Thứ ba, 22/08/2023, 15:00 (GMT+7)

TOP 10 Cách nấu bào ngư thơm ngon, bổ dưỡng lại dễ làm

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cách nấu bào ngư thơm ngon, tối cho sức khoẻ khá đơn giản và được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến bào ngư đúng cách để món ăn vừa thơm ngon lại không làm mất đi chất dinh dưỡng có trong bào ngư. Hãy cùng Tiếp Thị và Gia Đình bỏ túi top 10 cách nấu bào ngư thơm ngon hấp dẫn cho gia đình nhé!

1. Cách nấu bào ngư sốt bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • Bào ngư 12 con
  • Bơ 2 muỗng canh
  • Tỏi 2 nhánh(băm nhỏ)
  • Gừng 1 muỗng canh(băm nhỏ)
  • Nước mắm 4 muỗng canh
  • Chanh 1/2 quả
  • Hành lá 3 gr
  • Ớt 1 quả

Cách nấu bào ngư sốt bơ tỏi:

Bước 1: Sơ chế bào ngư

Bào ngư sau khi đã được rửa sạch chúng ta dùng dao cắt các đường chéo tạo thành hình chữ thập lên thịt bào ngư.

Khi cắt thành hình chữ thập lên bào ngư sẽ giúp gia vị dễ thấm vào thịt bào ngư hơn, giúp mùi vị đậm đà hơn, ngoài ra bào ngư sẽ trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn bình thường.

Bước 2: Làm sốt bơ tỏi

Đặt chảo lên bếp và bật lửa vừa, chờ khi chảo nóng thì cho bơ vào, đảo cho bơ chảy ra phủ hết toàn bộ bề mặt chảo, tiếp tục đảo cho đến khi bơ tan hết hoàn toàn.

Sau khi bơ đã tan chảy chúng ta cho tiếp tỏi băm và gừng băm vào và đảo cho đến khi vàng thơm.

Tiếp tục cho 4 muỗng canh nước mắm và nước cốt chanh vào chảo, đảo đều cho các gia vị quyện vào nhau, chờ cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng là được, lúc này mùi thơm từ tỏi và bơ đã bốc lên nghi ngút.

Bước 3: Cho bào ngư vào trộn đều với nước sốt

Cho hết số bào ngư đã chuẩn bị vào trong hỗn hợp và nấu thêm trong khoảng 1 phút, đảo đều hoặc có thể xóc chảo nhẹ tay cho gia vị thấm đều vào thịt bào ngư. Khi bào ngư nở và chín vàng thì chúng ta tắt bếp.

Thành phẩm:

Dùng đũa xếp bào ngư ra dĩa, rắc hành lá và ớt lên trên sau đó đổ hết hỗn hợp còn lại trong chảo vào.

cach-nau-bao-ngu-nuong-bo-toi
Cách nấu bào ngư nướng bơ tỏi

2. Cách nấu bào ngư nướng bơ

Nguyên liệu:

  • Bào ngư 1 kg
  • Bơ 50gr
  • Sả 20gr
  • Hành lá băm 10gr
  • Đậu phộng rang 10gr
  • Hành phi 10 gr

Cách nấu bào ngư nướng bơ:

Bước 1: Sơ chế bào ngư

Bào ngư mua về dùng muỗng tách lấy phần thịt bào ngư, loại bỏ phần màu đen bên ngoài ruột bào ngư đi, rửa sạch để ráo chung với vỏ bào ngư sau khi được chà xát sạch đất cát.

Bước 2: Hấp bào ngư

Bắc nồi hấp lên bếp có thêm 1 ít nước, chờ nước sôi đặt xửng hấp vào, cho sả đập dập lên trên. Cho hết thịt bào ngư vào, đậy nắp và hấp trong khoảng 5 phút, thịt bào ngư vàng ươm, hơi săn là được.

Bước 3: Nướng bào ngư

Cho vỏ bào ngư lên bếp than đã chuẩn bị sẵn, dùng muỗng cho 1 lượng bơ vừa đủ vào vỏ bào ngư.

Đến khi bơ tan thì cho bào ngư lên trên, trong lúc nướng bạn có thể dùng muỗng thêm lên trên 1 ít bơ đã hoà tan, giúp món ăn thêm hấp dẫn. Khi bơ sôi trở lại, nhanh tay thêm hành phi, đậu phộng rang, hành lá băm lên trên là hoàn thành.

