Thứ ba, 18/07/2023, 14:00 (GMT+7)

Làm chả giò chay thơm ngon, giòn rụm ăn không ngán

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cách làm chả giò chay thơm ngon, giòn rụm khá đơn giản nhưng chắc hẳn không ít người sẽ phải loay hoay và mất rất nhiều thời gian để nấu món ăn này. Ngay trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những hướng dẫn chi tiết và đơn giản nhất để làm chả giò chay cho mâm cơm thêm phong phú.

Cách làm chả giò chay thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm chả giò chay thơm ngon, chuẩn vị khá đơn giản và bạn có thể tự làm tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Bánh tráng cuốn chả giò 60 miếng
  •  Bắp vàng 200 gr
  •  Củ sắn 300 gr
  •  Cà rốt 100 gr
  •  Đậu xanh cà vỏ 150 gr
  •  Đậu hũ trắng 100 gr
  •  Khoai môn 400 gr
  •  Hành boa rô 30 gr
  •  Nấm mèo 30 gr (mộc nhĩ)
  •  Bột bắp 2 muỗng cà phê (hoặc bột năng)
  •  Dầu mè 1/2 muỗng canh
  •  Muối 1 ít
  •  Tiêu xay 1 ít
  •  Đường 1 muỗng canh
  •  Hạt nêm 1 muỗng canh
  •  Dầu ăn 1 ít.
nguyen-lieu-lam-cha-gio-chay
Nguyên liệu chả giò chay

Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Để làm chả giò chay thơm ngon, bạn nên chú ý lựa chọn nguyên liệu thật tươi.

Cách chọn mua đậu hũ ngon

Để chọn mua đậu hũ ngon, bạn có thể lưu ý một số yếu tố sau đây:

  • Màu sắc của đậu hũ ngon thường là màu trắng ngà, tránh những miếng đậu có màu vàng hoặc ngả vàng, bởi chúng thường chứa nhiều thạch cao. 
  • Khi sờ, đậu hũ ngon sẽ có cảm giác mềm mại, nhẹ tay và không quá cứng. 
  • Mùi của đậu hũ ngon thường mang mùi thơm đặc trưng của đậu nành, trong khi đậu hũ có chứa nhiều thạch cao thường có mùi vôi hoặc không có mùi đặc trưng. 
  • Vị của đậu hũ ngon thường là vị béo đặc trưng của đậu nành, trong khi đậu hũ chứa nhiều thạch cao có vị chát.
dau-hu-lam-cha-gio-chay
Màu sắc của đậu hũ ngon thường là màu trắng ngà

Cách chọn mua khoai môn ngon

Để làm chả giò chay ngon, khi mua khoai tây bạn có thể tham khảo một số yếu tố sau đây để đảm bảo chất lượng và ngon miệng: 

  • Kích thước của khoai tây nên vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ. 
  • Hình dáng của khoai tây nên là tròn đều, có hình dáng giống như quả trứng gà, vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ. 
  • Màu sắc của khoai tây nên có lớp ruột bên trong màu trắng đục, đồng thời có nhiều vân tím.
khoai-mon-cha-gio-chay
Màu sắc của khoai môn nên có lớp ruột bên trong màu trắng đục, đồng thời có nhiều vân tím.

Cách làm chả giò chay thơm ngon, giòn rụm

Sơ chế đậu xanh

  • Trước hết, hãy ngâm đậu xanh trong nước từ 12 đến 14 tiếng để đậu xanh nở mềm. Sau đó, vo sạch đậu xanh nhiều lần và để ráo.
  • Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào xửng và hấp khoảng 20 phút cho đến khi chín mềm. Điều này giúp đậu xanh có độ mềm và ngon hơn khi sử dụng trong các món ăn của bạn.
dau-xanh-lam-cha-gio-chay
Ngâm đậu xanh trong nước từ 12 đến 14 tiếng để đậu xanh nở mềm

