Thứ năm, 26/12/2024, 18:23 (GMT+7)

Bách Hoá Xanh được cung ứng giá đỗ ngâm hoá chất gây dị tật, người tiêu dùng cẩn trọng

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất, cung ứng giá đỗ ngâm hoá chất độc hại. Trong đó, có cơ sở còn ký hợp đồng cung ứng giá đỗ cho siêu thị Bách Hóa Xanh.

Thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk (PC03) cho biết, sau một thời gian theo dõi, phát hiện trên mạng xã hội xuất hiện các nhóm “Hội giá đỗ miền Nam” và “Hội làm giá đỗ”… với các đối tượng tham gia có nhiều dấu hiệu hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm,  đơn vị đã kiểm tra đồng loạt 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Quá trình kiểm tra, PC03 phát hiện, thu giữ 20.357 kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm hoạt chất 6- Benzylaminopurine (giá bán ra khoảng 400 triệu đồng). Kết quả điều tra làm rõ, trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6- Benzylaminopurine (trung bình mỗi ngày khoảng từ 8 - 10 tấn).

sffd_20241226113705sffd_20241226113705
Một trong số các cơ sở sản xuất giá đỗ tẩm hóa chất.

Các đối tượng thường bán sỉ cho các đại lý ở chợ đầu mối Tân Hòa (thành phố Buôn Ma Thuột), sau đó được vận chuyển về các huyện, thị xã, thành phố để tiêu thụ.

Đặc biệt, có một cơ sở sản xuất giá đỗ ngâm hoá chất còn ký hợp đồng cung ứng giá đỗ cho siêu thị Bách Hóa Xanh trên địa bàn từ 350 - 400 kg giá đỗ/ngày. Điều đáng nói, trên bao bì mỗi gói giá đỗ này đều được các đối tượng dán nhãn mác với dòng chữ “Vì sức khỏe của mọi người”, “không hóa chất”, “không chất kích thích”, “không chất bảo quản” để lừa dối người tiêu dùng.

S__9691157
Bách Hoá Xanh được cung ứng hàng trăm kg giá đỗ ngâm hoá chất mỗi ngày.

Tại cơ quan chức năng, các đối tượng khai nhận, trong quá trình sản xuất giá đỗ, ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng, thì các đối tượng còn sử dụng thêm một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước “kẹo”.

Nhưng đó thực chất là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Vì lợi nhuận, các đối tượng vẫn thường xuyên sử dụng để pha vào nước ngâm ủ giá đỗ, với mục đích làm cho rễ cây giá ngắn lại để tập trung dưỡng chất phát triển cho thân cây giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.

z6168272118687_36fa6d766ff86db70ef94755885312fd
Khu vực các đối tượng dùng pha chế hoá chất để làm giá đỗ.

Tỉ lệ các đối tượng pha trộn là 400ml nước “kẹo” tương ứng với 1.000 lít nước giếng (đủ để tưới cho ra khoảng 2.000 kg giá đỗ thành phẩm). Mỗi lần sử dụng xong, thì các đối tượng đem giấu can chứa hoạt chất 6-Benzylaminopurine này vào nhà vệ sinh, góc kho xưởng, trong phòng ngủ, tầng hầm để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Ngày 26/12, Lâm Văn Đạo, 34 tuổi; Vũ Duy Tư, 33 tuổi; Nguyễn Văn Quynh, 51 tuổi và Nguyễn Văn Hảo, 36 tuổi, bị Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Đăk Lăk bắt tạm giam về hành vi Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, theo Điều 317 Bộ luật Hình sự.

Theo TS.BS Trần Bá Thoại, Ủy viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam, chất 6-Benzylaminopurine (BAP) là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin) thế hệ tổng hợp đầu tiên. Benzylaminopurine kết tinh thành tinh thể hình kim, không màu, không tan trong các dung môi hữu cơ thông thường, tan trong dimethylfornamide, dimethyl sulfoxide, tan trong dung dịch nước vôi (Na2CO3).

Trên cơ thể con người, nếu 6-benzylaminopurine văng vào mắt sẽ gây viêm kết mạc; dính vào da gây viêm da, làm nặng thêm bệnh lý da; nếu hít gây tổn thương phổi, viêm phổi, làm nặng thêm các bệnh phổi mãn tính như viêm phế quản mãn tính, COPD, xơ phổi….hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh; ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong. 

Khi ngâm trực tiếp với giá đỗ, dung dịch chất tăng trưởng 6-benzylaminopurine sẽ thẩm thấu sâu vào trong thân của cọng giá. Vì chất 6-benzylaminopurine chỉ tan tốt trong dung dịch kiềm, kém tan trong nước có pH trung tính hay axit, nên giá đỗ thành phẩm dù có rửa nhiều lần với nước thông thường cũng không thể tẩy sạch được benzylaminopurine này nên dư lượng hóa chất tồn dư rất cao và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Chuỗi Bách Hóa Xanh thu hơn 3.500 tỷ đồng tháng 11

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) vừa công bố kết quả kinh doanh 11 tháng năm 2024 với doanh thu thuần đạt gần 122.300 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, doanh nghiệp đã hoàn thành 98% kế hoạch doanh thu cả năm.

Trong cơ cấu doanh thu, chuỗi Điện Máy Xanh và Thegioididong.com (bao gồm TopZone) đóng góp gần 67%, trong khi chuỗi Bách Hóa Xanh đóng góp 30,6% Cụ thể, lũy kế 11 tháng, chuỗi bách hóa của Thế Giới Di Động đã mang về gần 37.400 tỷ đồng doanh thu, tăng 32% so với cùng kỳ nhờ đóng góp từ ngành hàng tươi sống và FMCG.

Riêng tháng 11, chuỗi này mang về doanh thu hơn 3.500 tỷ đồng. Bình quân doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh hiện ở mức hơn 2 tỷ đồng/tháng.

MWG cho biết cuối tháng 11 công ty đã khai trương cửa hàng tại nhiều khu vực, số lượng cửa hàng cụ thể sẽ được cập nhật trong báo cáo tháng 12. Hiện, trong báo cáo tháng 11, chuỗi này vẫn giữ nguyên con số 1.735 cửa hàng trên cả nước.

Cùng chuyên mục