Thành phẩm

Bào ngư được nướng chín đều, hoà quyện với vị béo của bơ. Thịt bào ngư khi nướng xong không hề bị khô hay cứng mà vẫn giữ được độ dai ngon, giòn giòn và có vị thanh ngọt cuốn hút.

Khi ăn bạn có thể rưới lên trên 1 ít nước mắm tỏi ớt, hương vị sẽ càng đậm đà hơn.

cach-nau-bao-ngu-nuong-bo
Cách nấu bào ngư nướng bơ

3. Cách nấu bào ngư nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

  • 1kg bào ngư
  • 20gr hành lá
  • 20gr đậu phộng rang
  • 2 muỗng canh dầu ăn

Cách nấu bào ngư nướng mỡ hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bào ngư mua về dùng bàn chải chà sạch vỏ bào ngư cho sạch bụi bẩn. Dùng muỗng tách thịt bào ngư, bỏ phần đen, rửa lại bằng nước sạch. Lớp vỏ giữ lại để nướng.

Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Làm mỡ hành

Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành lá vào. Đảo đều tay để hành không bị cháy, khi hành săn lại bạn có thể tắt bếp.

Bước 3: Làm bào ngư nướng mỡ hành

Cho mỡ hành lên trên bào ngư, đặt lên vỉ nướng rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ C, nướng khoảng 10 phút thì lấy ra.

Sau đó bạn cho bào ngư ra dĩa, rắc đậu phộng rang lên trên là hoàn thành.

Thành phẩm

Bào ngư nướng vừa phải, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt bào ngư. Hòa quyện với mùi thơm của mỡ hành và mùi bùi bùi của đậu phộng giã nhỏ thật hấp dẫn vô cùng.

cach-nau-bao-ngu-nuong-mo-hanh
Cách nấu bào ngư nướng mỡ hành

4. Cách nấu bào ngư chiên tỏi ớt

Nguyên liệu:

  • Bào ngư 6 con
  • Tỏi băm 2 muỗng canh
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Đường 1/2 muỗng cà phê
  • Bột năng 10 gr
  • Lòng trắng trứng 2 cái
  • Ớt băm 1 quả
  • Hành băm 2 nhánh

Cách nấu bào ngư chiên tỏi ớt:

Bước 1: Sơ chế bào ngư

Chuẩn bị 1 nồi nước và 1 cái chén để hấp cách thủy bào ngư hoặc sử dụng xửng hấp để sơ chế bào ngư. Cho bào ngư vào và hấp trong khoảng 5 đến 10 phút.

Sau khi hấp xong thì lấy bào ngư ra và cho bào ngư vào nước lạnh, dùng bàn chải chà xát xung quanh mép và bề mặt bào ngư để loại bỏ các bụi bẩn, sau đó rửa lại với nước sạch lần nữa. Tiếp theo dùng muỗng để tách bào ngư ra khỏi vỏ.

Sau khi đã tách bào ngư xong chúng ta dùng dao để cắt các đường chéo tạo thành hình chữ thập lên thịt bào ngư.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cho lòng trắng trứng vào tô và dùng phới hoặc đũa đánh cho đến khi trứng bông lên tạo thành một lớp bọt. Dùng ray vớt lớp bọt phía trên mặt bỏ đi, chúng ta chỉ dùng lớp lòng trắng trứng phía dưới.

Cho 3 muỗng nước lọc vào 10gr bột đã chuẩn bị, đánh đều lên tạo thành một hỗn hợp màu trắng, sau đó đổ hỗn hợp này vào hỗn hợp lòng trắng trứng ở trên và đánh đều cho cả 2 quyện lại. 

Tiếp theo chúng ta đặt chảo lên bếp bật lửa vừa, chờ chảo nóng thì cho dầu ăn vào để chuẩn bị phi tỏi băm. Dầu ăn nóng lên thì cho 1/2 lượng tỏi đã chuẩn bị vào phi đến khi vàng đều thì dùng ray vớt lên cho ráo dầu và bỏ ra chén. Giữ nguyên dầu trong chảo chuẩn bị dùng để chiên bào ngư.

Bước 2: Chiên bào ngư

Cho bào ngư vào hỗn hợp lòng trắng trứng và bột, tẩm cho bào ngư ngấm vào bột, dùng đũa đảo bào ngư qua lại để hỗn hợp thấm vào thịt bào ngư. Đợi khi dầu nóng thì bỏ bào ngư vào chiên trong lửa lớn. Chờ đến khi bào ngư chín vàng thì dùng ray vớt lên để cho ráo dầu.