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Đầu tiên, gọt vỏ khoai môn, rửa sạch và bào thành sợi mỏng.
  • Tiếp theo, phơi khoai môn ra nắng trong khoảng 20 phút để sợi khoai hơi khô lại.
  • Khi sợi khoai đã khô, bạn có thể sử dụng chúng trong các món ăn theo ý muốn. Việc làm này giúp tạo ra sợi khoai môn khô thơm, đồng thời cải thiện độ giòn và màu sắc của khoai môn.
  • Gọt vỏ của củ sắn và cà rốt, sau đó bào chúng thành sợi mỏng.
  • Đối với bắp vàng, bạn cần lột sạch vỏ ngoài và sử dụng dao để cắt phần hạt ra.
  • Đối với nấm mèo, hãy ngâm nấm trong nước để làm mềm, sau đó rửa sạch và cắt thành sợi nhuyễn.
  • Cuối cùng, hãy cắt hành boa rô thành những miếng nhỏ. Những bước này sẽ giúp bạn sẵn sàng sử dụng các nguyên liệu trong quá trình chế biến.
Cách sơ chế khoai môn không bị ngứa

Để sơ chế khoai môn mà không bị ngứa, hãy áp dụng những cách sau đây.

Trước tiên, để yên lớp đất trên vỏ khoai, sau đó sử dụng tay khô để gọt vỏ. Khi gọt vỏ khoai, hãy đeo găng tay để bảo vệ tay và tránh tiếp xúc trực tiếp với khoai.

Để tránh ngứa, bạn có thể ngâm khoai trong nước muối loãng trong khoảng 10 phút trước khi tiến hành chế biến. Nếu vô tình bị ngứa, có thể hơ tay trên lửa, ngâm tay trong nước muối pha nước chanh hoặc áp dụng lá chuối xanh đắp lên vùng bị ngứa khoảng 10 phút để giảm ngứa.

tranh-ngua-got-khoai-mon-khi-lam-cha-gio-chay
Để tránh ngứa, bạn có thể ngâm khoai trong nước muối loãng trong khoảng 10 phút trước khi tiến hành chế biến
Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách
  • Xả sơ nấm mèo bằng nước lạnh trước khi ngâm để loại bỏ cát và bụi bẩn.
  • Ngâm nấm mèo trong nước lạnh trong khoảng thời gian tối đa là 3-4 tiếng. Đừng ngâm nấm quá lâu vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
  • Tránh sử dụng nước nóng để ngâm nấm mèo vì nhiệt độ cao có thể làm tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm giảm chất lượng của nấm.
  • Hạn chế sử dụng nấm mèo đã ngâm quá lâu hoặc có dấu hiệu bị hỏng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trộn và xào rau củ

Chuẩn bị một tô lớn, đặt vào đó phần rau củ đã được sơ chế (trừ hành boa rô và khoai môn), cùng với 100g đậu hũ trắng. Sử dụng tay để bóp nhuyễn đậu hũ và trộn đều hỗn hợp.

Bắc chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn vào. Sau đó, thêm hành boa rô và phi thơm.

Khi hành đã thơm, tiếp tục thêm vào chảo phần rau củ đã chuẩn bị. Cũng như thêm 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm. Xào trên lửa lớn khoảng 2 phút.

tron-nguyen-lieu-lam-cha-gio-chay
Trộn và xào rau củ

Chiên khoai môn

Bắc chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn vào. Đun nóng dầu.

Tiếp theo, thêm vào chảo sợi khoai môn đã được bào. Chiên trên lửa vừa đến khi sợi khoai môn hơi cứng lại.

chien-khoai-mon-lam-cha-gio-chay
Chiên khoai môn

Mách nhỏ:

  • Khoai môn chiên sẽ giúp chả giò giòn và ngon hơn.
  • Không cần phải chiên vàng sợi khoai môn.

Trộn nhân chả giò

Trong một tô lớn, đặt phần rau củ xào, khoai môn chiên và đậu xanh hấp.

Thêm 1/2 muỗng canh dầu mè, một ít muối, 1 muỗng canh đường và một ít tiêu xay vào tô.

Sử dụng tay để trộn đều, đảm bảo hỗn hợp nhân để làm chả giò chay được kết hợp một cách hài hòa.

Mách nhỏ: Trộn đều lúc nhân còn ấm nóng thì gia vị sẽ dễ dàng hòa quyện hơn.

tron-nhan-de-lam-cha-gio-chay
Trộn nhân chả giò

Cuốn và chiên chả giò

Hòa tan 2 muỗng cà phê bột bắp với khoảng 50ml - 60ml nước, tạo thành một hỗn hợp dạng keo.

Đặt một lượng nhân lên mặt bánh tráng, sau đó cuộn tròn lại, đảm bảo kín đầu mút.

Sử dụng một ít nước bột bắp để dán mép của bánh tráng lại, giúp chả giò không bung ra khi chiên.

