Học ngay cách nấu món canh chua ngon chống ngấy sau Tết
(Tiepthigiadinh) - Mâm cỗ ngày Tết thường có nhiều món ăn nhiều dầu mỡ, rất dễ khiến chúng ta có cảm giác nhanh ngấy, nhanh ngán, thậm chí bị đầy bụng khó tiêu. Canh chua ngon miệng mà lại làm giảm cảm giác ngấy trong bữa ăn rất tốt.
CANH KIM CHI
Nguyên liệu:
- 200gr thịt heo nạc có lẫn mỡ hoặc thịt ba chỉ
- Nửa bát nhỏ kim chi cải thảo, bạn có thể mua sẵn tại siêu thị bán đồ Hàn.
- Nửa hộp đậu non
- Hành lá hoặc barô, đường.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ thái lát vừa ăn
- Cắt nhỏ kim chi cải thảo
- Đậu hủ non rửa sạch, cắt thành khối vuông nhỏ vừa ăn
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào nóng, phi thơm hành rồi cho thịt ba chỉ vòa xào chín
- Cho kim chi vào xào cùng, sau đó cho nước lọc vào đun sôi
- Kim chi đã mặn và chua nên chỉ cần thêm đường ,đậu hủ non nêm cho vừa ăn rồi hành cắt khúc vào là món canh kim chi đã hoàn thành rồi.
CANH CHUA THỊT BĂM
Nguyên liệu:
- Cà chua: 3 quả
- Thịt lợn thăn: 200gr
- Hành lá, hành củ, bột nêm, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
- Thịt lợn thăn rửa sạch, đem xay nhỏ, cà chua rửa sạch, thái múi cau, hành lá rửa sạch, thái khúc.
- Phi thơm hành củ cho thịt cùng một chút nước mắm vào xào săn.
- Cho cà chua vào xào vừa chín, đổ nước đun sôi.
- Sau khi nước sôi nêm bột nêm, nước mắm vừa ăn, sau đó thả hành vào rồi tắt bếp.
CANH CHUA NGAO DỨA
Nguyên liệu:
- 1kg ngao tươi ngon; nửa quả dứa, 2 quả cà chua
- Rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu (hoặc 1 quả me), 1 củ hành khô
- Nước mắm, bột canh, hạt nêm.
Cách làm:
- Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập. Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
- Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc. Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.
- Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.
- Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ vào đun khoảng 10 phút.
- Cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp. Múc canh ngao ra bát, ăn nóng.
CANH DƯA CHUA NẤU TÉP
Nguyên liệu:
- Tép biển: 100gr
- Dưa chua, cà chua, hành lá, thì là
Cách làm:
- Rửa sạch các nguyên liệu rồi để ráo.
- Bổ múi cau cà chua. Làm nóng dầu ăn, cho cà chua vào xào mềm với một chút mắm. Khi cà chua mềm, trút tép vào xào cùng. Đun nước sôi chế vào nồii tép và nêm nếm ga vị cho vừa miệng.
- Dưa chua các bạn rửa qua 1 lần nước cho bớt mặn. Khi nồi canh sôi trở lại, cho dưa vào nấu cùng. Các bạn nấu tầm 15 phút để cho dưa được mềm nhé!
- Dưa mềm bạn cho 1-2 lát ớt vào.
- Cuối cùng rắc hành, thì là rồi tắt bếp, múc canh dưa chua ra bát dùng nóng.
CANH CHUA MỰC
Nguyên liệu:
- Mực ống: 2 con khoảng 200gr
- 1 trái cà chua, 1/4 trái dứa, 50gr giá đỗ, 3-4 trái đậu bắp
- 1 nhánh bạc hà (dọc mùng), 1 vắt me nhỏ, vài nhánh ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), tỏi, ớt
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn
Cách làm:
- Bạc hà tước vỏ, thái lát, bóp sơ với chút muối, rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Đậu bắp cắt đầu, đuôi thái lát xéo trái đậu bắp làm 2. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Giá đỗ rửa sạch.
- Me ngâm với nước sôi khoảng 5 phút cho mềm. Sau đó cho qua rây lọc lấy phần thịt me. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch xắt lát.
- Mực làm sạch, rửa qua chút rượu trắnng cho khỏi tanh. Để ráo, thái khoanh tròn.
- Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho tỏi bằm ở trên bào phi thơm. Tỏi vàng xúc bớt 1/2 chỗ tỏi phi này ra đĩa để riêng. Sau đó cho mực và chút nước mắm vào xào. Mực chín cho ra đĩa để riêng.
- Bắc một nồi nước, nước sôi cho muối, thịt me, đường vào nêm nếm cho vừa miệng. Chú ý món canh chua miền Nam không dùng bột nêm hay mì chính nhé!
- Sau khi nêm nếm vừa miệng, cho các loại rau vào lần lượt như dứa, cà chua, bạc hà, đậu bắp, giá. Khi rau chín, cho phần mực đã xào ở trên vào thêm thìa nước mắm và nêm lại. Tắt bếp múc canh ra tô, rắc chút ngò ôm ngò gai xắt nhỏ lên trên cùng với vài lát ớt xắt và tỏi phi.
Tham khảo thêm cách nấu các món canh chua cá tại đây.
Chúc các bạn thành công!