Nên dùng đũa gắp từng miếng bào ngư bỏ vào dầu chiên, đừng đổ một lúc vì bào ngư sẽ dính lại với nhau và không chín đều. Trong lúc chiên bào ngư nhớ dùng đũa đảo bào ngư đều tay để bào ngư được chín vàng đều và không bị cháy.

Bước 3: Làm sốt tỏi ớt

Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho 1 ít dầu vào chảo chờ khi chảo nóng thì cho hết 1/2 số tỏi băm còn lại cùng với tỏi đã phi lúc nãy vào chảo cùng với ớt băm, đảo đều tay cho vàng đều.

Khi tỏi ớt đã săn lại và dậy mùi thơm thì cho tiếp hành băm vào đảo đều tay cho đến khi hành chín.

Bước 4: Cho bào ngư vào

Hành chín xong thì cho hết số bào ngư đã chiên vào cùng, đảo cho đến khi bào ngư chín vàng thì tắt bếp.

Thành phẩm:

Dùng đũa gắp bào ngư ra đĩa, cho hỗn hợp tỏi ớt còn trong chảo lên trên bào ngư.

Vậy là đã hoàn thành món bào ngư chiên tỏi ớt rồi, bào ngư vàng giòn thấm vị tỏi ớt thơm lừng cùng một chút cay cay, đây đúng là món ăn ngon xứng đáng để bỏ thời gian thực hiện.

cach-nau-bao-ngu-chien-toi-ot
Cách nấu bào ngư chiên tỏi ớt

5. Cách nấu bào ngư hấp bia

Nguyên liệu:

  • Bào ngư tươi 2 kg
  • Bia 500 ml (1 lon)
  • Bột ớt 3 muỗng canh
  • Tương ớt Hàn Quốc 1 muỗng canh
  • Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt 1 ít
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Si rô táo 1 muỗng cà phê

Cách nấu bào ngư hấp bia:

Bước 1: Sơ chế bào ngư

Bạn rửa sơ bào ngư qua nước, sau đó dùng bàn chải chà khắp mặt bào ngư, xả sạch chất bẩn dưới vòi nước mạnh, lấy mắt cũng như nội tạng bào ngư ra rồi rửa sạch lại qua 2 - 3 lần nước nữa.

Bước 2: Hấp bào ngư

Bạn cho bào ngư vào xửng hấp, rưới bia lên khắp mặt rồi hấp trên lửa lớn trong 3 phút.

Bước 3: Làm sốt cay

Bạn cho vào chảo lớn 200ml nước cùng 3 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 ít bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê si rô táo rồi khuấy cho gia vị hòa quyện vào nhau.

Sau đó, bạn cho bào ngư vào, dùng muỗng đảo nhẹ bào ngư rồi rim trên lửa vừa trong 10 phút để các gia vị thấm đều vào bào ngư.

Thành phẩm

Bào ngư dai nhẹ, đậm đà nhờ tương ớt, nước tương, si rô táo lại có vị cay nhờ bột ớt. Dù cay nhưng chỉ cần cắn một miếng, bạn lại không thể kiềm lòng mà ăn miếng thứ hai.

cach-nau-bao-ngu-hap-bia
Cách nấu bào ngư hấp bia

6. Cách nấu súp bào ngư với nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • 400 gram bào ngư
  • 1 con cua vừa (ghẹ).
  • 150 gram ức gà.
  • 300 gram xương ống.
  • 1-2 quả trứng.
  • 6 tai nấm đông cô.
  • 1/2 bắp Mỹ.
  • 1/2 củ cà rốt.
  • 3 thìa bột năng.
  • 4-5 cây rau mùi.
  • Gia vị cần thiết: hạt nêm, rượu trắng, muối, tiêu, dầu hào, đường,...

Cách nấu súp bào ngư với nấm đông cô:

Bước 1: Sơ chế bào ngư

Bào ngư rửa với nước muối loãng, dùng bàn chải chà sát vào thịt cho sạch cát bẩn, cắt thành lát mỏng hoặc bạn có thể để nguyên con rồi khía nhiều đường.

