Thứ sáu, 16/02/2024, 10:21 (GMT+7)

Có nên vừa ăn trưa vừa làm việc không?

Vừa ăn trưa vừa làm việc đã trở thành thói quen của nhiều người trong nhịp sống hối hả hiện nay. Thói quen này có tốt cho sức khỏe không?

Ý kiến của các chuyên gia trên Fox News sẽ có chúng ta biết rõ hơn câu trả lời.

Nhiều người làm việc trong giờ ăn trưa

Theo nhà nghiên cứu Sarah Heckler thuộc Tập đoàn Dinh dưỡng Anne Till ở Raleigh, Bắc Carolina (Mỹ), sự lựa chọn ăn tại bàn làm việc có tác động đáng kể không chỉ đến năng suất mà còn đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

an trua
Vừa ăn trưa vừa làm việc không phải là cách tốt nhất để tiếp thêm năng lượng và làm việc hiệu quả

Một khảo sát của ezCater trên 5.000 nhân viên Mỹ trong Báo cáo Bữa trưa năm 2023 cho thấy, gần 48% người bỏ bữa trưa và giờ nghỉ trưa thực sự ít nhất 1 lần/tuần. Có nhiều lý do khác nhau khiến họ làm việc trong giờ ăn trưa. 23% người làm việc này để hoàn thành công việc đúng hạn, 22% lo lắng rằng nếu không làm việc vào giờ ăn trưa thì sẽ không có đủ thời gian để hoàn thành công việc và 20% cho biết họ có quá nhiều cuộc họp, không có thời gian để nghỉ ngơi.

Người phát ngôn của ezCater Diane Swint nói với Fox News: “Những dữ liệu này cho thấy nhân viên chỉ xem xét tác động ngắn hạn đến năng suất và bỏ qua bức tranh toàn cảnh hơn… Về lâu dài, việc không dừng lại để nạp năng lượng vào giữa trưa có thể dẫn đến kiệt sức, căng thẳng và làm giảm tinh thần minh mẫn”.

Tầm quan trọng của giờ nghỉ trưa

Giờ ăn trưa cũng là giờ nghỉ trưa. Báo cáo Bữa trưa của ezCater tiết lộ nhiều lợi ích của việc nghỉ trưa. 48% nhân viên cho biết họ ít bị kiệt sức hơn khi nghỉ giải lao, 53% cho biết họ suy nghĩ rõ ràng hơn trong giờ nghỉ trưa và 78% nói giờ nghỉ trưa giúp cải thiện hiệu suất làm việc của họ.

Còn theo chuyên gia dinh dưỡng Heckler, thời gian nghỉ giữa trưa cũng có thể giúp bạn nhanh chóng lấy lại kỹ năng nhận thức. Rời khỏi bàn làm việc có thể giúp thiết lập lại tinh thần, cho phép mọi người quay trở lại làm việc với sự tập trung và rõ ràng hơn. Thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi này có thể hoạt động như một sự nạp lại năng lượng nhận thức và có thể giúp họ phục hồi trong khi làm việc.

an trua
Ăn trưa quá nhanh có thể gây khó tiêu

Ngược lại, ăn tại bàn làm việc có thể liên quan đến việc làm nhiều việc cùng một lúc và ăn ngấu nghiến đồ ăn. Ăn vội vàng có thể dẫn đến ăn quá nhiều, khiến hệ tiêu hóa khó phân hủy và hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Ngoài ra, bữa trưa nhanh thường bao gồm thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn nhanh thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu. Điều này ảnh hưởng đến khả năng tập trung và tràn đầy năng lượng của mọi người suốt cả ngày.

Các chuyên gia đều đồng tình rằng, tốt nhất bạn nên ăn trưa ở xa bàn làm việc trong giờ nghỉ trưa. Đồng thời, chú ý đến việc cân bằng dinh dưỡng. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc, góp phần vào sức khỏe tổng thể và duy trì năng lượng...

Cùng chuyên mục