Thứ tư, 25/01/2023, 06:01 (GMT+7)

Mẹo chữa chứng đầy bụng khó tiêu ngày Tết

(Tiepthigiadinh) - Đầy bụng khó tiêu là chứng bệnh phổ biến trong những ngày Tết do ăn quá nhiều đạm. Hãy tham khảo các mẹo chữa chứng đầy bụng khó tiêu sau đây.

Uống trà bạc hà

Bạc hà có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, giúp điều trị chứng đầy bụng khó tiêu và nhiều vấn đề tiêu hóa khác. Bạn nên cho 1 muỗng cà phê bạc hà khô vào 1 cốc nước sôi và để trong 10 phút. Sau đó, lọc bỏ bã rồi thêm một chút mật ong vào và uống nước này 3 lần/ngày.

chua day bung Tiepthigiadinh H1
Bạc hà có khả năng hỗ trợ tiêu hóa

Để hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu trong những ngày tết do thực đơn quá nhiều chất đạm, chất béo… cần bổ sung nhiều loại rau xanh, hoa quả để tăng cường chất xơ như bắp cải, xu hào, cải xoong, cam, bưởi, táo… Đặc biệt cần tăng cường tỏi trong các món ăn bởi trong tỏi có chứa chất allicin chống đầy hơi, sữa chua chứa vi khuẩn lactobacillus, giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại gây đầy hơi.

Uống trà gừng hoặc nước chanh ấm

Uống trà gừng hoặc nước chanh ấm sẽ giúp bạn giảm cảm giác đầy bụng khó tiêu.

chua day bung Tiepthigiadinh H2

Hãy pha 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa mật ong và vài lát gừng vào cốc nước ấm, sẽ được hỗn hợp chữa đầy bụng, khó tiêu một cách hiệu quả.

Gừng chấm muối

Khi bị đầy bụng, khó tiêu chỉ cần ăn một chút gừng (thái lát mỏng) chấm với muối sẽ có tác dụng ngay.

Phương pháp: ăn ngay một chút gừng chấm muối khi thấy có dấu hiệu đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Sau đó 10 phút lại nhấm nháp một chút gừng nữa, bệnh sẽ khỏi hẳn.

Dùng túi chườm hoặc khăn nóng

Dùng túi chườm hay túi để sưởi trong mùa đông hoặc dùng khăn nóng để làm ấm vùng bụng và quanh rốn cũng là phương pháp làm hạn chế chứng đầy bụng, khó tiêu.

chua day bung Tiepthigiadinh H3
Nhiệt từ túi chườm giúp làm giảm đầy bụng khó tiêu

Bạn hãy cắm nóng túi sưởi sau đó đặt túi sưởi lên trên bụng (có lót một lớp khăn mỏng). Sau từ 5 đến 10 phút chúng ta sẽ thấy trung tiện (nhiều lần). Qua đó chứng đầy hơi, khó tiêu sẽ mất đi.

Massage bụng

Massage bụng, xoa bụng nhẹ nhàng là phương pháp người bệnh có thể chủ động xử lý chứng đầy bụng, khó tiêu ở bất kỳ hoàn cảnh nào.

Phương pháp: xoa bụng nhẹ nhàng, xoa đều theo chiều kim đồng hồ từ bẹ sườn bên phải sang trái, xuống dưới, sang phải rồi trở về điểm xuất phát.

Xoa cho đến khi ợ hơi (giảm triệu chứng đầy hơi). Lưu ý khi xoa bụng, có thể bôi thêm một chút dầu cho bụng nóng hơn khiến việc đầy hơi, khó tiêu bị đẩy lùi nhanh hơn.

Cùng chuyên mục