Ướp bào ngư với 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa cafe muối, 1 muỗng canh nước tương, 1 thìa cafe rượu trắng, 1 thìa nước cốt gừng trong khoảng 1 tiếng rồi đem hấp.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Ngâm ức gà với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, cắt làm 2 phần để ráo. Sau đó, đem đi luộc trong khoảng 20 phút, vớt ra ngâm vào nước lạnh. Đợi ức gà nguội bớt thì xé sợi.

Luộc cua hay càng ghẹ với nước sôi. Khi cua chín, bóc vỏ lấy thịt. Rửa sạch xương ống rồi chặt khúc.

Nấm đông cô rửa sạch, cắt chân, thái đôi hoặc thái miếng vừa ăn. Rửa sạch các loại rau củ phụ. Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Bắp Mỹ tách lấy hạt, bỏ râu. Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Nấu nước dùng.

Tiếp theo, bạn cho xương ống và xương gà vào trong nồi, bắc lên bếp, ninh trong khoảng 2 tiếng. Trong quá trình hầm xương, thỉnh thoảng nhớ vớt bọt nổi lên để nước dùng được trong và không có mùi hôi của xương.

Sau đó, vớt xương ra ngoài.

Bước 4: Nấu súp.

Thêm ức gà, bào ngư, nấm đông cô vào đun sôi rồi thêm cua, các loại rau củ vào nấu trong khoảng 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị ăn.

Tiếp theo, bạn hòa bột đao với một chút nước trong bát nhỏ, đổ từ từ hỗn hợp vào nồi súp. Sau đó, bạn cũng đập trứng gà, đánh tan rồi đổ từ từ vào nồi nước súp đang sôi, khuấy đều.

Múc súp ra bát, thêm một chút tiêu xay, rau mùi thái nhỏ là bạn có thể thưởng thức ngay rồi.

Thành phẩm:

Súp bào ngư nấm đông cô có màu đẹp mắt, nước dùng thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ quả cùng bào ngư dai giòn sần sật khiến cả nhà bạn thích thú.

cach-nau-bao-ngu-sup-bao-ngu-nau-nam
Súp bào ngư nấu nấm đông cô

7. Cách nấu cháo bào ngư với trứng

Nguyên liệu:

  • Bào ngư tươi 2 con (khoảng 400gr)
  • Trứng 2 quả (có thể thay đổi)
  • Rong biển 1 miếng (nướng và nghiền nhỏ)
  • Gạo tẻ 80 gr
  • Tỏi 2 tép
  • Dầu mè 2 muỗng cà phê
  • Cà rốt 1/2 củ
  • Gia vị thường dùng 1 ít (muối/đường/hạt nêm)
  • Dầu ăn 1 muỗng cà phê
  • Tỏi 2 tép
  • Hành lá 2 nhánh

Cách nấu cháo bào ngư với trứng:

Bước 1: Sơ chế bào ngư

Bạn dùng bàn chải nhà bếp để chà sạch phần thịt bào ngư. Sau đó dùng một ít muối ăn tiếp tục thoa và mát xa lên phần thịt bào ngư.

Sau đó rửa lại với nước sạch một lần nữa và để yên cho bào ngư ráo nước.Tách rời phần bào ngư ra khỏi vỏ rồi tiến hành cắt rời phần đầu của chúng và nhớ là để riêng phần ruột nhé.

Rửa lại phần thịt này với nước muối rồi nước sạch một lần nữa nhé. Bạn có thể để nguyên hoặc cắt nhỏ chúng tùy theo khẩu vị của mình.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi tiến hành băm nhuyễn chúng.

Tỏi cũng bỏ vỏ rồi đem băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 3: Vo gạo và nấu cháo

Nếu có thời gian bạn nên ngâm gạo với nước khoảng 1 - 2 giờ trước khi nấu để cháo nhanh mềm và ngon hơn. Vo sạch phần gạo vừa ngâm với nước sau đó để ra một cái rổ.

Cho phần tỏi băm nhuyễn vào chảo phi thơm với 1 muỗng cà phê dầu ăn. Tỏi thơm thì bạn cho phần ruột của bào ngư vào xào thơm để tăng màu sắc cho món ăn. Cho phần gạo vừa vo xong vào chảo, xào sơ rồi thêm phần thịt bào ngư xào cho thịt săn lại. Sau cùng là thêm khoảng 1 tô nước lọc vào nồi rồi đun sôi.

Nấu khoảng 10 - 15 phút thì bạn mở nồi và cho phần cà rốt và hành lá băm nhuyễn vào chung. Nấu thêm khoảng 7 - 10 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn. Bạn đập thêm 1 - 2 quả trứng rồi đun thêm 2 - 3 phút nữa là hoàn thành.

