Bác sĩ khuyến cáo các biện pháp thanh lọc cơ thể sau Tết
Những xáo trộn trong chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt vào dịp Tết như ăn thiếu kiểm soát, ít vận động… khiến người dân đối mặt với tình trạng sức khỏe uể oải, tăng cân sau Tết, thậm chí phải nhập viện.
Không xa lạ với tình trạng người bệnh đến khám gia tăng do vị giác lên tiếng “kêu cứu” và cân nặng thay đổi chóng mặt sau mỗi dịp Tết, TS.BS Ngô Chí Cương - Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã khuyến cáo, tư vấn những “bí kíp” hiệu quả giúp thanh lọc cơ thể sau kỳ nghỉ lễ dài ngày.
1. Uống đủ nước
Để thanh lọc cơ thể, người dân nên uống đủ 2 lít nước/ngày.
Ngoài nước lọc, người dân có thể sử dụng nước chanh, trà xanh, hoặc nước dừa thay thế.
2. Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ từ rau xanh và trái cây
Bổ sung lượng chất xơ thiếu hụt sau những bữa ăn dư thừa đạm ngày Tết là “chìa khóa” quan trọng giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại cân bằng. Chất xơ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và giúp tăng nhu động ruột, cải thiện chức năng tiêu hóa của cơ thể.
Một số loại chất xơ hiệu quả được chuyên gia chỉ ra gồm:
Đậu xanh, đậu đỏ, đậu que, đậu đũa, đậu Hà Lan, măng tre, giá, bắp cải, cà rốt, su hào, nấm…
Rau họ cải như cải xanh, cải xoăn, bắp cải… Các loại rau sống, rau thơm giúp cung cấp nhiều vitamin. Tuy nhiên, người dân nên lưu ý ngâm, rửa rau sạch trước khi ăn.
Các loại trái cây không chứa quá nhiều đường và có công dụng thanh lọc, thải độc hiệu quả như cam, ổi, táo, bưởi, dứa…
3. Tăng cường thực phẩm giàu gia vị
Hành, củ nghệ, mùi tây, húng quế… nâng cao hiệu quả của các vitamin nhóm B, tăng cường chuyển hóa và giảm mỡ máu.
Gừng, tỏi giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, tốt cho hệ tiêu hóa và đánh bại chứng đầy hơi.
Một số loại thảo mộc tươi như rau mùi, cỏ xạ hương, hoa hồi, hoa quế, lá bạc hà… có hiệu quả kích thích vị giác mạnh mẽ.
4. Nạp đạm một cách hợp lý
Cải thiện tình trạng nạp quá nhiều thực phẩm giàu đạm trong ngày Tết, người dân nên thay thế thịt bò, thịt gà bằng cá, tôm, cua… vẫn bổ sung đủ đạm, canxi cho cơ thể nhưng không chứa quá nhiều calo và chất béo xấu.
5. Bổ sung ngũ cốc
Các loại ngũ cốc như gạo lứt, hạt diêm mạch quinoa, lúa mạch, yến mạch… được xếp vào nhóm thực phẩm chứa chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất thiết yếu và giúp cải thiện độc tố hiệu quả.
Ngoài ra, các loại đậu (đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ…) và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp protein thay thế tạm thời cho protein từ động vật đã được sử dụng quá nhiều trong dịp Tết.
Đặc biệt, người dân đừng quên "làm sạch" gian bếp, loại bỏ các loại thực phẩm tồn dư trong dịp Tết bởi đa phần chúng chứa nhiều chất béo có hại và được tích trữ dài ngày không tốt cho sức khỏe.
6. Tập luyện thể dục, thể thao
Bên cạnh điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, người dân nên kết hợp các phương pháp tập luyện thể dục, thể thao phù hợp với thể trạng như đi bộ, đạp xe, yoga, aerobic… giúp thư giãn cơ bắp, thanh lọc cơ thể bằng việc ra nhiều mồ hôi, đồng thời để hỗ trợ giải phóng năng lượng, kiểm soát cân nặng hiệu quả.