt độ thích hợp. Bọc kín thịt trong túi nilon để chất dinh dưỡng không bị mất đi.
Nấu thịt quá chín
Nhiều người có thói quen nấu thịt lâu vì cho rằng thịt càng nấu càng mềm ngon. Vậy nên, khi nấu thường để thịt ở lửa nhỏ và nấu trong thời gian rất lâu, đặc biệt là khi hầm xương, có người nấu cho đến khi xương mềm ra mới tắt bếp.
Thế nhưng, theo các chuyên gia sức khỏe, trong nhiệt độ 200 – 300 độ C, axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic. Trong chất này có chứa đến 12 loại hợp chất hóa học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ra ung thư.
Ngoài ra, khi thịt nấu quá lâu, các axit béo không bão hòa bị phá hủy, giảm dinh dưỡng của món ăn.
Nấu thịt với nhiều gia vị, nhất là muối
Nấu thịt với nhiều gia vị, đặc biệt là muối là một trong những sai lầm khi chế biến thịt có thể gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn. Dư thừa muối khiến tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, đột quỵ, tim mạch và tổn thương thận. Nó còn gây giữ nước, tăng áp lực lên tim mạch, dẫn tới suy tim.
Không chỉ vậy, cho nhiều gia vị vào thịt có thể khiến hương vị tự nhiên của món ăn mất đi, làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng và gây ra chứng khó tiêu. Cho nhiều ớt hay hạt tiêu còn gây hại dạ dày, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.
Dùng chung thớt dao cho thịt sống và chín
Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà nhiều chị em nội trợ hay mắc phải nhất chỉ là sử dụng chung một dao và một thớt để thái cả thịt sống lẫn chín. Vì trong thịt sống luôn chứa các vi khuẩn và ký sinh trùng, chúng chỉ bị tiêu diệt trong khi bạn nấu chín mà thôi.
Vì vậy, khi đặt thịt sống lên thớt để thái, các vi khuẩn sẽ bám trên bề mặt thớt và kể cả khi rửa thớt cũng khó có thể làm sạch hoàn toàn. Khi bạn dùng thớt đó để thái thịt chín hay rau bạn sẽ vô tình ăn cả đống vi khuẩn vào cơ thể, sinh ra nhiều bệnh tật.
Tốt nhất, bạn nên để tiêng thớt thái thịt sống và thớt thái thịt chín. Nếu có thể, bạn hãy dùng thêm một loại thớt khác để thái rau củ quả và thay thớt từ 3-6 tháng hoặc khi thấy có dấu hiệu bị mòn, nứt vỡ...
Nấu thịt chưa chín kỹ hoặc bị cháy
Thói quen nấu và ăn thịt tái, chưa chín kỹ hoặc bị cháy, khét đều không tốt cho sức khỏe. Ăn thịt chưa chín kỹ có thể tạo điều điện cho ký sinh trùng và vi khuẩn đi vào cơ thể dẫn tới các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm.
Trong khi đó, thịt bị cháy, khét lại làm giảm giá trị dinh dưỡng và tạo ra các hợp chất độc hại có thể tăng nguy cơ ung thư như acrylamide và các amin dị vòng.
Chọc đũa, lật nhiều khi đun nấu
Chọc đũa là cách mà các chị em nội trợ vẫn truyền tai nhau để kiểm tra thịt chín. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp sai lầm. Bởi nếu làm cách này chất ngọt và hương vị trong thịt sẽ tiết ra ngoài liên tục, làm thịt khô và mất đi mùi vị ngon vốn có.
Với món thịt luộc, khi luộc bạn nên chờ sau khi nước sôi 5 phút rồi mới chọc đũa để xem thịt chín chưa. Nếu thịt chưa chín thì luộc thêm 5 phút nữa là được.
Còn khi chiên bạn chờ cho thịt vàng một mặt mới bắt đầu lật hay khi kho thịt, chờ mặt thịt săn lại rồi mới lật mặt.
- Thịt lợn giàu dinh dưỡng nhưng 'đại kỵ' với những người này, cần tránh nếu không muốn bệnh nặng hơn
- Luộc thịt lợn đừng dùng nước lã, thêm thứ này đảm bảo thịt mềm ngọt, chín đều, nhìn là muốn ăn ngay
- Thịt lợn mua về đừng rửa ngay, bảo quản theo cách này vừa giúp thịt tươi lâu lại không bị khô, không mất dinh dưỡng
- Thịt lợn giàu dinh dưỡng nhưng 'đại kỵ' với những người này, cần tránh nếu không muốn bệnh nặng hơn
- Luộc thịt lợn đừng dùng nước lã, thêm thứ này đảm bảo thịt mềm ngọt, chín đều, nhìn là muốn ăn ngay
- Thịt lợn mua về đừng rửa ngay, bảo quản theo cách này vừa giúp thịt tươi lâu lại không bị khô, không mất dinh dưỡng