Thành phẩm

Khi ăn bạn nên rắc phần rong biển và dầu mè lên để tăng hương vị hấp dẫn hơn cho món ăn.

Món ăn hoàn thành sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt từ sự hòa quyên của tất cả các nguyên liệu. Bào ngư ngọt thơm hấp dẫn cùng vị béo của trứng và vị ngọt từ cà rốt chắc chắn sẽ khiến bạn có những bữa ăn vô cùng bổ dưỡng.

cach-nau-bao-ngu-chao-trung
Cháo bào ngư nấu với trứng

8. Cách nấu canh bào ngư với gà, sò điệp

Nguyên liệu

  • Gà 1/4 con
  • Bào ngư 8 con
  • Cồi sò điệp 10 cái
  • Hoa trùng thảo 20 gr
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách nấu canh bào ngư với gà, sò điệp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bào ngư, cồi sò điệp và thịt gà mua về rửa sạch nhiều lần với nước lạnh, cho ra rổ để ráo nước.

Hoa trùng thảo khô cho vào chén nước ngâm khoảng 15 phút cho nở, sau đó đem đi rửa sạch rồi để ráo.

Bước 2: Đun sôi nguyên liệu

Bắc nồi 900ml nước lên bếp mở to lửa cho nước sôi lớn rồi cho thịt gà và bào ngư vào.

Đun cho nước sôi lại thêm 5 phút nữa thì hạ nhỏ lửa, vớt hết vàng bọt nổi lên rồi cho hoa trùng thảo vào đậy kín nắp hầm 90 - 120 phút.

Bước 3: Nấu canh

Sau khi gà đã được hầm nhừ, dùng đũa xiên qua thấy gà mềm và không còn ra máu đỏ, bạn cho cồi sò điệp vào hầm thêm khoảng 15 phút.

Cuối cùng, bạn nêm vào món ăn một chút muối, hạt nêm và bột ngọt sao cho hợp khẩu vị, lưu ý không nêm nếm quá nhiều gia vị để giữ được vị ngọt đặc trưng của nguyên liệu. Vậy là món ăn đã hoàn thành và sẵn sàng để múc ra bát cùng thưởng thức rồi.

Thành phẩm

Canh bào ngư, gà và sò điệp là món canh bổ dưỡng, thơm ngon. Nước dùng có vị ngọt thanh được hầm thời gian dài cùng nguyên liệu, chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Thịt gà thấm vị, mọng nước, bào ngư giòn thơm và cồi sò điệp chín tới mang mùi vị rất đặc trưng. Hoa trùng thảo vừa mang lại cho món ăn màu sắc đẹp mắt, vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

cach-nau-bao-ngu-canh-bao-ngu-voi-ga-va-so-diep
Canh bào ngư với gà, sò điệp

9. Cách nấu mì bào ngư rau củ

Nguyên liệu

  • 150g bào ngư
  • 100g cà rốt
  • 100g đậu cove
  • 100g ớt chuông
  • 200g mì trứng
  • Hành lá, hành tím phi
  • Gia vị: Dầu hào, nước tương, hạt nêm, dầu ăn, muối, tiêu xay, đường.

Cách nấu mì bào ngư rau củ

Bước 1: Sơ chế bào ngư

Bào ngư mua về bạn dùng thìa nạy phần cồi thịt ra, dùng miếng bọt biển chà rửa cho sạch các chất dơ.

Tiếp đến bạn cắt bỏ phần rìa bên ngoài rồi cắt thịt bào ngư thành từng lát mỏng.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát xéo. Đậu cove rửa sạch, cắt khúc. Ớt chuông cũng rửa sạch rồi cắt sợi lớn.

Hành lá cắt khúc.

Bước 3: Trụng cà rốt, đậu cove và mì

Đầu tiên cần chuẩn bị sẵn 1 thau nước đá lạnh. Tiếp đến nấu một nồi nước sôi có cho 1 muỗng cà phê muối rồi lần lượt cho đậu cove và cà rốt vào trụng khoảng 1 phút, vớt ra và ngâm vào thau nước đá trong 5 phút. Sau cùng vớt đậu cove và cà rốt ra, để ráo.