Mách nhỏ

  • Để đảm bảo làm chả giò chay không bị khô, sau khi cuốn xong, bạn có thể bọc chả giò bằng màng thực phẩm. Việc này sẽ giữ cho phần vỏ bánh tráng luôn mềm mại và không bị khô trong quá trình bảo quản.
  • Bắc chảo dầu lên bếp và đun nóng. Khi dầu sôi lăn tăn, thả chả giò vào chảo và chiên trên lửa vừa cho đến khi chả giò có màu vàng đều.
  • Khi chả giò đã chín vàng và giòn rụm, bạn có thể tẩm chất giòn bằng cách để chả giò trên giấy thấm dầu thừa.

Mách nhỏ

  • Trong quá trình chiên chả giò, hãy nhớ úp phần mép xuống dưới chảo để đảm bảo phần mép không bị bung khi chiên.
  • Sau khi chiên xong, đặt chả giò lên dĩa đã được lót sẵn miếng giấy bạc và miếng giấy thấm dầu. Sau đó, gói kín chả giò bằng giấy bạc. Phương pháp này sẽ giúp chả giò giữ nhiệt và giòn lâu hơn.

Thành phẩm

Chả giò là món ăn truyền thống với lớp vỏ vàng giòn rụm và nhân đậu xanh béo ngậy bên trong. Khi kết hợp với tương ớt cay nồng, chả giò trở thành một món ăn tuyệt vời, rất phù hợp để thưởng thức trong những buổi họp mặt gia đình. Với hương vị đa dạng và sự hòa quyện của các thành phần, chả giò trở thành một món ăn ngon đến không thể chê được.

thanh-pham-lam-cha-gio-chay
Chả giò là món ăn truyền thống với lớp vỏ vàng giòn rụm và nhân đậu xanh béo ngậy bên trong

Những lưu ý để làm chả giò chay ngon nhất

  • Nếu bạn ăn chay theo tôn giáo, có thể bỏ qua hành tím và tỏi phi trong công thức chả giò.
  • Khi trộn nhân, nên cho bắp và đậu xanh vào cuối cùng để tránh làm nhân bị nát.
  • Để kiểm tra độ nóng của dầu, bạn có thể dùng đũa bếp. Đưa đũa vào chảo dầu và nếu thấy dầu sôi lên, có nghĩa là đã đủ nhiệt độ để cho chả giò vào chiên.
  • Để chả giò giòn lâu hơn, có thể thực hiện việc chiên hai lần. Lần 1, chiên cho chả giò một lớp vỏ vàng nhạt. Khi ăn, cho vào chảo dầu chiên lần thứ hai để đạt được vỏ vàng giòn và thưởng thức món ăn tuyệt vời.
  • Nên chiên chả giò trong chảo ngập dầu, trên lửa vừa.
  • Khi cuốn chả giò, hãy lưu ý để lượng nhân vừa phải, không cho quá nhiều để tránh bể khi cuốn và chiên.

Một số cách làm chả giò chay khác ngon

Dưới đây là một số cách làm chả giò chay khác mà bạn có thể thử để tạo ra những món ăn ngon và đa dạng. 

Cách làm chả giò chay nhân đậu xanh

Nguyên liệu

  • 100gr đậu xanh
  • Da bò pía hoặc bánh tráng
  • Hành lá
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, dầu ăn
nguyen-lieu-cha-gio-chay
Nguyên liệu chả giò chay nhân đậu xanh

Sơ chế nguyên liệu

Để sơ chế đậu xanh, bạn chỉ cần rửa sạch và ngâm qua đêm để mềm. Sau đó, nấu đậu cho tới khi chín và cạn nước. Thêm muối, đường, tiêu, hành lá và đảo đều. Đậy nắp và chờ nguội.

Cuốn chả giò

Sau khi đậu xanh nguội, bạn múc một muỗng nhân đậu cỡ 1 ngón tay và đặt lên miếng da bò pía. Gập phần mép 2 bên lại và cuốn tròn, nhớ cuốn vừa ăn, không nên quá nhiều nhân.

Chiên chả giò

Bắt chảo dầu lên bếp và đợi cho đến khi dầu vừa chín, sau đó hạ lửa vừa và cho chả giò vào chảo chiên cho đến khi chả giò chín và vàng đều.

Khi chả giò đã chiên xong, bạn vớt chả giò ra và để lên giấy thấm dầu để loại bỏ dư dầu thừa.

