4 cách nấu canh kim chi chua cay chống ngán
Sau những ngày nạp nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ, hãy đổi vị cho cả gia đình bằng một bát canh kim chi chua cay chống ngán.
1. Canh kim chi chay
Nguyên liệu
- 250g kim chi
- 2 bìa đậu phụ
- Nấm kim châm
- Nước dùng rau củ
- 2 thìa dầu oliu
- Vừng, tỏi, hành lá
- Đường nâu, ớt bột, gia vị chay
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Kim chi, đậu phụ cắt miếng nhỏ
- Nấm, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Đun nóng chảo trên bếp gas, cho vừng vào rang với dầu oliu
- Vừng chín vàng, dậy mùi thơm thì cho kim chi vào xào
- Cho nấm, hành lá, tỏi, ớt bột vào xào chung
Bước 3: Nấu nước dùng
- Chuẩn bị nước dùng rau củ gồm cà rốt, củ cải, củ đậu luộc để tạo vị ngọt tự nhiên. Nếu không có sẵn rau củ thì bạn dùng nước lọc cũng được.
- Cho nước rau củ vào nấu sôi. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho đậu phụ vào nấu sôi, đảo nhẹ tay để không làm nát đậu.
- Nước sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
- Múc canh kim chi ra bát và thưởng thức với cơm nóng.
2. Canh kim chi thịt lợn
Nguyên liệu:
- 150g thịt ba chỉ lợn
- 250-300g kim chi
- 1 bìa đậu phụ
- 1/2 củ khoai tây
- Hành lá, hành khô
- Dầu ăn, hạt nêm, tiêu, đường, bột ớt Hàn Quốc.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, thái miếng mỏng.
- Trộn đều thịt với một chút tiêu, hạt nêm, dầu ăn và ướp trong 15 phút.
- Kim chi cải thảo cắt nhỏ 2-3cm.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông.
- Đậu phụ cắt miếng.
- Hành băm nhỏ, hành lá thái khúc.
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Phi hành thơm, cho thịt ba chỉ vào, xào chín tới.
- Cho kim chi vào xào 3 phút
Bước 3: Nấu canh
- Đổ nước lọc và bát nước kim chi vào nồi, đun sôi, hớt bọt.
- Cho khoai tây vào nồi kim chi đun sôi, giảm lửa, hầm trong khoảng 20 phút.
- Thêm 1 thìa đường để làm dịu vị chua của kim chi. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm chút ớt bột Hàn Quốc (tùy theo khẩu vị của người ăn để nêm nếm cho phù hợp).
- Cho đậu phụ vào đun sôi lại 3 phút, rắc hành lá và tiêu.
3. Canh kim chi thịt bò
Nguyên liệu
- 200g kim chi có cả nước
- 200g thịt bò ngon
- 200g nấm kim châm
- 2 bìa đậu phụ non
- 100g cần tây
- 2 củ hành tím, 2 tép tỏi nhỏ, hành lá
- Dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng mỏng, ướp với 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi để khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị.
- Nấm kim châm cắt bỏ phần chân, rửa sạch rồi tách thành từng tép nhỏ.
- Đậu phụ non cắt khối vuông.
- Cần tây rửa sạch, cắt khúc phần cọng, giữ nguyên phần lá.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Xào thịt bò
- Cho 1 ít dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì cho thịt bò đã ướp vào đảo đều
- Xào lửa lớn đến khi thịt bò săn lại thì cho hành tây, nước lọc, tương ớt vào nồi nấu sôi.
Bước 3: Nấu canh
- Nước sôi thì cho kim chi cùng lá rau cần tây vào
- Sau 2 phút, nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường
- Tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút thì cho đậu phụ non, nấm kim châm vào nếu đến khi sôi lại và tắt bếp, cho hành lá cắt khúc và tiêu xay cho thơm và thưởng thức.
- Nếu muốn ăn cay hơn hoặc chua hơn, có thể cho thêm ớt và giấm.
4. Canh kim chi hải sản
Nguyên liệu
- 250g kim chi
- 100g tôm tươi
- 300g ngao
- 3 bìa đậu phụ non
- 1 quả trứng
- 3 tép tỏi, 2 nhánh hành lá, rau mùi
- 3 muỗng tương ớt Hàn Quốc
- 1 miếng bơ nhỏ
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phụ non rửa lại với nước sạch, cắt khối vuông.
- Ngao ngâm nước vo gạo cho nhả sạch cát.
- Tôm tươi rửa sạch, cắt râu, bỏ chỉ đen, để ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Xào kim chi
- Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho tỏi băm nhuyễn cùng hành lá vào phi thơm.
- Cho kim chi vào xào khoảng 1 phút thì thêm vào nồi 1 bát lớn nước lọc, thêm vào 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc để tạo màu và vị cay cho món ăn.
Bước 3: Nấu canh
- Nồi canh sôi thì thả tôm, ngao vào.
- Đợi các nguyên liệu chín thì cho đậu phụ non vào.
- Nêm nếm lại gia vị muối, đường, bột ngọt cho vừa miệng thì cho vào chút bơ.
- Bơ tan thì đập quả trứng gà vào nồi canh, nếu thêm 1 phút nữa thì tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi lên trên là hoàn thành món ăn.
Chúc các bạn thành công!