Thứ ba, 19/11/2024, 07:30 (GMT+7)

Thịt lợn giàu dinh dưỡng nhưng 'đại kỵ' với những người này, cần tránh nếu không muốn bệnh nặng hơn

Thịt lợn ngon, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng những người sau tuyệt đối không nên ăn nếu không muốn bệnh ngày càng nặng.

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc được nhiều người đặc biệt yêu thích bởi hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao. Thịt lợn cung cấp protein, chất đạm các loại vitamin như B1, B3, B6, B12, sắt, phốt pho, kẽm... rất có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa quan trọng cũng được tìm thấy ở thực phẩm này. Vậy nên, nếu được chế biến đúng cách sẽ rất tốt cho mắt, da, hệ thần kinh, xương và các hoạt động trí óc... Dù đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn chúng. Dưới đây là những đối tượng không nên ăn hoặc hạn chế ăn thịt lợn để tránh gây hại đến sức khỏe.

5 nhóm người không nên hoặc hạn chế ăn thịt lợn 

Người thừa cân, béo phì

Thịt lợn, đặc biệt là phần mỡ, chứa rất nhiều calo và chất béo. Nếu bổ sung thịt lợn vào cơ thể đặc biệt là thịt mỡ sẽ rất dễ khiến bạn tăng cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. 

thit-lon
Người béo phì không nên ăn thịt lợn

Vì vậy, nếu bạn mắc bệnh béo phì hoặc muốn giảm cân thì nên hạn chế ăn thịt lợn, nếu ăn chỉ nên ăn phần thịt nạc thay vì thịt mỡ. Bởi thịt nạc chứa nhiều protein trong khi thịt mỡ lại chứa nhiều chất béo làm bạn dễ tăng cân hơn. Đồng thời, khi ăn bạn nên chế biến bằng phương pháp tối giản như hấp, luộc và kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thể thao, uống đủ nước để kiểm soát cân nặng. 

Người bị máu nhiễm mỡ

Bệnh mỡ máu là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu do nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu tăng cao. Thịt lợn, đặc biệt là phần mỡ lại chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Việc bổ sung quá nhiều loại thực phẩm này có thể làm lượng cholesterol xấu trong máu tăng cao, gây xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Vì vậy, người bệnh mỡ máu nên hạn chế tiêu thụ thịt lợn mỡ, chỉ nên chọn thịt nạc và chế biến bằng các phương pháp tối giản, ít dầu mỡ như luộc, hấp. Đồng thời, tăng cường ăn cá, các loại rau củ quả.

Người mắc bệnh gout

Gout là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống. Vì vậy, một chế độ ăn thích hợp sẽ không những giảm tổng hợp axit uric mà còn tăng đào thải axit uric qua thận.

thit-lon1
Người mắc bệnh gout tránh ăn thịt lợn

Những người mắc bệnh này không ăn thịt lợn quá 1 lạng/ngày. Nếu ăn quá số lượng đó, chất đạm sẽ khiến nồng độ axit uric trong máu quá cao dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric. Lắng đọng ở các khớp làm cho khớp bị viêm gây đau, càng để lâu sẽ biến dạng cứng khớp…

Người mắc bệnh sỏi thận

Sỏi thận được hình thành khi các chất khoáng trong nước tiểu kết tinh lại. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng bệnh. Vì vậy, nếu mắc bệnh sỏi thận bạn nên loại bỏ thịt lợn ra khỏi chế độ ăn bởi chúng rất giàu protein. Bởi nhiều protein sẽ có thể làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu - một trong những nguyên nhân gây sỏi thận. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, uống nhiều nước để ngăn ngừa sỏi thận.

Người bị cao huyết áp và bệnh tim mạch

Đối với người bị cao huyết áp, chế độ ăn lành mạnh cũng là 'liều thuốc' để trị bệnh. Các loại thịt động vật như thịt lợn, thịt bò rất giàu protein nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến dư thừa, làm tăng cholesterol trong máu, từ đó dẫn đến nguy cơ xơ vữa động mạch và tăng huyết áp. Điều này cũng xảy ra tương tự với những người mắc bệnh lý về tim mạch.

thit-lon-2
Người bị cao huyết áp và bệnh tim mạch cũng không nên ăn thịt lợn

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, người bệnh nên hạn chế ăn thịt đỏ thay vào đó là các loại thịt trắng như thịt gà không da và cá. Ngoài ra, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt cũng cực kỳ quan trọng.

Cùng chuyên mục