Đổi vị cuối tuần với những món canh chua cá ngon
(Tiepthigiadinh) - Trời lạnh, thưởng thức bát canh chua cá nóng hổi vị chua ngọt đậm đà hợp vị cơm nóng mà không bị ngấy. Hãy tham khảo công thức nấu các món canh chua cá trong bài viết sau!
Canh chua nấu cá hồi
Nguyên liệu:
- Đầu cá hồi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Muối 1 muỗng, nước mắm 1 muỗng, tiêu 1/3 muỗng.
- 1 trái ớt hiểm, tỏi băm 1 muỗng.
- Măng chua rửa sạch, cà chua 1 trái cắt múi cau.
- Rau thơm rửa sạch, nước me.
Cách làm:
- Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, rồi sau đó đem 1 nửa ướp với cá, 1 nửa đem xào sơ với cà chua.
- Đun sôi 1,5l nước, đổ 3 muỗng nước me vào, hớt bọt.
- Thêm măng chua, cà chua vào, đun nhỏ lửa, đổ 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng bột ngọt vào nếm vị chua ngọt vừa ăn.
- Bỏ đầu cá hồi vào đun sôi rồi cho thêm một muỗng cà chua băm.
Canh chua cá lóc
Nguyên liệu:
- Cá lóc: 1 con khoảng 700-800g
- Thơm: ¼ quả, Cà chua: 2 quả, Đậu bắp: 5 quả
- Dọc mùng: 2 nhánh, Giá đậu: 100g, Me chua chín: 50g
- Rau thơm nấu canh chua gồm: hành lá, rau ngổ
- Gia vị: hành khô, tỏi, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt bột, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu:
- Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn.
- Cá lóc: làm sạch, thái lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị. Ướp cá với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu để khoảng 15-20 phút.
- Thơm, đậu bắp: làm sạch, cắt lát xéo dài.
- Cà chua: bổ cau.
- Dọc mùng: Tước vỏ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chần nhẹ với nước sôi, để ráo.
- Giá đậu: rửa sạch, để riêng.
- Rau thơm: làm sạch, thái mịn.Me chua chín: ngâm với nước ấm, bỏ hạt.
Cách làm:
- Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm ½ thìa ớt bột để tạo màu.
- Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và thơm vào, bạn có thể hầm nước xương riêng để canh thêm ngọt nhé.
- Đến khi nước sôi, bạn dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong.
- Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, bạn cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào.
- Nêm thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn nhé.
- Khi thấy món canh đã chín tới, bạn tắt bếp, cho rau thơm và hạt tiêu vào là đã hoàn thành món canh chua cá lóc.
Canh chua cá diêu hồng
Nguyên liệu:
- Cá diêu hồng: Con chừng 7 lạng
- 2 trái cà chua, 1 củ hành tây, hành lá, cần tây,
- Ớt, tỏi, tiêu, gia vị.
Cách làm:
- Cá làm sạch, rửa qua rượu trắng rồi lau thật ráo.
- Rau củ rửa sạch.
- Bắc chảo cho tỏi băm vào phi thơm với chút dầu, cho cà chua và hành tây (đã thái múi cau) vào xào, nêm chút hạt nêm, đường.
- Châm nước đủ nấu canh rồi nấu sôi. Cho cá vào nấu tới khi chín cá. Nêm lại vừa miệng. Rắc rau cần thái khúc, hành lá thái nhỏ vào. Tắt bếp.
Canh chua cá ba sa
Nguyên liệu:
- 3 lát cá ba sa
- 1 trái cà chua, 1 múi thơm, 1 ít măng chua đã muối sẵn
- Nước mắm, tiêu, muối, ớt bột, ớt
- Hành tím, hành lá, rau mùi, ngò om (ngổ điếc)
Cách làm:
- Cá mua về rửa sạch, để ráo, sau đó ướp với 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 củ hành tím băm nhỏ, 1 chút xíu ớt bột nếu muốn ăn cay, để trong khoảng 15 phút.
- Cà chua rửa sạch cắt múi cau, thơm gọt bỏ, bỏ mắt thơm cắt miếng tam giác, măng chua rửa sạch, vắt ráo.
- Bắt nồi lên bếp, nồi nóng cho dầu ăn vào, cho 1 củ hành tím băm nhỏ vào phi vàng cho thơm, tiếp theo cho phần cà chua, thơm, măng chua vào sao đều để lấy màu, sau đó nhắc xuống để qua 1 bên.
- Bắt nồi nước lên bếp nấu sôi, nước sôi cho cá đã ướp vào và trút phần cà chua, thơm đã chín vào nồi nước đang nấu, nêm nếm vừa ăn, cho thêm 2 trái ớt vào cho có vị cay cay nồng nồng, đợi sôi lại thì cho hành lá và rau ngò om vào, đảo đều cho rau ngò om chín thì tắt bếp.
- Múc ra tô, rắc tiêu lên mặt rồi ăn cùng với bún hoặc cơm.
Canh măng chua cá rô phi
Nguyên liệu:
- 1 con cá rô phi (250g)
- 250g măng chua, 2 cọng mùi tàu (ngò gai), 2 cọng rau ngổ (om), 1 quả ớt sừng
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm
Cách làm:
- Cá rô phi đánh vảy, bỏ mang, chà muối, rửa sạch.
- Măng chua rửa sạch, vắt ráo.
- Mùi tàu rau ngổ thái nhuyễn. Ớt sừng thái lát dày 0,2cm.
- Đun sôi 800ml nước, cho 2 thìa cà phê hạt nêm vào.
- Thả cá vào nấu chín, vớt ra, lấy thịt, đầu, bỏ xương.
- Đun sôi nước luộc cá, cho măng chua vào nấu, nêm 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa súp nước mắm.
- Tắt bếp, cho mùi tàu, rau ngổ thái nhuyễn và ớt vào.
Canh khế chua cá cơm
Nguyên liệu:
- 300g cá cơm
- 3 quả khế, 50g dứa tươi, 2 cây dọc mùng
- Hành, ngò và gia vị.
Cách làm:
- Dùng dao hai lưỡi xắt mỏng khế, trộn với muối để khế ra bớt nước chua. Khoảng 15 phút thì vắt nhẹ cho khế ra nước. Giữ nước khế lại trong bát để nếm cho vừa độ chua. Tiếp đến đong khoảng 700ml nước vào nồi. Cho khế và dứa vào nồi đun.
- Nước sôi thì cho cá cơm vào. Cá chín bạn nếm thử độ chua của canh. Nếu chưa đủ thì cho thêm nước cốt khế.
- Cho dọc mùng đã cắt lát vừa ăn vào, đun khoảng 1 phút nữa thì tắt lửa. Lúc này cho thêm 1 muỗng nước mắm và bột ngọt, khuấy đều là được.
- Múc canh khế cá cơm ra tô và rắc hành ngò lên. Vậy là bạn đã có một tô canh ngon mát 2. Canh chua chả mực Món canh chua chả mực rất hợp dùng trong những ngày nắng nóng bởi vị chua dịu, thơm mát cực kì dễ ăn.
Chúc các bạn nấu ăn thành công!