Nấu một nồi nước khác rồi cho 200g mì trứng và trụng khoảng 1 phút cho đến khi thấy sợi mì trong lại thì vớt ra. Sau đó, cho mì vào thau nước đá lạnh khoảng 3 phút, vớt ra, để ráo.

Bước 4: Xào mì

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Sau khi dầu nóng, cho ớt chuông, hành lá đã sơ chế vào xào nhanh trong 3 phút với lửa lớn rồi cho ra đĩa.

Cũng cái chảo đó, đun nóng tiếp 3 muỗng canh dầu ăn rồi cho bào ngư đã cắt lát vào, xào trong 2 phút. Sau đó cho tiếp mì đã trụng vào xào chung.

Nêm vào chảo 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều. Sau cùng, cho cà rốt, đậu cô ve, ớt chuông và hành lá vào đảo chung cho thấm gia vị rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Món mì bào ngư rau củ với màu sắc bắt mắt, hấp dẫn, bào ngư dai dai, ngọt thịt hoà quyện với các loại rau củ nhiều dinh dưỡng, mì trứng mềm, đẫm gia vị chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.

Để thưởng thức món mì bào ngư rau củ bạn có thể rắc lên trên chút tiêu xay và hành phi. Mì ngon nhất khi ăn nóng, cho thể thêm chút nước tương có vài lát ớt nếu bạn muốn đậm đà hơn.

cach-nau-bao-ngu-mi-xao
Mì xào bào ngư rau củ

10. Cách nấu lẩu bào ngư thập cẩm

Nguyên liệu:

  • Thịt gà luộc: 400 g
  • Bao tử cá chiên: 25 g
  • Thịt chân giò nướng: 200 g
  • Bào ngư:500 g
  • Cà rốt: 100 g
  • Măng tươi: 100 g
  • Bắp cải: 500 g
  • Miến sợi: 100 g
  • Măng hộp: 100 g
  • Muối, rượu, hạt tiêu, bột ngọt, nước dùng.

Cách nấu lẩu bào ngư thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên là chế biến bào ngư. Rửa sạch nhớt và chất bẩn trên bề mặt cũng như hai mép viền của bào ngư bằng bàn chải sạch. Dùng thìa hay mũi dao nhọn cạy phần thịt bào ngư lên, loại bỏ phần nội tạng màu đen của nó. Sau đó vẫn tiếp tục chà phần thịt bên trong cho sạch.

Thịt gà, chân giò và bào ngư cắt thành miếng vuông. Bao tử cá chiên vào ngâm với nước nóng cho mềm, sau đó rửa sạch vết mỡ, cắt thành từng miếng vuông. Cà rốt gọt vỏ và rửa sạch, măng tươi cắt miếng để ráo. Miến thì mang đi trụng sơ với nước sôi, các loại rau củ còn lại thì mang đi rửa sạch để ráo.

Bước 2: Nấu lẩu

Nấu bao tử cá với nước thịt pha rượu, nêm thêm muối, bột ngọt, tiêu cho dậy mùi thơm, để sẵn.Cho bắp cải và miến xuống đáy nồi, sau đó xếp cà rốt và măng tươi đã cắt vào. Tiếp theo xếp măng hộp, bao tử cá, thịt gà luộc, chân giò, bào ngư xung quanh nồi lẩu thành vòng tròn.

Lấy thêm một cái nồi khác, đổ nước luộc thịt pha rượu vào, nêm muối, bột ngọt, tiêu cho vừa ăn. Sau đó đun sôi, hớt bọt rồi trút nước dùng trong sang nồi lẩu. Khi dọn lên bàn ăn thì dọn kèm bếp để tiếp tục đun sôi và cho các nguyên liệu khác vào. Khi ăn bạn cũng có thể thêm các loại rau như cải thảo, cải ngọt, cải thìa, rau cần, nấm bào ngư, nấm kim châm

Thành phẩm

Nồi lẩu bào ngư nghi ngút với đủ các mùi vị khác nhau, nhất là vị ngọt của bào ngư sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn bên nhau. Nhất là vào những ngày đầu đông với thời tiết se lạnh thì không còn gì bằng.

cach-nau-bao-ngu-lau-bao-ngu
Lẩu bào ngư thập cẩm

Trên đây là 10 cách nấu bào ngư vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Bạn có thể áp dụng các công thức này để làm những món ăn có bào ngư ngon, tẩm bổ cho cả nhà nhé! Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để bỏ túi thật nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình mình nhé!

Từ khóa:
Cùng chuyên mục