Thứ ba, 07/11/2023, 10:33 (GMT+7)

Bé trai thủng trực tràng vì trò "đùa dại" này của bạn cùng lớp

Khi chuẩn bị ngồi xuống ghế thì bé trai 8 tuổi ở Phú Thọ bị bạn ngồi cạnh đặt một vật lên ghế. Do không biết nên bé trai đã ngồi lên, dẫn đến đau bụng, khi nhập viện được bác sĩ kết luận thủng trực tràng.

Khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận 1 trường hợp bé trai tên H.A.T (8 tuổi, trú tại huyện Yên Lập) bị thủng trực tràng do ngồi vào chiếc bút dựng ngược trong lớp học.

Bạn của T. đã đặt cây bút hướng đầu nhọn lên trên khi T. chuẩn bị ngồi khiến em này bị đau bụng. Khi được đưa vào biện cấp cứu, các bác sĩ xác định bệnh nhi đau vùng tầng sinh môn, đau bụng vùng hạ vị, tỉnh táo, huyết động ổn định. Chiếc bút đâm vào tầng sinh môn xuyên thủng trực tràng vào trong ổ bụng gây viêm phúc mạc. Khả năng còn các tổn thương cơ quan khác trong ổ bụng.

thung truc trang
Hình ảnh khí tự do ổ bụng qua phim chụp CT và vết thương trực tràng

Qua hội chẩn, các bác sĩ thống nhất phương án điều trị phẫu thuật xử trí vết thương vùng tầng sinh môn, vết thương trực tràng và phẫu thuật nội soi ổ bụng xử lý vết thương trong ổ bụng. Bệnh nhân được phẫu thuật khâu vết thương 2 mặt trực tràng, xử lý vết thương vùng tầng sinh môn, đồng thời rửa trực tràng trong mổ. Sau đó, phẫu thuật nội soi ổ bụng thấy vết thương đi ra mặt sau bàng quang, đâm thủng phúc mạc, rất may không thấy tổn thương phối hợp khác, ổ bụng tương đối sạch, các bác sĩ đã rửa ổ bụng và quyết định không làm hậu môn nhân tạo để dẫn lưu phân mà đặt dẫn lưu qua hậu môn. Hiện bệnh nhi ổn định và được ra viện sau 10 ngày.

Theo Ths.Bs Trần Thanh Tùng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, vết thương vùng hậu môn trực tràng thường rất phức tạp tổn thương nhiều cơ quan, nguy cơ nhiễm khuẩn cao do đoạn cuối trực tràng là nơi chứa phân. Xử lý các chấn thương, vết thương vùng tầng sinh môn đa phần là phải làm hậu môn nhân tạo để dẫn lưu phân tránh tình trạng nhiễm khuẩn nặng. Rất may trường hợp này đến viện sớm, được xử lý kịp thời nên không phải làm hậu môn nhân tạo. Bệnh nhân cũng tránh được cuộc mổ lần 2 và tạo tâm lý tốt để trẻ hòa nhập với cộng đồng không gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của trẻ sau này.

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ ở lứa tuổi đi học thường rất nghịch ngợm nhưng chưa ý thức được hết những hậu quả nguy hiểm sẽ xảy ra từ các trò chơi của mình. Nhiều tai nạn đã xảy ra khi trẻ chơi đùa cùng nhau như: tai nạn té ngã gãy tay hoặc chân, chấn thương đầu mặt…

Để tránh những tai nạn không đáng có từ các trò "nghịch dại", học sinh cần tuyệt đối không chơi những trò chơi nguy hiểm có tính sát thương cao, không chơi với những đồ vật sắc nhọn như dao, kéo, que, gậy… để hạn chế bị chấn thương.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh và thầy cô cần thường xuyên cảnh báo trẻ về tác hại khi chơi những trò chơi nguy hiểm, hướng các bé chơi những trò chơi lành mạnh, an toàn để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Cần giáo dục kiến thức, kỹ năng cho trẻ để trẻ tránh xa những trò chơi nguy hiểm, biết bảo vệ bản thân mình và những người xung quanh.

Cùng chuyên mục