Thành phẩm

Chả giò nhân đậu xanh với lớp da bò pía giòn rụm mang đến sự kết hợp tuyệt vời. Vị béo bùi của đậu xanh cùng với hương thơm phức của da bò pía tạo nên một món ăn không thể chối từ.

thanh-pham-cha-gio-chay
Chả giò nhân đậu xanh với lớp da bò pía giòn rụm mang đến sự kết hợp tuyệt vời.

Cách làm chả giò chay nhân khoai môn

Nguyên liệu

  • 3 củ cà rốt
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ khoai môn lớn
  • 1 trái trứng gà
  • Hành tím
  • 1 gói bánh tráng đậu xanh
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu ăn, bột ngọt.
nguyen-lieu-cha-gio-chay
Nguyên liệu chả giò chay nhân khoai môn

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua cà rốt, khoai tây và củ môn, bạn tiến hành gọt vỏ và rửa sạch. Tiếp theo, cà rốt và khoai môn được bào thành sợi mỏng, trong khi khoai tây được bào thành lát mỏng.

Cà rốt đã được bào sợi, bạn tiến hành bằm nhuyễn. Hành tím cũng được lột vỏ và bằm nhuyễn.

Trứng gà chỉ sử dụng tròng đỏ, được đánh lên.

Làm nhân chả giò

Khoai tây lát sau khi được bào, bạn hấp cho đến khi chín mềm. Tiếp theo, bạn dùng tay bóp nhồi khoai tây để nát mịn.

Sau đó, bạn kết hợp khoai tây đã nhồi nát với hành tím băm, cà rốt băm nhuyễn, khoai môn đã được bào sợi, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê bột ngọt.

Trộn đều hỗn hợp để đảm bảo gia vị được thấm đều vào nhân chả.

Cuốn bánh tráng

Bạn đặt bánh tráng lên mặt phẳng và đặt nhân ở góc cuối của bánh tráng.

Tiếp theo, bạn gấp hai bên mép vào và bắt đầu cuốn từ phía dưới lên trên.

Khi chỉ còn lại phần mép bánh cuối cùng, lấy lòng đỏ trứng gà đã đánh trước đó và thoa lên mép bánh để bánh tráng không bị mở ra.

Chiên chả giò

Bắt chảo lên bếp, chờ dầu sôi. Chiên chả giò cho vàng đều. Vớt ra, để giấy thấm dầu.

Thành phẩm

cha-gio-chay-khoai-mon
Chả giò khoai môn với vỏ giòn rụm và nhân rau củ thơm ngon

Chả giò khoai môn với vỏ giòn rụm và nhân rau củ thơm ngon, là món ăn hấp dẫn và phù hợp cho việc tiếp khách hoặc thưởng thức trong những ngày cuối tuần.

Cách làm chả giò chay nhân bắp non

Chả giò bắp non là một món ăn chay dễ làm và không thể thiếu trong thực đơn ẩm thực chay. Món chả giò bắp non có vị giòn rụm và thơm ngon đặc trưng của bắp non.

Để làm chả giò chay bắp non, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu như bắp non, cà rốt, đậu hũ và gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình. Sau khi ướp gia vị trong khoảng 5 phút, bạn sẽ cuốn nhân vào giữa và gấp mép để cuộn tròn. Cuối cùng, bạn chỉ cần chiên chả giò trong dầu nóng đến khi vàng đều cả hai mặt.

cha-gio-chay-bap-non
Chả giò bắp non là một món ăn chay dễ làm và không thể thiếu trong thực đơn ẩm thực chay

Trên đây là những cách làm chả giò chay thơm ngon lại dễ làm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Món ăn này không chỉ làm hài lòng những ai theo chế độ ăn chay mà còn thu hút mọi thực khách bởi vị giòn rụm của vỏ bánh và hương vị thơm ngon của nhân chả. Việc làm chả giò chay không chỉ là một hoạt động thú vị mà còn mang ý nghĩa gắn kết gia đình và tận hưởng ẩm thực chay tại nhà. Bạn có thể thay đổi nguyên liệu và gia vị theo sở thích của mình để tạo ra những phiên bản chả giò chay độc đáo và phong phú.

Bài viết này thuộc series Công thức nấu ăn

Cập nhật thường xuyên những công thức nấu ăn để bữa ăn gia đình có thêm nhiều lựa chọn.

Xem thêm
Từ khóa:
Cùng chuyên mục